Đậu phụ là món ăn truyền thống của chúng ta và là một trong những nguyên liệu chính của món ăn chay, rất ngon và tốt cho sức khỏe. Mặc dù mọi người đều quen thuộc với đậu phụ, nhưng bạn đã biết đậu phụ "kỵ" loại thực phẩm nào và kết hợp với loại thực phẩm nào để tăng gấp đôi dinh dưỡng chưa?
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao, chất stigmasterol chứa trong đậu phụ có thể làm giảm cholesterol, ức chế sự xuất hiện của ung thư ruột kết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất lecithin đậu tương trong đậu phụ còn có lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của dây thần kinh, mạch máu và não bộ.
Tỷ lệ tiêu hóa và hấp thụ protein của cơ thể con người chỉ là 65%, trong khi tỷ lệ tiêu hóa của đậu phụ có thể tăng lên 92% đến 95%. Đậu phụ rất giàu phytoestrogen, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.
Thực phẩm "đại kỵ" với đậu phụ
1. Cải bó xôi
Cải bó xôi và đậu phụ sinh ra là kẻ thù của nhau bởi vì các ion canxi trong đậu phụ và axit oxalic trong cải bó xôi sẽ kết hợp với nhau tạo thành canxi oxalat không tan trong nước, chất này sẽ tạo thành sỏi trong cơ thể người và tồn đọng trong máu, thận và là mối đe dọa đối với sức khỏe con người.
2. Đường nâu
Protease trong đậu phụ và các axit hữu cơ khác nhau trong đường nâu sẽ biến tính và kết tủa protein sau khi gặp nhau, khiến cơ thể con người khó hấp thụ, nhưng đường trắng sẽ không xảy ra tình trạng này.
3. Mật ong
Cách uống mật ong tốt nhất là pha với nước ấm, nhưng sau khi uống nước mật ong, tốt nhất không nên ăn đậu phụ ngay, vì đậu phụ và mật ong là thức ăn dễ tiêu, cả hai sẽ làm tăng nhu động ruột, kích thích ruột, dễ gây tiêu chảy.
4. Sữa
Mọi người nên nhớ không nên ăn đậu phụ và sữa chung với nhau vì chất dinh dưỡng có trong 2 loại thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
5. Hành lá
Điều này là do một số thành phần trong hành lá có thể kết hợp với các ion canxi trong đậu phụ, do đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ ion canxi của cơ thể, bạn có thể dùng hẹ để ăn cùng đậu phụ nhưng dùng hành lá thì không nên.
Nhân đôi dinh dưỡng với 4 loại thực phẩm
Đậu phụ và cá
Đậu phụ rất giàu protein nhược điểm là nó có ít methionine. Methionine là một axit amin thiết yếu cấu thành cơ thể con người và tham gia vào quá trình tổng hợp protein. Thành phần axit amin trong cá phù hợp hơn với nhu cầu của con người, đặc biệt giàu methionine, rõ ràng có thể đóng vai trò bổ sung protein khi kết hợp với đậu phụ.
Đậu phụ và rong biển
Saponin trong đậu phụ có ưu điểm là thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tuy nhiên dễ gây thiếu i-ốt cho cơ thể, ăn cùng rong biển có thể tránh được vấn đề này.
Đậu phụ và củ cải
Tránh khó tiêu vì đậu phụ rất giàu đạm thực vật nhưng ăn nhiều có thể gây khó tiêu, củ cải rất tốt cho tiêu hóa, nếu ăn kèm với củ cải thì có thể loại bỏ được nhược điểm này.
Đậu phụ với trứng
Trứng chứa hàm lượng protein chất lượng cao, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong đậu phụ tốt hơn, ngoài ra còn có lợi cho việc hấp thụ canxi.
Nguồn: Sohu, Familydoctor, Pinterest
Link gốc: http://ttvn.toquoc.vn/5-thu-la-dai-ky-voi-dau-phu-nen-biet-de-tranh-an-thay-vao-do-hay-an-cung-voi-4-loai-thuc-pham-de-tang-gap-doi-dinh-duong-2202219511917719.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.