Các loại hạt có nhiều chất xơ, protein tốt và cả chất béo lành mạnh. Chúng được sử dụng trong tất cả các chế độ ăn, từ ăn kiêng cho đến ăn chay đều có đủ. Các loại hạt có chứa nhiều chất béo nhưng là các chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe tổng thể chứ không hề gây béo phì. Có thể khẳng định lợi ích của các loại hạt rất nhiều, nên mua về thêm vào khay mứt Tết.
Thêm vào đó, các loại hạt còn giàu protein thực vật giúp tăng cơ – giảm mỡ mà những người ăn kiêng ưa chuộng. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại hạt ăn trong những ngày Tết để tránh béo phì và tăng cân quá mức. Theo các chuyên gia, có 3 loại hạt "tốt như nhân sâm" thường xuất hiện trên khay mứt Tết, chị em nên ăn nhiều hơn:
3 loại hạt giúp giảm cân và trẻ lâu mà phụ nữ nên ăn nhiều
1. Hạt dẻ cười
Đây là loại hạt khô có vị bùi thơm ngon, giàu vitamin nên được nhiều gia đình ưa chuộng trong dịp Tết. Theo Trung tâm Y tế Maryland (Mỹ), hạt dẻ cười chứa nhiều omega-3 có tác dụng kháng viêm và bảo vệ tim, nếu sử dụng điều độ (25 - 35 hạt dẻ cười trong 1 ngày) sẽ thành "phương thuốc tự nhiên" ngăn ngừa bệnh tim và bệnh tiểu đường.
Thêm vào đó, hạt dẻ cười sở hữu hàm lượng protein cực cao, giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy năng lượng và góp phần làm giảm cân nhanh. Loại hạt này cũng giàu chất xơ và ít chất béo bão hòa, hoàn toàn có thể ăn nhiều mà không lo béo phì. Chị em hãy lựa hạt dẻ cười ăn khi đến thăm nhà người khác ngày Tết.
2. Hạt điều
Hạt điều vừa không chứa chất béo nhiều như các loại hạt khác, vừa giàu chất chống oxy hóa omega3 giúp đẩy lùi lão hóa hiệu quả. Theo Đông y, hạt điều có vị ngọt, tính ấm giúp bồi bổ cho người suy nhược cơ thể. Ăn hạt điều còn thúc đẩy cơ thể sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc đẹp hơn trông thấy.
Ngoài ra, hạt điều cũng giúp mọi người phòng ngừa bệnh tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính, nhờ vậy mà bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường. Mỗi lần bạn nên ăn khoảng 7-10 hạt chứ đừng ăn quá nhiều để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
3. Hạt hạnh nhân
Loại hạt này được các chuyên gia đánh giá cao vì chứa nhiều chất xơ và vitamin E – 2 yếu tố giúp phụ nữ đẩy lùi lão hóa và giảm cân nhanh. Đặc biệt hơn cả, ăn hạt hạnh nhân sẽ giúp cân bằng nồng độ insulin và kiểm soát lượng glucose có trong máu, từ đó hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Bên cạnh đó, các loại vitamin đặc biệt trong hạt hạnh nhân còn giúp bảo vệ và cải thiện làn da tự nhiên. Cụ thể, các chất như catechin, epicatechin và flavonol sẽ hỗ trợ da chống lại stress oxy hóa, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây tổn thương và tia UV gây hại từ mặt trời. Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn dưới 23 hạt hạnh nhân mỗi ngày, vượt mức này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cân nặng.
Những lưu ý khi ăn mứt ngày Tết
Bánh mứt là những thứ không bao giờ thiếu khi nhắc về Tết. Tuy nhà nào cũng có nhưng ăn mứt sao cho đúng, ăn sao để bảo vệ sức khỏe lại là điều mà không phải ai cũng biết. Theo các chuyên gia, bạn nên tuân thủ các lưu ý sau để việc ăn mứt không gây ảnh hưởng tới cơ thể:
- Chọn những loại mứt có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ, cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng trước khi mua, không chọn những loại tẩm ướp nhiều phụ gia độc hại…
- Mứt thường quá ngọt, không thích hợp cho người bị tiểu đường, người có đường huyết cao, béo phì hay người muốn ăn kiêng. Ăn nhiều mứt dễ gây đầy bụng và làm giảm cảm giác đói, từ đó cản trở việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất trong 2 bữa ăn chính.
- Không nên để mứt tiếp xúc quá lâu với không khí vì mứt sẽ dễ bị ỉu, nấm mốc hoặc chảy nước. Bạn nên gói mứt thật kĩ vào trong các túi nilon sạch, hoặc để trong hũ thủy tinh đậy kín.
- Mỗi lần dùng mứt, bạn chỉ nên lấy một lượng đủ dùng ra khay đĩa, sau đó buộc kín túi lại và tiếp tục bảo quản. Khay bày mứt, bánh trái nên là loại có nắp đậy kín. Nếu lỡ lấy nhiều mứt ra ngoài mà không dùng hết, bạn có thể bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Theo Eatthis, Healthline
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.