5 kỹ năng thiết yếu góp phần quyết định sự thành công của trẻ

(lamchame.vn) - Theo các chuyên gia, việc trang bị cho trẻ những kỹ năng nổi trội sẽ góp phần quyết định sự thành công của trẻ trong cuộc sống và công việc.

5 kỹ năng thiết yếu góp phần quyết định sự thành công của trẻ - Ảnh 1.

Trẻ em nên được khuyến khích suy nghĩ và sáng tạo một cách tự do. (Ảnh: ITN).

Sáng tạo

Mặc dù chúng ta chưa phát triển được cách đoán định tương lai, nhưng chúng ta có thể truyền cho thế hệ tiếp nối trí tưởng tượng để dự đoán và phát triển các công nghệ mới cũng như giải pháp cho các vấn đề trong tương lai.

Chìa khóa để thực hiện điều này là tăng cường và khuyến khích sự sáng tạo. Cụ thể, trẻ em nên được khuyến khích suy nghĩ và sáng tạo một cách tự do. Trẻ phải có khả năng hiện thực hóa bất cứ điều gì chúng nghĩ trong đầu. Bất kỳ hành động sáng tạo nào cũng là một hình thức thể hiện bản thân.

Hợp tác

5 kỹ năng thiết yếu góp phần quyết định sự thành công của trẻ - Ảnh 2.

Khi tham gia hoạt động nhóm, trẻ học được rất nhiều điều thông qua sự hợp tác. Đặc biệt trong những năm đầu đời, những đứa trẻ học cách tích cực chia sẻ và hợp tác với người khác sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho hoạt động ở trường học và nơi làm việc, đồng thời cởi mở hơn trong việc học hỏi từ mọi người và các nguồn lực xung quanh.

Đặt trẻ vào những tình huống mà chúng được khuyến khích làm việc với người khác sẽ giúp chúng hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của tinh thần đồng đội.

Thực tế, mọi công nghệ chúng ta thấy xung quanh mình đều là kết quả của sự hợp tác. Vì vậy, một người chơi giỏi trong nhóm có thể đạt được nhiều thành tích hơn và có kết quả tốt hơn.

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt là điều cần thiết để xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa. Trẻ em có nhu cầu được lắng nghe và thấu hiểu ngang bằng với người lớn. Đó là lý do giao tiếp trở thành một kỹ năng cơ bản để trẻ phát triển.

Tất cả các bước trong cuộc sống dù là học tập, vui chơi hay giao tiếp xã hội đều cần ít nhất mức độ giao tiếp tối thiểu. Phát triển kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ sẽ giúp con bày tỏ suy nghĩ tốt hơn và hiểu người khác hơn.

Kiến thức công nghệ

5 kỹ năng thiết yếu góp phần quyết định sự thành công của trẻ - Ảnh 3.

Mọi thứ xung quanh chúng ta đang phát triển thành một loại định dạng kỹ thuật số nào đó. Trong thế kỷ 21, hiểu cách thức hoạt động của các công nghệ này là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ có thể phát triển.

Kiến thức công nghệ là khả năng sử dụng công nghệ một cách an toàn, có trách nhiệm, sáng tạo và hiệu quả để giao tiếp, truy cập, thu thập, tích hợp và đánh giá thông tin.

Tiếp xúc với công nghệ phù hợp sẽ trang bị cho trẻ sự hiểu biết cũng như kỹ năng để định hướng và thành công trong thế giới kỹ thuật số bao gồm robot, mã hóa và nhiều hơn thế nữa.

Không cần dự đoán, có lẽ ai cũng biết chắc chắn rằng tương lai sẽ được xây dựng dựa trên những công nghệ ngày càng tiến bộ; do đó, những đứa trẻ có năng lực trong các lĩnh vực này sẽ thành công hơn.

Tốt hơn hết là cha mẹ nên cho trẻ bắt đầu tìm hiểu về công nghệ càng sớm càng tốt. Hoặc, cha mẹ cũng có thể để con tập tháo, lắp một số thiết bị để hiểu cách chúng hoạt động.

Tính linh hoạt

Trong bộ kỹ năng của thế kỷ 21, tính linh hoạt là kỹ năng toàn diện nhất. Khi con trở nên tận tâm hơn với một lĩnh vực nghiên cứu hoặc sở thích nhất định, cần khuyến khích con phát triển cách tiếp cận linh hoạt và đa dạng đối với lĩnh vực quan tâm đó.

Tính linh hoạt sẽ trở thành một kỹ năng vàng giúp con thích nghi với mọi hoàn cảnh. Những cuộc khủng hoảng, những khoảnh khắc đột phá và những thay đổi mạnh mẽ về công nghệ sẽ trở nên thường xuyên hơn. Nhờ đó, những đứa trẻ có khả năng thấu hiểu và phản ứng với từng thay đổi sẽ thành công trong cuộc sống khi trưởng thành.

Hãy dạy con bạn cách nắm bắt những khoảnh khắc thay đổi và biến chúng thành cơ hội để phát triển. Ngay từ lúc này, cha mẹ hãy cùng con tham gia chủ động trong mọi tình huống. Nói cách khác, cha mẹ cùng con học cách trở nên linh hoạt hơn và cùng nhau thành công.

Theo twinscience.com

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang