3 bộ phận của gà "vừa bẩn vừa độc", thích đến đâu cũng không nên ăn - Thực hư ra sao?

Nhiều người cho rằng ăn 3 bộ phận này của gà chẳng khác gì nạp chất độc vào người. Song các chuyên gia lại có cách nhìn khác.

Thịt gà là món ăn quen thuộc trên mâm cơm người Việt. Nếu tại các quốc gia phương Tây, người dân chủ yếu chỉ tiêu thụ ức gà, thì tại các nước châu Á, hầu hết mọi bộ phận của con gà đều có thể chế biến thành món ăn ngon.

Trên một diễn đàn mạng Trung Quốc, một bài viết chỉ ra "3 bộ phận của gà vừa bẩn vừa độc" đã thu hút sự chú ý và tán đồng của rất nhiều người xem. Trong bài viết, tác giả đã chỉ ra 3 phần thịt không nên ăn bao gồm đầu gà, da gà và phao câu gà, vậy thực hư thông tin này ra sao?

Không ăn đầu gà vì độc tố tập trung ở đây?

Người Trung Quốc có câu nói "ăn đầu gà như ăn thạch tín" tức là đầu gà rất độc. Đến tận ngày nay, nhiều người vẫn quan niệm gà được nuôi ở môi trường không vệ sinh sẽ có kim loại nặng trong đầu.

Theo Med China, điều này là không chính xác!

Trên thực tế, gà có thể tự làm sạch chất độc và tạp chất khác thông qua thận, các cơ quan bài tiết nên hàm lượng độc tố tích tụ ở phần đầu là không đáng kể. Nếu được chế biến đúng cách thì phần đầu gà cũng rất ngon và giàu dinh dưỡng.

3 bộ phận của gà vừa bẩn vừa độc, thích đến đâu cũng không nên ăn - Thực hư ra sao? - Ảnh 1.

Phần đầu và cổ gà bị cho là nơi chứa nhiều độc tố. Ảnh: Xinhua

Cổ gà có hạch, tuyệt đối không ăn?

Nhiều người có xu hướng tránh ăn cổ gà vì đây nơi tập trung tuyến hạch, tuyến bạch huyết và tuyến giải độc ở dưới mô da, có thể chứa nhiều vi khuẩn, virus và độc tố.

TIN LIÊN QUAN
  • Chồng lên sóng radio nói lý do gần 2 năm 'mất hứng' với vợ liền bị vợ tát nổ đom đóm mắt

Quan điểm này không phải không có lý, song người ăn cũng không cần vứt bỏ hoàn toàn phần cổ đi. Các hạch chủ yếu xuất hiện ở mô da xung quanh cổ gà có thể được loại bỏ dễ dàng khi lột bỏ da và làm sạch cổ gà khi chế biến.

Phao câu gà rất độc, tuyệt đối không ăn?

Phao câu gà là phần tích tụ nhiều mỡ trên cơ thể con vật nên không phù hợp với những người có tiền sử bệnh tim mạch, sỏi thận, sỏi mật, béo phì... Tuy nhiên món ăn này không phải "chất độc" như những lời đồn đại.

Trên tờ Sức Khỏe và Đời Sống, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, phao câu gà cũng chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêu thụ quá nhiều, nếu ăn vừa phải thì không có vấn đề gì.

3 bộ phận của gà vừa bẩn vừa độc, thích đến đâu cũng không nên ăn - Thực hư ra sao? - Ảnh 3.

Phao câu gà là món nhậu khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Internet

"Những bộ phận này thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe khi người dân ăn một lượng lớn và liên tục trong nhiều ngày (chẳng hạn ngày nào cũng ăn 4-5 cái phao câu) mới có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra khi ăn thịt gà, người dân cũng nên ăn thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ để cản trở cơ thể hấp thu cholesterol" - PGS Thịnh nói.

Có thể thấy những bộ phận của con gà bị cho là "độc nhất con gà" cũng không quá đáng sợ. Thực tế, không phải ngày nào chúng ta cũng ăn thịt gà nên nguy cơ gây hại từ thịt gà không quá đáng kể. Các gia đình chỉ cần lưu ý ăn uống điều độ và chú ý bổ sung chất xơ vào thực đơn hàng ngày!

 

Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/3-bo-phan-cua-ga-vua-ban-vua-doc-thich-den-dau-cung-khong-nen-an-thuc-hu-ra-sao-16221101218060226.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang