4 loại thực phẩm yêu thích của nhiều người lại là "thuốc bổ" cho tế bào ung thư, không muốn bệnh tật ghé thăm thì nên bỏ ngay

Như câu nói "bệnh từ miệng mà ra", ung thư cũng vậy. Nếu cứ thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này hàng ngày thì chẳng mấy mà ung thư sẽ tìm tới bạn.

Trong số tất cả các bệnh ung thư, ngoài ung thư phổi, một số bệnh ung thư với tỷ lệ mắc cao hơn chủ yếu là ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư đường ruột. Thói quen ăn uống không lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày là nguyên nhân chính góp phần vào sự xuất hiện của những căn bệnh ung thư này.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm có thể được gọi là "thuốc bổ" cho bệnh ung thư, thường xuyên tiêu thụ chúng không khác gì nuôi dưỡng tế bào ung thư trong cơ thể.

1. Đồ ăn/uống nóng

Trung Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày và ung thư thực quản cao nhất thế giới, nguyên nhân dẫn đến điều này cũng là do thói quen thích ăn đồ nóng hổi của người dân nước này.

4 loại thực phẩm yêu thích của nhiều người lại là thuốc bổ cho tế bào ung thư, không muốn bệnh tật ghé thăm thì nên bỏ ngay - Ảnh 1.

Thực tế, niêm mạc đường tiêu hóa của con người rất mỏng manh, việc ăn thức ăn hoặc đồ uống có nhiệt độ cao hơn 65 độ C sẽ làm bỏng niêm mạc. Mặc dù niêm mạc đường tiêu hóa có thể tự phục hồi nhưng nếu những tổn thương này cứ diễn ra lặp đi lặp lại trong thời gian dài, nó có thể làm tăng khả năng xuất hiện bất thường trong tế bào, hình thành nên tế bào ung thư và dẫn đến ung thư đường tiêu hóa.

2. Đồ muối chua

Thực phẩm muối chua rất phổ biến ở nước ta, chẳng hạn như dưa chua, hành muối, cá muối, thịt xông khói... Để kéo dài thời gian bảo quản, người ta cho một lượng lớn muối vào thực phẩm muối chua trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày, loét dạ dày cùng các bệnh dạ dày mãn tính khác.

4 loại thực phẩm yêu thích của nhiều người lại là thuốc bổ cho tế bào ung thư, không muốn bệnh tật ghé thăm thì nên bỏ ngay - Ảnh 2.

Hơn thế, thực phẩm muối chua còn chứa nitrit, chất này khi đi vào dạ dày sẽ phản ứng với protein tạo thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư đã được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo từ lâu, tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ làm tăng khả năng ung thư hóa tế bào, có thể gây ra ung thư dạ dày, ung thư thực quản.


3. Thực phẩm bị mốc

Một số người có thói quen tiết kiệm, ngay cả khi thức ăn ở nhà đã hư hỏng, mốc meo, họ cũng ngại vứt bỏ mà tiếp tục ăn. Như mọi người đã biết, thực phẩm bị mốc có thể sinh ra độc tố aflatoxin, đây là một chất rất dễ gây ung thư, chỉ cần tiêu thụ một lượng nhỏ trong thời gian dài cũng có thể làm hỏng chức năng gan và tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư ruột, ung thư dạ dày cùng các bệnh ung thư khác.

Nhiều người khi thấy thực phẩm bị mốc sẽ loại bỏ những phần bị mốc, rửa sạch hoặc đun nóng trước khi ăn, những cách này không thể loại bỏ hoàn toàn độc tố aflatoxin. Do đó, vì sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên vứt nó trực tiếp vào thùng rác!

4. Đồ nướng, chiên rán và đồ hun khói

Thực phẩm nướng và hun khói rất ngon, được nhiều người ưa chuộng, nhưng chúng cũng là "thủ phạm" gây ung thư.

Bởi vì thực phẩm nướng và hun khói sẽ được cho rất nhiều muối, trong quá trình nướng và hun khói, mỡ rơi xuống lửa than có thể tạo ra các hydrocacbon thơm đa vòng, bao gồm các amin dị vòng, benzopyrene… tiêu thụ lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

4 loại thực phẩm yêu thích của nhiều người lại là thuốc bổ cho tế bào ung thư, không muốn bệnh tật ghé thăm thì nên bỏ ngay - Ảnh 3.

Nhiều người thích ăn đồ chiên rán, chẳng hạn như gà rán, khoai tây chiên... Sau khi thức ăn được chiên ở nhiệt độ cao, một lượng lớn chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi, đồng thời sinh ra các chất gây ung thư như acrylamide và benzopyrene cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thường xuyên ăn những thực phẩm trên có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư, do đó, bạn nên chú ý, cố gắng ăn càng ít càng tốt.

Nguồn và ảnh: NDTV, Eat This, Asia One

 

Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/4-loai-thuc-pham-yeu-thich-cua-nhieu-nguoi-lai-la-thuoc-bo-cho-te-bao-ung-thu-khong-muon-benh-tat-ghe-tham-thi-nen-bo-ngay-16221020914322974.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang