2 cách nấu xôi lạc thơm ngon béo ngậy đơn giản tại nhà

(lamchame.vn) - Xôi lạc là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và béo ngậy của lạc. Đây cũng là món ăn dân dã, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu xôi lạc đúng cách để có được một đĩa xôi thơm ngon, đậm đà hương vị. Vì vậy, trong bài viết này đánh giá 24h , chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 cách nấu xôi lạc thơm ngon béo ngậy đơn giản tại nhà.

Để có được một đĩa xôi lạc thơm ngon, béo ngậy, cần chú ý đến việc chọn gạo nếp và lạc rang. Gạo nếp cần được ngâm nước trước khi nấu để tăng độ mềm và dẻo, còn lạc rang cần được chọn loại nguyên hạt và rang đều để giữ được hương vị tự nhiên của lạc.

Cách nấu xôi lạc

Cách 1: Nấu xôi lạc truyền thống

Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp

- 200g lạc rang

- 1 muỗng canh muối

- 1 muỗng canh đường

- Dừa tươi (tuỳ chọn)

Các bước thực hiện:

1. Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4-6 tiếng hoặc qua đêm.

2. Sau khi gạo nếp đã ngấm nước, cho vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ.

3. Khi gạo nếp đã mềm, cho lạc rang vào nồi và khuấy đều.

4. Thêm muối và đường vào nồi, khuấy đều cho đến khi gạo nếp và lạc rang được hòa quyện với nhau.

5. Nếu thấy xôi còn khô, có thể thêm một ít nước vào nồi và khuấy đều.

6. Khi xôi đã có độ dẻo và béo ngậy như ý, tắt bếp và cho xôi vào đĩa để thưởng thức.

7. Có thể ăn kèm với dừa tươi hoặc các loại gia vị khác tùy theo khẩu vị.

Lưu ý:

- Nên chọn gạo nếp ngon, mềm và lạc rang thơm để tạo nên món xôi lạc hấp dẫn.

- Khi nấu xôi, cần khuấy đều để tránh bị cháy đáy nồi.

- Nếu không muốn xôi quá béo, có thể giảm lượng lạc rang hoặc không cho đường vào.

Cách 2: Nấu xôi lạc với nồi cơm điện

Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp

- 200g lạc rang

- 1 muỗng canh muối

- 1 muỗng canh đường

- Dừa tươi (tuỳ chọn)

Các bước thực hiện:

1. Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4-6 tiếng hoặc qua đêm.

2. Sau khi gạo nếp đã ngấm nước, cho vào nồi cơm điện và bật chế độ nấu xôi.

3. Khi gạo nếp đã mềm, cho lạc rang vào nồi và khuấy đều.

4. Thêm muối và đường vào nồi, khuấy đều cho đến khi gạo nếp và lạc rang được hòa quyện với nhau.

5. Nếu thấy xôi còn khô, có thể thêm một ít nước vào nồi và khuấy đều.

6. Khi xôi đã có độ dẻo và béo ngậy như ý, tắt chế độ nấu xôi và cho xôi vào đĩa để thưởng thức.

7. Có thể ăn kèm với dừa tươi hoặc các loại gia vị khác tùy theo khẩu vị.

Lưu ý:

- Nên chọn gạo nếp ngon, mềm và lạc rang thơm để tạo nên món xôi lạc hấp dẫn.

- Khi nấu xôi, cần khuấy đều để tránh bị cháy đáy nồi.

- Nếu không muốn xôi quá béo, có thể giảm lượng lạc rang hoặc không cho đường vào.

- Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức hơn so với cách truyền thống.

Thưởng thức xôi lạc

Sau khi đã nấu xôi thành công, bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà. Xôi lạc có thể được ăn nóng hoặc để nguội cũng rất ngon. Bạn có thể thêm dừa tươi, đậu phộng hoặc các loại gia vị khác để tăng thêm hương vị cho xôi.

Kết luận

Xôi lạc là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và béo ngậy của lạc. Để có được một đĩa xôi lạc thơm ngon, béo ngậy, cần chú ý đến việc chọn gạo nếp và lạc rang. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử nấu xôi lạc với nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian và công sức. Hy vọng qua bài viết này của đánh giá 24h , bạn đã có thêm những kinh nghiệm và kỹ năng để nấu xôi lạc thơm ngon tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

Theo Lamchame.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang