5 biểu hiện chứng tỏ đứa bé IQ cao nhưng cha mẹ thường cáu kỉnh, cho rằng con hư!

Cha mẹ nào cũng mong con mình có chỉ số IQ cao. Tuy nhiên nhiều đứa trẻ rất thông minh nhưng người lớn lại hiểu lầm rằng chúng hư, quấy quả.

Nếu con có những biểu hiện dưới đây thì xin chúc mừng, bé nhà bạn rất thông minh, chỉ số IQ cao. Cha mẹ biết cách nuôi dưỡng, con lớn lên sẽ tài giỏi, lanh lợi.

1. Con đòi chơi, không thích ngủ

Nhiều bà mẹ sau sinh thường "than trời" rằng: "Con mình không chịu ngủ, mẹ vừa chợp mắt 1 tí thì con dậy chơi". Hoặc nhiều bé có thói quen ngủ ngày cày đêm khiến ba mẹ mệt mỏi, bơ phờ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, đây có thể là biểu hiện của một đứa trẻ thông minh và thích khám phá tìm tòi mạnh mẽ.

Nếu con ngủ ít, nhưng vẫn có thể duy trì và đảm bảo được sức khỏe của mình. Bé không quấy khóc, tự nằm chơi hoặc có thể bắt bố mẹ chơi cùng mình... thì những đứa trẻ đó thường thông minh hơn, khá năng động, não phát triển nhanh chóng hơn bình thường. Lớn lên con sẽ tự điều chỉnh được giấc ngủ của mình nên các bậc phụ huynh cũng không cần quá lo lắng.

5 biểu hiện chứng tỏ đứa bé IQ cao nhưng cha mẹ thường cáu kỉnh, cho rằng con hư! - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Con thích ném đồ, đòi đồ chơi mới

Việc trẻ đòi đồ chơi mới được cho là chúng thông minh vẫn còn tranh cãi. Bởi một số người cho rằng, đây là tính chóng chán, thiếu kiên nhẫn của con chứ không hẳn là đứa trẻ đó có IQ cao. Tuy nhiên, việc muốn bố mẹ cho đồ chơi khác lại thể hiện nhu cầu thích khám phá, tìm tòi những cái mới ở trẻ. Chúng muốn học nhiều hơn nên thường chán nản với những cái cũ lặp đi lặp lại.

Ở độ 2-3 tuổi, trẻ con rất thích ném đồ đạc. Bố mẹ nhặt lên, con lại ném xuống khiến phụ huynh không thể không tức giận. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, con chỉ đang cố gắng cảm nhận thế giới bằng đôi tay của mình mà thôi.

Hành động ném đồ ở trẻ dưới 3 tuổi giúp các con phát triển sức mạnh cánh tay, phối hợp tay mắt. Ngoài ra còn thúc đẩy sự phát triển về nhận thức, tư duy, khả năng tập trung và quan sát của trẻ. Lúc này cha mẹ không nên ngăn cản trẻ ném đồ. Tuy nhiên hãy chỉ rõ những vật mà trẻ có thể ném. Bố mẹ có thể cùng con chơi trò tung hứng ở giai đoạn này để trẻ năng động, nhanh nhạy và phát triển toàn diện hơn.

3. Khóc khi gặp người lạ

Những đứa trẻ có IQ cao thường tỏ ra nhớ mặt người quen rất sớm. Bởi điều này chứng tỏ não bộ trẻ đang phát triển tốt và hoàn thiện. Trí nhớ giúp trẻ thuận lợi hơn trong quá trình học tập và rèn luyện sau này. Trí nhớ tốt làm nảy ra tâm lý sợ sệt, mếu máo khóc khi trẻ gặp người lạ. Đây là hành động được các nhà khoa học gọi là "nhận biết sơ sinh".

Nhận biết sơ sinh diễn ra càng sớm thì đứa trẻ càng chứng tỏ mình là người thông minh.


5 biểu hiện chứng tỏ đứa bé IQ cao nhưng cha mẹ thường cáu kỉnh, cho rằng con hư! - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

4. Trẻ thích đi chân đất chứng tỏ IQ cao

Nhiều cha mẹ thấy con suốt ngày đi chân đất, leo trèo, khám phá mọi nơi thì tỏ ra không hài lòng. Vì họ đang nghĩ rằng con nghịch bẩn. Bên cạnh đó là nỗi lo con bị nhiễm khuẩn, hoặc giẫm phải những thứ nguy hiểm cho đôi bàn chân non nớt của bé.

Tuy nhiên, biểu hiện này của trẻ cũng chứng tỏ em rất thông minh. Bàn chân là cơ quan vận động, quy tụ 6 tĩnh kinh mạch, 66 huyệt đạo, là nơi tập trung của rất nhiều dây thần kinh. Do đó, trẻ đi chân trần trên mặt đất sẽ giúp chúng khám phá được nhiều hơn. Từ việc tiếp xúc trực tiếp với nền đất sẽ giúp kích thích thần kinh, mang lại những cảm nhận khác nhau cho trẻ. Ngoài ra việc tự mình khám phá sẽ dạy cho con khả năng tự vệ. Con sẽ biết được đi trên mặt đất như thế nào đôi chân sẽ an toàn, không bị đau hoặc bị thương.

Việc cho trẻ đi chân trần cũng giúp tản nhiệt dưới lòng bàn chân, tăng lưu thông máu, giảm hiện tượng lạnh tay chân. Khi tuần hoàn máu của cơ thể được tăng cường, quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch của bé cũng được cải thiện theo.

5. Trẻ bị thu hút bởi những điều mới mẻ, chuyển động

Khi ba mẹ cần con tập trung, ví dụ như lúc học bài, nhưng chúng lại bị ảnh hưởng bởi những thứ khác xung quanh. Điều này khiến cho ba mẹ lo lắng rằng con lười học, kém cỏi, ngờ nghệch. Thực tế, đây là biểu hiện của em bé có IQ cao, ưa thích sự mới, thích khám phá.

Cha mẹ không nên cắt ngang mạch tìm tòi, suy nghĩ của con. Thay vào đó, người lớn hãy để cho bé có thời gian, không gian riêng. Khi con được suy tư, khám phá những điều mới mẻ đó, chúng sẽ phát huy hết khả năng của bản thân.

5 biểu hiện chứng tỏ đứa bé IQ cao nhưng cha mẹ thường cáu kỉnh, cho rằng con hư! - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Các bậc phụ huynh nếu thấy con có hai trong những biểu hiện bên trên, bạn nên vui mừng nhé. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần hiểu rằng cách dạy dỗ, giáo dục của bạn cũng sẽ góp phần giúp trẻ thông minh, lanh lợi hơn nữa đấy nhé.

https://afamily.vn/5-bieu-hien-chung-to-dua-be-iq-cao-nhung-cha-me-thuong-cau-kinh-cho-rang-con-hu-2022051212183707.chn
 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang