5 nguyên tắc để ông bố hiện đại trở thành NGƯỜI CHA HOÀN HẢO trong mắt con, điều đầu tiên chính là phải biết trân trọng mẹ của con mình

Nếu cứ vắng mặt trong cuộc sống của con, những ông bố đừng hy vọng con sẽ có tình cảm với mình.

Làm cha mẹ là một hành trình hạnh phúc, thiêng liêng nhưng cũng đầy thử thách. Những bậc phụ huynh trong xã hội hiện đại không chỉ cần làm kinh tế giỏi mà còn phải biết cách nuôi dạy con cái thật tốt. Bố và mẹ là 2 người đóng vai trò quan trọng, cần thiết nhất cho sự hình thành, phát triển nhân cách của con. Tuy nhiên do cuộc sống bận rộn mà trong nhiều gia đình ngày nay, các ông bố mải mê với guồng quay công việc mà quên mất việc đồng hành cùng vợ chăm sóc con nhỏ. 

Áp dụng những bí quyết sau, chị Dương Hiền Lương (hiện đang là giáo viên dạy rèn chữ dưỡng tâm tại Hà Nội và là mẹ của 2 em bé Soup, El) đã ''hô biến'' chồng là anh Vũ Văn Bằng trở thành một người cha tuyệt vời trong mắt các con của mình.

Mẹ Hà Nội bật mí 5 nguyên tắc để ông bố hiện đại trở thành NGƯỜI CHA HOÀN HẢO trong mắt con mình - Ảnh 2.

Nơi đâu bình yên, nơi đó có Bố! Chỉ cần nhìn nụ cười của hai bố con là chị Lương đủ hạnh phúc rồi.

Làm cha thì nên nghiêm khắc, nhưng đừng bao giờ nghiêm khắc bằng đòn roi. Đánh con không khiến con hiểu ra vấn đề, cũng không khiến con ''tâm phục khẩu phục'' mà thậm chí còn phản tác dụng. Nguy cơ lớn nhất sẽ làm tổn thương về thể chất của con. Thêm vào đó, trừng phạt về thể chất sẽ tạo khoảng cách về sự tin tưởng của con đối với cha. Khi bị phạt, trẻ có thể sợ nhưng trong tâm lý vẫn ngấm ngầm chống đối. Đã bao giờ những người cha nghe đến triết lý giáo dục ''kỷ luật không nước mắt'' với trẻ nhỏ hay chưa? Đừng nghĩ rằng chỉ có roi vọt mới có thể giáo dục con trẻ nghe lời bạn.

Người cha ''vô hình''

Lấy lý do bận công việc, kiếm tiền để không tham gia vào bất cứ việc chăm sóc và nuôi dạy con cái nào, đó là đặc trưng của những người cha ''vô hình''. Nếu cứ vắng mặt trong cuộc sống của con, đương nhiên những ông bố này cũng đừng hy vọng con sẽ có tình cảm với mình. Khi sợi dây liên kết cha con lỏng lẻo, sự tương tác và nói chuyện không sâu sắc, tất yếu đứa trẻ lớn lên sẽ có cảm giác không thích bố, thậm chí ghét bỏ. 

Cách trở thành người cha hoàn hảo trong mắt con

1. Trân trọng người mẹ của con

Một trong những điều tốt nhất người cha có thể làm cho con mình đó là trân trọng mẹ của con. Nếu hai người đã kết hôn, hãy giữ cho cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững. Ngay cả nếu hai người không sống bên nhau, điều rất quan trọng là ta vẫn cần trân trọng và giúp đỡ mẹ của đứa trẻ. Khi người bố và người mẹ tôn trọng lẫn nhau và để cho trẻ thấy được điều đó, sẽ tạo nên một môi trường an toàn và yên ổn cho trẻ. Khi đứa trẻ thấy cha mẹ mình trân trọng nhau, chúng cũng sẽ cảm thấy chính mình được chấp nhận và được trân trọng hơn.

Mẹ Hà Nội bật mí 5 nguyên tắc để ông bố hiện đại trở thành NGƯỜI CHA HOÀN HẢO trong mắt con mình - Ảnh 3.

Bố bế Soup - cả bầu trời trên tay.

2. Dành thời gian để ở bên con

Dưới con mắt của trẻ, cách bố sử dụng thời gian thể hiện điều gì là quan trọng với bố. Nếu chúng ta luôn khiến con thấy bố quá bận rộn, con sẽ cảm thấy mình không được quan tâm, coi trọng, bất kể ta có nói thế nào đi nữa. Dành thời gian cho lũ trẻ luôn đồng nghĩa với việc cánh đàn ông chúng ta phải hy sinh một vài điều khác, nhưng điều đó là căn bản và tối cần thiết. Lũ trẻ lớn lên rất nhanh, những cơ hội một khi đã mất đi sẽ mất đi mãi mãi.


Bao nhiêu thời gian là đủ cho con, 1 ngày bình thường, một ông bố tốt nên dành ít nhất 1 giờ để học và chơi với con. Cuối tuần rảnh rỗi, nên dành 1 buổi cùng con khám phá thế giới như những người bạn. Trước khi đi ngủ nên hôn lên trán và chúc con ngủ ngon, buổi sáng ông bố tốt nên là người đánh thức con dậy ăn sáng và đi học. Các ông bố hãy hướng con mình cách sống tự lập, tự quản lý bản thân, biết cách lựa chọn và ra quyết định cho cuộc sống riêng.

3. Phạt trẻ bằng yêu thương

Cách dạy con thông minh nhất chính là việc phạt chúng bằng yêu thương. Tất cả những đứa trẻ đều cần sự chỉ bảo và đôi khi là nguyên tắc cứng rắn, nhưng không phải là để trừng phạt, mà là để đặt ra những giới hạn hợp lý. Hãy nhắc nhở con về hậu quả có thể xảy ra từ những hành động của bé, và dành cho con những phần thưởng ý nghĩa nếu chúng thể hiện như mong đợi. Những người cha nghiêm khắc một cách điềm tĩnh và công bằng chính là đang thể hiện tình yêu của mình dành cho con.

Mẹ Hà Nội bật mí 5 nguyên tắc để ông bố hiện đại trở thành NGƯỜI CHA HOÀN HẢO trong mắt con mình - Ảnh 4.

Soup và El bên bố.

4. Thường xuyên có những bữa cơm gia đình

Cùng ăn với nhau (ăn sáng, ăn trưa, ăn tối…) là một phần quan trọng cho một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Ngoài việc giúp giữ cấu trúc rõ ràng cho một ngày bận rộn, không để công việc chen lấn các phần khác của cuộc sống, những bữa ăn đó còn mang đến cho lũ trẻ cơ hội được nói về chúng, chúng đã làm gì, muốn làm gì. Đó là thời điểm tuyệt vời để chúng ta có thể lắng nghe và đưa ra những lời khuyên. Quan trọng nhất, đó là thời gian để cả gia đình có thể ở bên nhau mỗi ngày.

Mẹ Hà Nội bật mí 5 nguyên tắc để ông bố hiện đại trở thành NGƯỜI CHA HOÀN HẢO trong mắt con mình - Ảnh 5.

Còn khoảnh khắc nào đáng giá hơn nữa.

5. Nhận thức rằng công việc của một người bố không bao giờ hoàn thành

Ngay cả khi con cái đã trưởng thành, chúng vẫn hướng về người bố để tìm đến những lời khuyên và sự thông thái từ ông. Bất kể đó là việc nên học tiếp hay không, một công việc mới, hay một đám cưới tới gần, người bố luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con cùng với việc chúng lớn lên, và có thể, tiến tới hôn nhân rồi xây dựng gia đình riêng của chúng.

Vậy hãy xem bạn dành bao nhiêu thời gian cho con? Bạn có đọc truyện hay đi bơi cùng con những lúc có thời gian rỗi? Có thể khi có câu trả lời rồi, bạn sẽ biết cách làm thay đổi cuộc sống gia đình của mình''.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, chị Lương tâm sự: ''Soup và El đi nhiều nơi từ 5 tháng nhưng chẳng mấy khi mang xe đẩy, hoặc mang sẽ bỏ "xó" không dùng. Là vì bố luôn sẵn sàng bế bồng Soup, El để các con có thể nhìn ngắm thế giới ngang tầm mắt với bố mà không chới với hay bỏ lỡ bất kì điều gì con muốn thấy. Vì sao Soup, El đi chơi được nhiều nơi và "học" được bao điều mới lạ đến thế? vì các con LUÔN CÓ BỐ Ở BÊN, mẹ chỉ việc mỉm cười, tim rung lên một nhịp và ghi lại những bức ảnh này thôi. Bố vẫn luôn giúp mẹ đưa đón 2 chị em, vẫn dành thời gian cho 2 con để mẹ yên tâm công tác, tiếp nối sự nghiệp giáo dục giúp người, giúp đời. Luôn cảm ơn bố Bằng thật nhiều''.

 

Link gốc: https://phunuvietnam.vn/5-nguyen-tac-de-ong-bo-hien-dai-tro-thanh-nguoi-cha-hoan-hao-trong-mat-con-dieu-dau-tien-chinh-la-phai-biet-tran-trong-me-cua-con-minh-222022125173621192.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang