1. Ăn thịt lợn, gà có hạch có nhiễm bệnh không?
Hạch (hạch bạch huyết) phân bố khắp cơ thể vật nuôi, bao gồm cả các cơ quan nội tạng và thường thấy ở cổ, bả vai trước, háng và thắt lưng. Các hạch bạch huyết là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của động vật, chúng là cơ quan loại bỏ mầm bệnh ra khỏi cơ thể động vật.
Nhìn chung, không phải ăn thịt gà hoặc lợn có chứa hạch là bị nhiễm bệnh. Việc chúng ta ăn thịt có chứa hạch ở động vật khoẻ mạnh thì không có gì đáng lo ngại.
Nhưng điều đáng lưu ý là nếu như động vật đó bị nhiễm bệnh, các hạch này có thể chứa vi khuẩn hoặc virus gây bệnh, chẳng hạn như Salmonella, Escherichia coli,... Nếu ăn phải thịt có hạch bệnh, bạn có thể bị ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc nhiễm các bệnh nguy hiểm hơn.
2. 3 bộ phận ở gà và lợn thường có hạch nên cẩn trọng khi ăn
Khi ăn thịt lợn và gà bạn nên lưu ý, nếu nhận thấy hạch ở các vị trí này nên làm sạch hoặc tránh ăn nếu lợn hoặc gà có dấu hiệu bị bệnh:
- Cổ lợn và cổ gà
Nếu bạn có sở thích ăn cổ gà và ăn phần thịt cổ lợn, bạn nên chú ý hơn vì đây là các bộ phận thường có chứa nhiều hạch bạch huyết. Nếu ăn phải phải hạch của những con vật bị bệnh, bạn cũng có nguy cơ nhiễm bệnh và lâu dài có thể gây hại cho sức khoẻ theo nhiều cách khác nhau.
- Phao câu gà
Ăn phao câu gà có tốt không? Phao câu gà là món ăn yêu thích của nhiều người vì chúng vừa béo ngậy lại mềm. Tuy nhiên, phao câu là vùng tập trung các hạch bạch huyết trung tâm của khả năng miễn dịch dịch thể của gà. Bạn không nên ăn phần này bởi có thể có một lượng lớn mầm bệnh, mảnh vụn tế bào, chất thải trao đổi chất,… chưa có thời gian phân hủy.
Một lượng lớn mầm bệnh có ở gà và các thành phần gây hại có thể tích tụ. Ngay cả sau khi được nấu chín ở nhiệt độ cao, một số vi khuẩn ưa nhiệt cũng có thể không bị tiêu diệt hoàn toàn khi ăn vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan và thận, không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, phao câu gà có hàm lượng chất béo cao, việc ăn thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ cholesterol cao.
- Nội tạng
Nội tạng gà hay lợn cũng đều có thể có chứa hạch bạch huyết. Ngoài ra, mặc dù nội tạng có thể cung cấp nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B12 và sắt nhưng nội tạng cũng có thể chứa lượng cholesterol cao và các chất độc hại hoặc bị nhiễm khuẩn nếu động vật được nuôi trong môi trường không an toàn. Do đó, việc ăn nội tạng nên được tiêu thụ một cách điều độ và cẩn trọng.
Cách nhận biết thịt có hạch
Để nhận biết thịt có chứa hạch bạch huyết, bạn có thể quan sát màu sắc và kết cấu của thịt. Hạch bạch huyết thường có màu trắng hoặc hồng nhạt, hình dạng không đều và kích thước nhỏ.
Bạn nên quan sát kỹ lưỡng các phần thịt có dấu hiệu như sưng tấy, nổi cục hay không hoặc có thể dùng tay để sờ nắn xem có điều gì bất thường không.
Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn thịt ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng và có giấy chứng nhận an toàn hoặc vật nuôi của nhà bạn không bị bệnh, nếu thấy thịt có hạch thì chỉ cần loại bỏ hạch và chế biến an toàn. Đảm bảo nấu chín thịt, tránh ăn thịt tái sống.
Nguồn: Tổng hợp, Ảnh: Sohu
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.