Để chuẩn bị cho bữa cơm tối đôi khi tốn nhiều thời gian của bạn, nhưng nếu biết cách sắp xếp đồng thời phối kết hợp các món ăn bạn vẫn có một bữa cơm ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Thực đơn cơm tối hôm nay gợi ý với bạn hai món ăn quen thuộc gồm tôm xào bông cải xanh và canh trứng. Bạn có thể làm song song hai món ăn này với nhau để tiết kiệm thời gian nhé!
Bông cải xào tôm
Để làm món bông cải xào tôm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
150g bông cải xanh
100g tôm nõn
1/2 củ cà rốt
3 nhánh tỏi băm nhỏ
1 mẩu gừng băm nhỏ
1 thìa súp nước tương
1 thìa súp dầu hào
1 thìa cafe bột ngô
Một chút hạt tiêu
Dầu ăn
Chút muối
Cách làm:
Trước tiên, bạn rửa sạch tôm rồi để ráo nước. Bông cải xanh rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt nạo vỏ thái khoanh tròn mỏng vừa. Cho tôm vào bát, thêm 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp dầu hào, 1thìa cafe bột ngô, 1/2 chỗ tỏi băm, 1/2 chỗ gừng băm, trộn đều.
Trong lúc đó đun sôi một nồi nước với chút dầu ăn và muối. Sau đó thả bông cải xanh và cà rốt vào chần sơ rồi đổ ra rổ. Đặt chảo lên bếp, thêm chút xíu dầu ăn cho phần tỏi và gừng còn lại vào phi thơm sau đó đổ tôm vào xào cho chín.
Xào tôm chừng 3 phút thì gắp tôm ra khỏi chảo. Sau đó thả bông cải và cà rốt vào xào. Khi bông cải và cà rốt vừa chín tới thì thả tôm vào đảo chung.
Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc tôm xào bông cải xanh ra đĩa. Rắc thêm chút hạt tiêu là xong.
Lưu ý khi lựa chọn và chế biến bông cải xanh
Cần rửa trực tiếp bông cải xanh dưới vòi nước, hoặc cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối 5-10 phút, vì trong bông cải xanh hay có sâu hoặc bọ bên trong, nên quá trình ngâm này sẽ loại bỏ sâu bọ nếu có. Sau khi rửa sạch mới cắt miếng.
Khi chọn mua bông cải xanh bạn cần chọn cái bắp chắc, cứng, còn mềm nghĩa là đã héo.
Đối với bông cải, bạn không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa, khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa, trông không hấp dẫn.
Theo các chuyên gia, nếu chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm, hoặc mất hết tác dụng.
Canh trứng
Để nấu canh trứng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
1 quả cà chua
1 quả trứng
10g đậu Hà Lan
10g cà rốt thái hạt lựu
10g hạt ngô ngọt
(Bạn có thể mua gói rau củ tổng hợp đã có sẵn đậu Hà Lan, ngô ngọt và cà rốt thái hạt lựu)
8g bột ngô
Muối
Dầu ăn
Hành lá cắt nhỏ
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, khía chữ thập ở đáy quả cà chua sau đó ngâm trong nước nóng để dễ dàng lột bỏ vỏ. Sau đó thái miếng nhỏ. Cho chút dầu ăn vào nồi rồi cho cà chua, muối vào xào cùng cho cà chua mềm. Sau đó thêm lượng nước vừa ăn đun sôi. Khi nước sôi đổ ngô, cà rốt, đậu Hà Lan vào đun cùng. Đập trứng vào bát, thêm chút xíu muối rồi đánh tan.
Tiếp đó, bạn vừa khuấy trứng vừa đổ vào nồi canh đang sôi. Hòa chút bột ngô với nước rồi đổ vào nồi canh cho nồi canh sánh. Tiếp đó đợi canh sôi lại thì nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng rắc chút hành lá đã cắt nhỏ là xong.
Múc canh trứng ra bát, dùng nóng rất ngon đấy nhé!
Tác dụng ăn canh trứng cà chua
Ăn trứng gà làm chậm quá trình oxy hóa, giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ, tăng tuổi thọ. Các vitamin nhóm B, nhất là B2 có trong trứng gà giúp phân giải độc tố và thải trừ các chất gây ung thư. Lòng đỏ trứng gà giúp tăng cường trí nhớ và tái phục hồi trí nhớ.
Cà chua vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa có tác dụng chống lão hóa và phòng chống ung thư.
Lưu ý: Tuyệt đối không dùng cà chua còn xanh để chế biến thức ăn. Vì cà chua còn xanh có chứa một loại ancaloid độc có tên là solanin rất dễ gây ngộ độc. Chất độc này không còn nữa nếu cà chua đã chín cây. Vì vậy, tốt nhất là ăn cà chua chín cây.
Link gốc: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/20-phut-co-ngay-bua-com-toi-nong-hoi-chi-em-nhat-dinh-khong-the-bo-qua-162201012153621141.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.