17 sự thật 'ai-cũng-biết' về trường Ams - ngôi trường chuyên hàng đầu cả nước

(lamchame.vn) - Bên cạnh chất lượng giảng dạy, ở chuyên Ams còn có hàng dài sự thật hay ho.

Orientation Day: Ngày tựu trường đáng nhớ của học sinh THPT Chuyên Hà Nội -  Amsterdam | VTV.VN

Khi nhắc đến ngôi trường cấp 3 là điểm đến trong mơ của hàng triệu học sinh Hà Nội, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chắc chắn sẽ cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Bởi lẽ ngôi trường này luôn nằm trong top đầu các trường phổ thông tốt nhất ở thủ đô nói riêng và cả nước nói chung với thành tích nổi bật.

Bên cạnh chất lượng giảng dạy, ở chuyên Ams còn có hàng dài sự thật hay ho. Cùng "đột nhập" nhanh và khám phá ngôi trường này nhé!

Không giỏi không phải Amser!

1. Nhiều người hay ví von, vào được trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam còn khó hơn cả... lên trời bởi tỷ lệ chọi vào đây rất khốc liệt. Chính vì lý do đó mà điểm chuẩn của trường luôn nằm ở ngưỡng cao "ngất ngưởng". Trong năm học 2022 - 2023, chuyên Ams là ngôi trường chuyên ở thủ đô có điểm chuẩn cao nhất, dao động từ 38,3 - 43,4 điểm.

17 sự thật ai-cũng-biết về trường Ams - ngôi trường chuyên hàng đầu cả nước - Ảnh 1.

Điểm chuẩn năm học 2022 - 2023 của Ams

2. "Đầu vào" khắt khe, "đầu ra" của trường vì thế cũng được đảm bảo. Theo đó, học sinh chuyên Ams có tỷ lệ đỗ đại học lên đến 95%. Nhiều cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam đã và đang theo học tại các trường danh tiếng hàng đầu thế giới như: ĐH Harvard, ĐH Yale, ĐH Princeton, ĐH Columbia...

3. Chỉ trong năm học 2022 - 2023, Amser đã mang về 100 giải HSG Quốc gia (trong khi đó tổng số giải thưởng của Hà Nội 141 giải). Còn giải thưởng học thuật quốc tế thì cũng nhiều không đếm xuể.

4. Đi trong sân trường Ams, bạn sẽ phải tá hỏa vì đôi khi Amser không chỉ nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt, mà bằng cả tiếng Anh, Nga, Trung, Nhật, Hàn và ti tỉ thứ ngôn ngữ khác nữa. 8.0 IELTS đối với Amser không phải là điều quá khó, thậm chí đã có cả học sinh còn đạt điểm tuyệt đối 9.0 IELTS.

17 sự thật ai-cũng-biết về trường Ams - ngôi trường chuyên hàng đầu cả nước - Ảnh 2.

5. Trường còn có riêng cho mình "Hiệp hội học sinh trường Hà Nội – Amsterdam" (viết tắt: H-A-O). Mục tiêu của hội là kết nối các học sinh với nhau, không chỉ giới hạn trong toàn trường mà còn trên toàn thế giới. Đây được coi là thiên đường chém gió, ca cẩm những chuyện trên trời dưới bể của những lớp học sinh Ams.

Cơ sở vật chất đẹp miễn chê!

6. Được xây dựng vào năm 2010, công trình trường THPT Hà Nội - Amsterdam do nhóm ATEK thiết kế và thi công đã đứng ở vị trí cao nhất của giải thưởng kiến trúc Quốc gia.

Tài năng xuất chúng, tổ chức sự kiện đình đám, nhan sắc hơn người, đó là  học sinh chuyên Hà Nội - Amsterdam!

7. Kiến trúc chính của trường là khu nhà học được chia làm 3 dãy. Khu vực này gồm 5 tầng (kể cả tầng hầm và bãi đỗ xe) được dùng làm phòng học cho khối 6 đến khối 12. Bên cạnh đó là hệ thống các phòng thí nghiệm Lý - Hóa - Sinh và các phòng đội tuyển.

8. Trường có tổng cộng 71 phòng học. 12 phòng cho các đội tuyển Văn, Toán, Trung, Lý, Hóa, Sinh... Ngoài ra, trường còn có 15 phòng học riêng biệt cho từng bộ môn. Cạnh dãy nhà học là thư viện, phòng vi tính và nhà ăn. Nơi đây cũng có một phòng họp hội đồng 700 chỗ dành cho các cuộc họp và sự kiện.


Trường có cơ sở vật chất đẹp miễn chê!

10. Trường có 2 khu hoạt động thể chất là trong nhà và ngoài trời. Khu thể chất trong nhà là một nhà thể thao đa năng có sân bóng rổ, sân cầu lông và bể bơi. Tại khu thể chất ngoài trời có 1 sân bóng đá, 2 sân cầu lông, 1 sân bóng rổ, một đường nhảy xa, chạy đà và đường chạy 100 mét. Vậy nên, các bạn học sinh hoàn toàn có thể "xả hơi" bằng những hoạt động thể chất sau những giờ học căng thẳng.

Hoạt động ngoại khóa nhiều không xuể

11. Nói học sinh chuyên Ams chỉ biết học và học là hoàn toàn sai lầm nhé, bởi Amser còn vô cùng năng nổ. Hàng năm, trường có 1.001 các hoạt động ngoại khóa khác nhau. Yên tâm một điều là khi trở thành Amser, bạn sẽ không sợ trở nên cô đơn khi ngôi trường này có đến hàng chục CLB lớn nhỏ, thỏa sức cho học sinh sáng tạo, trải nghiệm và tìm thấy đam mê.

12. Ngay khi mới vào trường, các tân Amser sẽ ngay lập tức bị choáng ngợp bởi sự kiện chào tân mang tên "Club Fair". Đây là hoạt động được các tân Amsers mong đợi nhất, thu hút sự tham gia của hơn 40 CLB trực thuộc trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Tại đây, bạn chắc hẳn sẽ phải "áp lực" lắm vì vui chơi, hò hét quá nhiều.

13. Sự năng nổ của Amser không chỉ dân trong trường mới biết mà kể cả các bạn trường khác cũng phải công nhận. Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam thậm chí từng được đánh giá là một trong số 10 trường THPT trên địa bàn tổ chức hoạt động ngoại khóa rầm rộ nhất cho học sinh.

14. Từng có một sự kiên tại trường từng với trù kinh phí lên đến... gần 900 triệu đồng - một con số đáng kinh ngạc đối với một sự kiện do học sinh cấp 3 tổ chức.

15. Cờ khối chuyên vẫn là cái gì đấy được coi là "ý thức hệ", là niềm tự hào của các bạn học sinh chuyên Ams!

17 sự thật ai-cũng-biết về trường Ams - ngôi trường chuyên hàng đầu cả nước - Ảnh 5.

16. Một trong những đặc điểm trong các chương trình, sự kiện ngoại khóa của trường là những ai tên cực "độc lạ", nghe thôi đã thấy mê tít như: Điệp sắc, Nốt vang, Vĩ hướng, Hải đồ...

17. Với thế mạnh về hoạt động ngoại khoá, trường THPT chuyên Amserdam là cái nôi đào tạo nhiều người nổi tiếng nhất như ca sĩ tlinh, MC Thu Hà, MC Diễm Quỳnh, cựu hot girl Thủy Top, siêu mẫu Hà Anh, MC Bạch Dương…

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang