8 dấu hiệu chứng tỏ bạn là một người bố tốt

(lamchame.vn) - Dù không có bất kì ai hoàn hảo trên đời này nhưng người bố tốt sẽ biết thay đổi theo hướng tích cực vì vợ và con.

Trở thành cha là điều tuyệt nhất trong cuộc sống, đó là khoảnh khắc mà bất kì người đàn ông nào cũng trân trọng. Thiên chức này khiến họ nhận ra bản thân cần phải thay đổi để trở thành chỗ dựa vững chắc cho vợ con. Đây là trách nhiệm và đồng thời là thách thức với bất kì ông bố nào. Với một ông bố tốt, họ cần hội tụ đủ những đặc điểm sau đây.

1. Biết từ chối những cuộc vui vì con

Công việc yêu cầu những cuộc tiếp khách, nhậu nhẹt hoặc các sự kiện liên hoan... Dẫu cần phải mở rộng mối quan hệ và làm tròn trách nhiệm công việc nhưng một người bố tốt sẽ biết từ chối đúng lúc để dành thời gian cho con mình. Thay vì tham dự các cuộc vui liên miên, nên chọn lọc và dành thời gian cho con mình nhiều hơn.

  • 2. Không ngại chuyện vệ sinh cho con

Thay bỉm, tã hay tắm rửa cho con là điều mà các ông bố ít làm, chủ yếu là mẹ sẽ đảm nhận. Tuy nhiên, một người bố tốt sẽ không ngần ngại làm chuyện đó. Tuy nhiên, bố sẽ hạn chế tắm cho con gái khi bé lớn hơn, bắt đầu từ 2-3 tuổi.

3. Hiểu rõ sở thích của con

Con thích đi chơi ở đâu, chơi món đồ gì, thích học môn nào, thích làm gì vào ngày cuối tuần... những việc đơn giản như thế nếu bố hiểu được sẽ dễ dàng nắm bắt tâm lý và chiều theo sở thích của con. Bé chắc chắn sẽ rất vui và bất ngờ khi được bố mua cho một món đồ chơi mới đúng ý thích của mình.

4. Có mặt trong những sự kiện của con

Những buổi họp phụ huynh, lễ trưởng thành, lễ hội, sự kiện của nhà trường có sự tham gia của phụ huynh là dịp để cha mẹ dành thời gian cho các con của mình. Bé sẽ hạnh phúc biết bao khi thấy bố mẹ luôn có mặt trong những ngày quan trọng của cuộc đời con. Thế nên dù bận rộn tới đâu, cha mẹ cũng nên sắp xếp để tham gia nhé.

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn là một người bố tốt - Ảnh 1.

5. Cho con tham gia vào các hoạt động ưa thích của bố

Bé sẽ rất hào hứng nếu được bố đưa đi tập thể thao cùng, đi chơi đánh golf... hoặc bất kì hoạt động ưa thích nào đó. Vào một ngày đẹp trời hoặc những chủ nhật cuối tuần, hãy rủ con cùng đi bộ, đi dạo và tản mạn những câu chuyện. Chắc chắn sẽ là cơ hội để cải thiện mối quan hệ giữa bố và con.

6. Là một người kỷ luật tốt

Một người bố có quy tắc, có nếp sống tốt sẽ trở thành tấm gương tốt cho con. Con cái là bản sao của cha mẹ, chúng học mọi thứ tốt/ xấu của ba mẹ. Bởi vậy, nếu bố có kỷ luật, thực hiện tốt thời gian biểu đã đề ra thì con sẽ học được rất nhiều từ đó.

7. Dạy con biết trân trọng mọi thứ

Yêu thương và trân trọng mọi người là điều luôn cần trong cuộc sống. Để trở thành một người tốt, con nên biết tôn trọng gia đình, bạn bè, người thân và yêu quý mọi thứ mà con đang có. Đây là tiền đề để con trở thành người tốt trong tương lai.

8. Lấy sự gương mẫu của bản thân làm ví dụ, không phải câu ra lệnh

"Ít sử dụng điện thoại thôi", "học đi sao cứ chơi thế", "sao con cứ làm như vậy"... những câu ra lệnh không thể hiệu quả bằng việc làm gương. Nếu cha mẹ chịu khó đọc sách, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước mặt con, có một thời gian biểu hợp lý... thì chắc chắn con sẽ sớm học được theo những điều tốt đẹp đó mà không cần quát mắng.

9. Luôn ủng hộ mong muốn của con

Được cha mẹ đồng hành và ủng hộ là điều tuyệt vời nhất đối với con. Trẻ cần sự tin tưởng tuyệt đối của cha mẹ. Nếu không đồng ý với điều gì đó từ con, thay vì quát mắng, cáu giận, người bố tốt nên giải thích, đưa ra các lý do phù hợp. Sau đó quyết định vẫn là ở con.

10. Bảo vệ gia đình bằng mọi giá

Người con sẽ hạnh phúc và tự hào nếu được cha luôn che chở, bảo vệ gia đình và con cái. Người cha tốt sẽ đứng ra gánh vác những khó khăn cho gia đình, trở thành chỗ dựa uy tín và vững chắc cho vợ con. Đây cũng là cách người cha dạy cho con mình hiểu tầm quan trọng của sự hy sinh bản thân cho những điều thực sự ý nghĩa.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang