Các chất dinh dưỡng và năng lượng đưa vào cơ thể đều được lấy từ thức ăn, muốn giữ được sức khỏe tốt thì phải duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, do đó ngày nay nhận thức của con người về an toàn thực phẩm ngày càng được nâng cao.
Khi đi chợ mua thực phẩm, ai cũng sẽ đặc biệt chú ý đến hạn sử dụng và ngày sản xuất của thực phẩm, khi quá hạn có rất nhiều loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu và cần phải vứt bỏ. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những thực phẩm không hề phải quan tâm đến hạn sử dụng, bạn có thể tích trữ nó trong nhà nhiều năm mà không sợ hỏng.
3 loại thực phẩm không bao giờ hết hạn sử dụng, càng để lâu càng bổ dưỡng
1. Mật ong
Mật ong là một trong số ít thực phẩm thực sự không bao giờ hết hạn sử dụng. Dù cho bạn có để nó trong nhà 20 năm, 50 hay 100 năm, hương vị của nó vẫn sẽ vẹn nguyên như giây phút ban đầu.
Bạn không tin ư? National Geographic đưa tin, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hũ mật ong 3.000 năm tuổi ở các ngôi mộ Ai Cập và nó vẫn hoàn toàn có thể ăn được.
Nguyên nhân khiến mật ong không hề có hạn sử dụng là vì nó có hàm lượng nước rất thấp. Trong khi đó, vi sinh vật cần nước để phát triển, đó là lý do tại sao trái cây tươi và rau quả hết hạn sử dụng rất nhanh. Hơn nữa, mật ong cũng có độ pH thấp, môi trường của mật ong gần như không có vi khuẩn phát triển.
Cuối cùng, thêm đặc tính kháng khuẩn của mật ong và sự hiện diện của hydrogen peroxide khiến nó trở thành loại thực phẩm có thời hạn sử dụng vĩnh viễn.
Lưu ý:
- Mật ong có thể bị hỏng nếu được bảo quản không đúng cách. Khi lọ mật ong bị mở hoặc đậy kín không đúng cách, hàm lượng nước có thể bắt đầu tăng trên mức an toàn 18%, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh.
- Nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín. Nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Tránh làm ô nhiễm mật ong với các dụng cụ bẩn như dao hoặc thìa, vì điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm men và nấm mốc phát triển.
- Nếu nghi ngờ mật ong hỏng, hãy đổ mật ong ra để quan sát: Nếu mật ong của bạn có vị nhạt, có bọt hoặc bạn nhận thấy có nhiều nước thì tốt nhất là bạn nên đổ nó đi.
2. Dầu dừa
Mỗi loại dầu ăn lại sở hữu những ưu/nhược điểm riêng. Thế nhưng dầu dừa mang một lợi ích mà không một loại dầu nào có thể đạt được đó là: Tồn tại lâu, không bao giờ hết hạn sử dụng.
Sau hai đến ba năm kể, dầu ô liu sẽ bị ôi thiu, các loại dầu thực vật khác chỉ để được khoảng một năm là sẽ phải đổ bỏ nhưng dầu dừa nguyên chất thì không bao giờ cần phải quan tâm đến thời hạn.
Sở dĩ dầu dừa có thể để được lâu là vì nó có chứa chất ABctb, chất này có đặc điểm là kháng vi sinh vật rất mạnh, đặt biệt là khả năng tiêu diệt những vi khuẩn, diệt được nấm... vì thế dầu dừa nguyên chất sẽ không bị vi khuẩn tấn công làm hư hỏng hay bị thiu.
Lưu ý:
Một số loại dầu dừa sẽ biến chất, hư hỏng sau vài tháng sử dụng thì đó chỉ có thể là loại dầu dừa bị pha trộn chứ không hề nguyên chất.
3. Giấm
Giấm là một trong những loại gia vị luôn có sẵn trong gian bếp, nó được sử dụng trong nấu ăn, là thành phần chính trong nước sốt salad. Nó cũng có nhiều mục đích sử dụng trong gia đình: Giấm táo có thể được sử dụng như một loại nước súc miệng hoặc xả tóc, và thậm chí còn được biến thành chất tẩy rửa đa năng. Tiêu thụ nó khoa học cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Vinegar Institutem, thời hạn sử dụng của giấm gần như vô thời hạn. Nó cũng có thể tự bảo quản vì bản chất có tính axit, có nghĩa là nó không bao giờ cần phải được bảo quản trong tủ lạnh. Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy một số thay đổi về màu sắc, xuất hiện cặn trong chai giấm nhưng những thay đổi này không ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng.
Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/3-loai-thuc-pham-khong-bao-gio-het-han-su-dung-de-cang-lau-lai-cang-bo-va-quy-222022272155510245.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.