18 kênh khoa học hay nhất trên YouTube cho trẻ em, bố mẹ xem 1 lần chắc chắn sẽ nhấn ngay nút “subscribe” không cần suy nghĩ

Những thí nghiệm khoa học nhỏ, gần gũi với đời sống, nguyên liệu dễ tìm sẽ trở thành các hoạt động 'học mà chơi' của cha mẹ và con cái.

"Có vài kiến thức khoa học truyền tải rất tốt bằng lý thuyết, tuy nhiên cũng có nhiều kiến thức nếu tiếp thu trực quan sinh động thì sẽ nhớ lâu hơn. Nếu con là những người ưa học trực quan hoặc thực hành hơn thì việc sử dụng các video để tìm hiểu cách thức hoạt động của khoa học thường giúp các con ghi nhớ tốt hơn.

Có thể nhận thấy đối với học sinh Việt Nam, mô hình học với các thí nghiệm hóa học và các bài tập tự thiết kế mô hình lắp ráp chưa thực sự đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực tế hóa môn học. Dù vậy, nếu muốn thực hành khoa học không nhất thiết phải đến trường hay vào trong phòng lab. Khoa học có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Ai cũng có thể làm thí nghiệm khoa học cả", chị Dương Thị Mỹ Linh, Quản lý Hỗ trợ Phụ huynh Học sinh khu vực châu Á của trường phổ thông quốc tế Nisai chia sẻ.

18 kênh khoa học hay nhất trên YouTube dành cho trẻ em, bố mẹ xem một lần chắc chắn sẽ nhấn ngay nút “subscribe” không cần suy nghĩ - Ảnh 1.

Học sinh ở trường chị Linh thực hành theo hướng dẫn thí nghiệm tại nhà.

"Trong chương trình học, trường mình khá chú trọng hoạt động thực hành và tính thực tiễn luôn luôn đi đôi với lý thuyết. Kho chủ đề của các hoạt động cũng như kiến thức vô cùng đa dạng: Từ các thí nghiệm học thuật, thí nghiệm đời sống thú vị đến các đề tài tâm lý học, chủ đề bảo vệ môi trường,... đều được thể hiện qua các giờ học cũng như các hoạt động thực hành khoa học. Mình nhận thấy, những thí nghiệm khoa học nhỏ, gần gũi với đời sống, nguyên liệu dễ tìm sẽ trở thành các hoạt động "học mà chơi" của cha mẹ và con cái. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, có tổ chức, kỷ luật, không bỏ cuộc khi thất bại", chị Dương cho biết.

Sau đây là 18 kênh khoa học chị  Mỹ Linh gợi ý cho trẻ thực hành tại nhà:

1. Ants Canada

Nếu con muốn tìm hiểu về loài kiến thì nó dạy mọi thứ cần biết về mọi loại từ kiến vàng đến kiến đen nhỏ.

2. Backyard Scientist

Tại đây, con sẽ tìm thấy rất nhiều video khoa học vui nhộn. Những video này dạy cho con một loạt các chủ đề khoa học, bao gồm những thứ như cách tạo ra một chiếc roi bằng dây cao su siêu thanh.

3. Mark Rober

Mark là một cựu kỹ sư NASA, người vô cùng yêu khoa học. Ông ấy nghĩ ra một số thí nghiệm khoa học thú vị để nắm bắt một ý tưởng phức tạp và chia nhỏ nó thành những bài học thực hành mà trẻ sẽ thực sự ghi nhớ.

4. Slick Science

Giáo viên khoa học Steve Spangle đã chia sẻ rất nhiều thí nghiệm mà trẻ em có thể làm ở nhà để học vật lý và hóa học.

5. National Geographic

Địa lý Quốc gia - Kênh National Geographic có nhiều video khoa học thú vị.

Tại đây sẽ tìm thấy nhiều clip ngắn hơn rất thích hợp để trả lời một câu hỏi nhanh. Nhưng cũng có nhiều video có thời lượng đầy đủ đi sâu vào các chủ đề. Con có thể học rất nhiều về khoa học khi xem những video vui nhộn này. Từ sinh học đến hóa học, đến vật lý, sẽ có rất nhiều ý tưởng học tập để làm phong phú bài học của mình.

6. Smarter Everyday

Một kênh khoa học thú vị khác bao gồm nhiều chủ đề. Nếu các con từng tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra, con sẽ có cơ hội tốt để tìm ra câu trả lời ở đó.

7. Answers in Genesis

Ở đây có nhiều video dành cho trẻ em và người lớn về các chủ đề từ khủng long đến mặt trời.

8. Minute Earth

Minute Earth trả lời những câu hỏi không bao giờ lỗi thời. Những điều như tại sao động đất rất khó dự đoán và tại sao một số động vật ăn phân. Sử dụng các video ngắn thu hút sự chú ý (5 phút trở xuống), trẻ sẽ nhanh chóng học được câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến nhất.

18 kênh khoa học hay nhất trên YouTube dành cho trẻ em, bố mẹ xem một lần chắc chắn sẽ nhấn ngay nút “subscribe” không cần suy nghĩ - Ảnh 2.
 

9. Brasspup

Brasspup có rất nhiều ảo ảnh khoa học thú vị từ việc làm cho băng keo phát sáng đến các thủ thuật dường như bất chấp trọng lực.

10. Minute Physics

Kênh này có tuyển chọn rất nhiều video khoa học tập trung nhiều vào không gian và lực hấp dẫn. Các video như: Tại sao khó hạ cánh trên sao Hỏa? Pin sẽ cung cấp năng lượng cho thế giới? Tại sao gương lật trái phải mà không lên xuống?

11. Homeschool Pop

Homeschool Pop được tạo ra bởi một người cha dạy học tại nhà và chứa rất nhiều video giáo dục về khoa học và tự nhiên, cũng như lịch sử và nghệ thuật ngôn ngữ. Ở đây có những video vui nhộn dạy trẻ em về mọi thứ, từ mặt trời đến đá.

12. Periodic Table of Videos

Kênh khoa học thú vị này tập trung vào việc dạy trẻ em về các nguyên tố trong bảng tuần hoàn. Nhưng nó không hề khô khan và nhàm chán. Nhiều video tập trung vào cách mọi thứ cháy sáng dựa trên các yếu tố mà nó được tạo thành. Với nhiều vụ cháy và nổ, đây là những video tuyệt vời để thu hút trẻ em quan tâm đến hóa học.

13. It's Ok To Be Smart

Kênh do PBS tài trợ này bao gồm nhiều chủ đề khoa học để trả lời các câu hỏi mà trẻ em thường hỏi như: Làm thế nào để ong tạo ra mật ong? Tại sao chúng ta ngứa? Làm thế nào để một lều tuyết giữ ấm cho con người?

14. Operation Ouch

Chiến dịch Ouch được bắt đầu bởi cặp song sinh giống hệt nhau, cả hai đều là bác sĩ. Tiến sĩ Chris và Tiến sĩ Xand van Tulleken dạy bọn trẻ tất cả về sinh học và y học. Chúng ta sẽ tìm thấy các video về nhiều chủ đề, bao gồm cả xương của con người chắc khỏe như thế nào, tại sao chúng ta lại ợ hơi.

18 kênh khoa học hay nhất trên YouTube dành cho trẻ em, bố mẹ xem một lần chắc chắn sẽ nhấn ngay nút “subscribe” không cần suy nghĩ - Ảnh 3.

Học sinh ở trường chị Linh thực hành theo hướng dẫn thí nghiệm tại nhà.

15. Cornell Lab of Ornithology

Nếu con yêu thích các loài chim, hoặc nếu đang tìm kiếm một số video về các loài chim đẹp để nghiên cứu thiên nhiên trong nhà thì có lẽ sẽ thích bộ sưu tập video này.

16. Jared Owen

Hình ảnh động 3D rất thú vị và Jared sử dụng chúng để giải thích cách mọi thứ hoạt động. Chúng ta sẽ tìm thấy nhiều video khám phá điều này như tay nắm cửa, quạt dao động, thang cuốn và mô-đun mặt trăng.

17. SciShow

SciShow bao gồm một loạt các chủ đề khoa học nhưng tập trung nhiều vào các câu hỏi liên quan đến sinh học. Họ sử dụng các video ngắn thú vị để giúp trẻ em tìm hiểu những điều như tại sao thời tiết lạnh giá lại giết chết điện thoại của chúng ta đến những cách khắc nghiệt để cây cối tồn tại trong mùa đông.

18. Veritasium

Kênh này chúng ta sẽ tìm thấy mọi thứ từ thử nghiệm, trình diễn đến phỏng vấn. Bao gồm một số điều thú vị như: Làm thế nào nho trong lò vi sóng tạo ra huyết tương? Chúng ta có thể bơi trong bóng râm không? Tại sao buồn chán lại tốt cho con người?

Lưu ý, đối với các thí nghiệm hóa học và vật lý mà có sự phản ứng cường độ mạnh giữa trước và sau thí nghiệm (như có điện tích, biến đổi chất, phát quang, hoạt chất gây nổ, tỏa nhiệt,... thì phụ huynh bắt buộc phải trải nghiệm trước hoặc hiểu rõ về cách thức vận hành của một thí nghiệm để đảm thí nghiệm đó phù hợp với con hay chưa, đảm bảo an toàn cho con. Có một số thí nghiệm thực sự cần một người hướng dẫn có chuyên môn và phải tiến hành trong phòng lab (đảm bảo điều kiện nhiệt độ, ánh sáng,...) để an toàn tuyệt đối cho các con.
 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang