26 ngày vượt qua 'cửa ải' Covid-19 của nữ nhân viên y tế mang thai 36 tuần: Điều kỳ diệu cuối cùng cũng tới

Chị H mang thai 36 tuần không may mắc Covid-19 và chuyển biến nặng. Bác sĩ đã phải mổ bắt con sớm trước những diễn biến xấu của bệnh nhân.

Bệnh nhân L.T.H (23 tuổi ở Diễn Châu - Nghệ An) mang thai 36 tuần, đang điều trị đái tháo đường thai kì. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ nên được cách ly tại trạm y tế.

Ngày 19/7, bệnh nhân xuất hiện sốt 38.5 độ C, có khó thở, ho tăng dần, đau mỏi người, xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển bệnh viện tuyến trên để điều trị. Tại đây, bệnh nhân khó thở tăng lên, được mổ lấy thai cùng ngày, điều trị thở oxy kính, kháng sinh, chống viêm, chống đông máu.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân xấu dần. Bệnh nhân được chuyển thở HFNC Flow 20 l/p, FiO2 80%, sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực (ICU), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ngày 24/7, bệnh nhân nhập ICU trong tình trạng tỉnh, mệt, chỉ số chức năng phổi suy giảm P/F 106, mạch 62-68 l/p, huyết áp 125/70 mmHg, không đáp ứng với thở oxy lưu lượng cao, đã được đặt ống nội khí quản và thở máy.

26 ngày vượt qua cửa ải Covid-19 của nữ nhân viên y tế mang thai 36 tuần: Điều kỳ diệu cuối cùng cũng tới - Ảnh 1.

Bệnh nhân H trong ngày xuất viện.

Ngày 25/7/2021, bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp, suy tuần hoàn, được can thiệp đặt catheter động mạch theo dõi huyết động liên tục, các diễn biến bệnh được theo dõi sát sao, kết hợp chăm sóc toàn diện và điều trị tích cực.

Ngày 29/7/2021, chỉ sau 5 ngày nhập khoa, bệnh nhân có tiến triển rõ rệt, chỉ số chức năng phổi P/F trên 200, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân được rút ống, bỏ máy thở và chuyển thở oxy kính.

  •  

Tuy nhiên 1 ngày sau đó, bệnh nhân đột ngột có biểu hiện suy hô hấp, đau tức ngực, được các bác sĩ cấp cứu kịp thời và chỉ định chụp cắt lớp vi tính MSCT ngực. Qua thăm khám đánh giá, bệnh nhân được chẩn đoán điều trị theo hướng tắc mạch phổi.

Đến ngày 8/8/2021, bệnh nhân tự thở được tốt, cơ lực khá, toàn trạng ổn định, bệnh nhân được ngừng thở oxy kính, và tích cực tập vận động, phục hồi chức năng, nuôi dưỡng nâng cao thể trạng.

Sau 26 ngày chăm sóc tích cực, hôm nay ngày 19/8 sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định và được ra viện, đây là ca bệnh thứ 51 hồi phục tại ICU.

Bác sĩ Đặng Văn Dương, Khoa Hồi sức tích cực, chia sẻ: "Đây là trường hợp nhân viên y tế nhiễm bệnh, lại là một trường hợp mẹ mang thai bị nhiễm Covid-19. Bệnh có diễn biến nhanh vào suy hô hấp.

Rất may mắn các bác sĩ đã kịp mổ lấy thai nên khi mẹ vào suy hô hấp nặng, phải dùng các thuốc điều trị, không ảnh hưởng đến con và cũng tạo điều kiện cho việc sớm bỏ được máy thở. Và thêm một điều may mắn nữa là việc điều trị theo hướng tắc mạch phổi kịp thời và bệnh nhân đáp ứng tốt.

Một lần nữa chúc mừng 2 mẹ con bệnh nhân. Chúc chị H sớm bình phục sức khỏe để quay trở lại chiến đấu cùng anh em nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Covid-19 này".

Hiện Khoa Hồi sức tích cực còn 30 ca nặng, trong đó 19 ca thở máy, 4 ca ECMO. Trong ngày 19/8 còn có 13 bệnh nhân khác được xuất viện, về địa phương theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang điều trị cho 352 bệnh nhân Covid - 19, trong đó có 60 bệnh nhân nặng, nguy kịch.

 

Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/26-ngay-vuot-qua-cua-ai-covid-19-cua-nu-nhan-vien-y-te-mang-thai-36-tuan-dieu-ky-dieu-cuoi-cung-cung-toi-161211908203026927.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang