Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu ăn các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí, hạt hạnh nhân… là cách tốt nhất để giữ cân nặng vừa phải mà vẫn đủ chất bởi không nạp quá nhiều calo. Ngoài ra, những loại hạt này còn giàu axit béo thiết yếu, Vitamin B, Protein và khoáng chất tốt cho sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi.
Mẹ bầu lựa chọn ăn một số loại hạt sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Hạt óc chó
Loại hạt này có thể giúp thai phụ bổ sung Vitamin E, Omega-3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt, axit hữu cơ có trong loại hạt này có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng mỡ phốt pho có trong nhân quả óc chó rất tốt cho các tế bào thần kinh và đặc biệt thúc đẩy quá trình tạo máu, làm liền miệng vết thương. Vì vậy, không ngạc nhiên khi hạt óc chó luôn nằm trong danh mục thực phẩm mà các bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên sử dụng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Hạt lạc
Lạc là một loại hạt rất tốt cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Trong hạt lạc có chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, giúp thúc đẩy sự sản sinh ra các tế bào não, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường sự phát triển tư duy.
Khi ăn lạc, các mẹ lưu ý không nên bỏ lớp vỏ màu hồng nhạt bên ngoài đi nhé, bởi lớp vỏ ấy có tác dụng bổ máu, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên luộc, nấu xôi hoặc nấu cháo lạc thôi, tránh sử dụng dụng dầu mỡ để chiên, xào trong quá trình chế biến, vì sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng vốn có của nó.
Hạt đậu
Trong các loại đậu, bà bầu nên bổ sung nhiều đậu đỏ, vì chúng chứa nhiều hàm lượng sắt tốt cho máu, cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho sự phát triển não và điều hòa nhiệt độ cơ thể.
Không chỉ vậy, đậu đỏ còn giúp mẹ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh vì dồi dào chất chống oxy hóa, vitamin B1, B6. Chất xơ trong đậu đỏ cũng có công dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ cao huyết áp, táo bón, trĩ và phù nề khi mang thai. Đồng thời, ăn đậu đỏ giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú. Vitamin B6 và chất xơ trong đậu đỏ còn giúp mẹ bầu làm đẹp da và giảm béo sau sinh hiệu quả.
Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân là nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Thành phần của hạt hạnh nhân bao gồm folate- axit folic, omega 3, canxi, magiê.... Vì thế, loại hạt này là nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ mang thai, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo.
Hạnh nhân còn chứa phenylalanine giúp trí nhớ của bé được tốt hơn, bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu ăn hạt hạnh nhân không những tốt cho thai nhi còn phòng ngừa được chứng bí tiểu tiện thường gặp trong suốt thời gian mang thai
Hạt dẻ
Hạt dẻ cười có chứa vitamin C, giúp giảm mệt mỏi nhanh và giảm stress. Ngoài ra, hạt dẻ còn chứa các vitamin nhóm B như folacin, những chất khoáng vi lượng như can xi, sắt, magiê, phốt pho, mangan, đồng, selen, kẽm… và một nguồn Kali đặc biệt dồi dào.
Ngoài ra, hạt dẻ cười còn chứa chất chống oxy hóa như caroten, vitamin E, các hợp chất polyphenolic, thúc đẩy khả năng miễn dịch của mẹ. Đồng thời, các chất này cũng cần thiết trong quá trình trao đổi chất, truyền dẫn thần kinh cũng như tổng hợp hồng cầu trong cơ thể người mẹ.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương giúp giảm nguy cơ sảy thai
So với các loại hạt thì hướng dương có hàm lượng protein lớn hơn nhưng lại sinh nhiệt thấp vì vậy các chị em không hề lo ăn nhiều gây nóng. Hơn nữa, vitamin E và các loại axit trong hướng dương có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp mẹ bầu an thai và làm giảm nguy cơ sảy thai.
Trong hạt hướng dương còn có nguyên tố sắt, kẽm, kali, magie, có thể bổ sung máu tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Hạt dưa, hạt bí
Hạt bí, hạt dưa không thể thiếu vào dịp Tết nhất vì vốn dễ ăn, ngon miệng. Loại hạt này còn cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, kali, vitamin, chất béo và calo... những dinh dưỡng thiết thực cho cơ thể hàng ngày. Ngoài ra, ăn hạt dưa, hạt bí còn giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm và cảm thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn.
Hạt điều
Trong hạt điều có 37,4% chất béo không bão hòa giúp tim khỏe mạnh hơn, 38% lượng đồng và 22,3% magiê. Đặc biệt, axit hữu cơ có trong loại hạt này có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu mang thai hãy kiên trì ăn óc chó, hạt điều sẽ giúp em bé sinh ra trở nên rất thông minh hơn.
Hạt sen
Các loại hạt bổ dưỡng cho mẹ bầu
Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, mẹ bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não bé yêu trong bụng.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.