7 món ngon được chứng minh là “nguy hiểm nhất hành tinh”, có món độc gấp 1200 lần xyanua, đủ để giết chết 30 người

Hóa ra trong danh sách những món độc hại nhất thế giới, không chỉ có những món 'kỳ quặc' như thịt cá mập, phô mai thối, não khỉ mà còn có rất nhiều những món quen thuộc mà người Việt vẫn ăn hàng ngày như thịt bò, xúc xích, hải sản…

Đồ ăn ngon là một phần của cuộc sống, giúp cải thiện tinh thần và nâng cao sức khỏe. Nhưng trong số đó, có biết bao món tưởng như rất ngon, rất bổ nhưng nếu không biết cách chế biến sẽ nguy hiểm cho tính mạng người ăn.

Hóa ra trong danh sách những món độc hại nhất thế giới, không chỉ có những món "kỳ quặc" như thịt cá mập, phô mai thối, não khỉ mà còn có rất nhiều những món quen thuộc mà người Việt vẫn ăn hàng ngày như thịt bò, xúc xích, hải sản… Tất cả chúng đều có thể trở thành "kẻ giết người" nếu bạn chủ quan.

Hãy cùng điểm qua 7 món ngon lọt top danh sách những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới bên dưới đây.

1. Củ sắn

Không chỉ ở Việt Nam, sắn còn là món ăn quen thuộc đối với người dân ở Châu Phi và Nam Mỹ. Loại thực phẩm này có thể dùng để luộc, rán, hấp…

7 món ngon được chứng minh là “nguy hiểm nhất hành tinh”, độc gấp 1200 lần xyanua, đủ để giết chết 30 người - Ảnh 1.

Sắn sẽ chỉ bổ dưỡng khi được nấu chín và sơ chế đúng cách.

Theo Globelink, sắn sẽ chỉ bổ dưỡng khi được nấu chín và sơ chế đúng cách. Loại củ này chứa một chất độc hại là linamarin, sẽ chuyển hóa thành xyanua nếu ăn sống. Năm 2005, 27 trẻ em ở Philippines từng mất mạng sau khi ăn sắn ở trường.

2. Cá nóc

Ở Việt Nam, cá nóc còn có tên là cá cóc, cá bống hoa, cá đùi gà,… người Mỹ gọi là pufferfish, và Nhật Bản gọi là cá fugu.

Theo Insider đưa tin, cá nóc là một loại cá bị cấm ở Mỹ bởi nó nằm trong danh sách những món ăn độc hại nhất thế giới. Chất độc của cá nóc tập trung ở da, ruột, gan, trứng cá… gọi là tetrodotoxin – một loại độc tố nguy hiểm gấp 1.200 lần so với xyanua, đủ để giết chết 30 người.

7 món ngon được chứng minh là “nguy hiểm nhất hành tinh”, độc gấp 1200 lần xyanua, đủ để giết chết 30 người - Ảnh 3.
 

Độc tố tetrodotoxin sẽ chỉ giảm đi 50% nếu được đun sôi ở nhiệt độ 1000 độ C trong 6 giờ. Nó sẽ mất đi hoàn toàn khi đun sôi 2000 độ C trong 10 phút, vì vậy bạn đừng mong có thể làm mất độc cá nóc bằng cách đun sôi thông thường.

Tuy nhiên, bản thân cá nóc không thể tự sinh độc. Chất tetrodotoxin trong cá nóc chủ yếu là do một vài loại vi khuẩn cộng sinh. Vì vậy, nếu cá nóc được nuôi dưỡng cách ly thì độc tố không hiện diện.

3. Xúc xích

Ai cũng nghĩ xúc xích có thể gây nguy hiểm cho người ăn vì nguyên liệu và quá trình chế biến bẩn. Tuy nhiên, mối nguy hại thật sự của xúc xích đến từ nguy cơ mắc nghẹn trong lúc ăn.

7 món ngon được chứng minh là “nguy hiểm nhất hành tinh”, độc gấp 1200 lần xyanua, đủ để giết chết 30 người - Ảnh 4.

Trong tất cả các món ăn gây nghẹn cho trẻ dưới 3 tuổi thì xúc xích là nguyên nhân hàng đầu.

Bác sĩ Nhi khoa Johns Hopkins, Mỹ đã nói trong một buổi thuyết trình rằng trong tất cả các món ăn gây nghẹn cho trẻ dưới 3 tuổi thì xúc xích là nguyên nhân hàng đầu, sau đó mới đến kẹo cứng, nho và các loại hạt. Nguyên nhân là vì xúc xích có kích thước và cấu tạo vô cùng phù hợp để chặn toàn bộ đường thở của trẻ. Để tránh tai nạn này, phụ huynh nên cắt xúc xích thành những miếng nhỏ trước khi đưa cho con.

4. Thịt bò, rau xanh

Thịt bò ngỡ như là một thực phẩm ngon lành, bổ dưỡng. Thế nhưng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) lại đưa ra thống kê rằng, có hơn 75% các vụ ngộ độc Escherichia coli (E. coli) đến từ hai nhóm thực phẩm: Rau xanh và thịt bò.

Mỗi năm có hơn 2.000 người tại Mỹ phải nhập viện vì nhiễm E. coli. Ngoài ra, thịt bò cũng như các loại thịt như thịt gà và thịt lợn, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh nhiễm khuẩn Salmonella cho người.

7 món ngon được chứng minh là “nguy hiểm nhất hành tinh”, độc gấp 1200 lần xyanua, đủ để giết chết 30 người - Ảnh 5.

Có hơn 75% các vụ ngộ độc Escherichia coli (E. coli) đến từ hai nhóm thực phẩm: Rau xanh và thịt bò.

Vì chúng ta không thể nhìn thấy vi khuẩn bằng mắt thường, cũng không thể biết trước chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn chúng. Cách tốt nhất để tránh mắc bệnh đó là nấu chín chúng.

5. Quả khế

Tại Việt Nam, khế là loại quả dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Tuy nhiên, khế lại nằm trong danh sách những loại quả độc nhất. Theo dữ liệu về thực vật độc hại của FDA Hoa Kỳ vào năm 1998 và 2003, đã có các báo cáo về độc tính của quả khế đối với thận và thần kinh của bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

7 món ngon được chứng minh là “nguy hiểm nhất hành tinh”, độc gấp 1200 lần xyanua, đủ để giết chết 30 người - Ảnh 6.
 

Khế có chứa một chất độc gọi là caramboxin. Người bình thường ăn khế thì không sao, nhưng những người bị suy thận, phải chạy thận nhân tạo có thể bị ngộ độc sau khi ăn khế, với các triệu chứng nấc cụt, nôn mửa, co giật, động kinh, hôn mê, thậm chí là tử vong.

6. Động vật có vỏ

Theo Myrecipes, những động vật có vỏ như tôm, nghêu, trai, sò, hàu… vô cùng nguy hiểm vì chúng thường gây dị ứng. Chỉ một lần ăn, người dị ứng có thể bị sốc phản vệ, thậm chí trường hợp nặng mà không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

7 món ngon được chứng minh là “nguy hiểm nhất hành tinh”, độc gấp 1200 lần xyanua, đủ để giết chết 30 người - Ảnh 7.

Hàu sống được coi là món ăn đặc biệt nguy hiểm.

Ngay cả với những người không bị dị ứng, hiểm họa vẫn còn khi các vi khuẩn len lỏi bên trong lớp vỏ của chúng trong quá trình di chuyển trong đại dương, có thể gây hại cho bạn nếu ăn sống.

Trong đó, hàu sống được coi là món ăn đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn vibrio, gây ra tiêu chảy, nôn mửa, nhiễm trùng máu, thậm chí chết người.

link gốc: 

 

 

 

 

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang