9 tác dụng thần kỳ của quả nho đối với sức khỏe
1. Phòng chống các bệnh về tim mạch và mạch máu não: Nho có thể ngăn ngừa huyết khối tốt hơn aspirin, đồng thời có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh của cơ thể, giảm sự kết dính của các tiểu cầu, có tác dụng nhất định trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và mạch máu não.
2. Kích thích não bộ: Glucose, axit hữu cơ, axit amin, vitamin trong nho có tác dụng hưng phấn thần kinh não, ăn thường xuyên còn có lợi cho người suy nhược thần kinh, mệt mỏi quá độ.
3. Thuốc long đờm: Những người hút thuốc lâu năm có thể ăn nhiều nho hơn. Nho không chỉ giúp giải độc tế bào phổi mà còn có tác dụng long đờm, làm giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp và ngứa do hút thuốc lá.
4. Chống vi rút: Nước ép nho có tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng cho bệnh nhân suy nhược cơ thể, xơ cứng mạch máu và bệnh nhân viêm thận. Nó có thể giúp bệnh nhân trải qua phẫu thuật cấy ghép nội tạng phục hồi nhanh chóng. Uống nước ép nho trực tiếp có tác dụng chống virus.
5. Giảm cân: Phụ nữ ăn hơn mười quả nho đen hoặc nho xanh tươi chứa nhiều vitamin mỗi ngày có thể đạt được mục đích giảm cân và có lợi cho sức khỏe tim mạch.
6. Tăng cảm giác thèm ăn: Nho khô là thực phẩm bổ dưỡng, thích hợp cho những người có thể trạng yếu, giúp ăn ngon miệng và tăng cảm giác thèm ăn, có tác dụng tăng cường sinh lực, giảm nôn, giảm đau.
7. Chống lão hóa: Ăn vỏ nho và hạt nho cùng nhau có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân thiếu máu cơ tim và bệnh tim xơ vữa động mạch. Vỏ nho càng sẫm màu thì càng có nhiều flavonoid, có tác dụng bảo vệ tim mạch tốt hơn. Chất flavonoid chứa trong nho là chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lão hóa.
8. Chống lại bệnh viêm gan: Những người dễ gặp các vấn đề về gan nên ăn nho một cách điều độ. Vì nho có chứa các hoạt chất tự nhiên là glucose, nhiều vitamin và cellulose nên có tác dụng bảo vệ gan rõ rệt, giảm xơ gan cổ trướng, phù nề chi dưới, đồng thời có thể làm tăng albumin huyết tương và giảm transaminase, rất có lợi cho bệnh nhân gan kém và thậm chí viêm gan.
9. Cả quả nho là kho báu: Cách ăn tốt nhất là rửa thật sạch vỏ, ăn cả quả, nhai cả hạt để dinh dưỡng đạt "100%". Nếu bóc vỏ và nhổ hạt, hầu hết các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.
3 kiều người này không nên ăn nho
1. Bệnh nhân tiểu đường: Nho chứa nhiều đường và có vị ngọt. Ăn nho đối với người bị tiểu đường dễ dẫn đến tăng lượng đường trong máu, không có lợi cho việc kiểm soát và điều trị bệnh.
2. Người bị táo bón: Ăn quá nhiều nho một lúc có thể gây nóng trong và trầm trọng thêm tình trạng đại tiện kém, vì vậy bệnh nhân bị táo bón không nên ăn nhiều.
3. Người bị dạ dày: Nho có chứa axit malic và axit tartaric. Những chất này có thể khiến dịch vị tiết ra một lượng lớn axit. Nếu dạ dày của bạn yếu sẽ dễ gây đầy hơi và kích ứng dạ dày.
Lưu ý khi ăn nho
1. Cần phải rửa sạch nho trước khi ăn
Khi nho trong quá trình phát triển, người trồng nho sẽ phun rất nhiều thuốc trừ sâu, cần phải rửa sạch nho. Khi rửa nho thường thấy trên bề mặt nước có nhiều chất nhờn, những chất nhờn này là thuốc trừ sâu, do đó rửa sạch nho đến khi không nhìn thấy chất nhờn nổi trên mặt nước rửa nho.
2. Tránh ăn nho và uống sữa cùng lúc
Khi ăn nho, chúng ta cũng cần chú ý không nên uống sữa ngay sau khi ăn nho, vì nho rất giàu vitamin C và axit trái cây. Sữa rất giàu protein, protein sẽ bị biến tính sau khi gặp axit, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và sử dụng protein của cơ thể chúng ta.
3. Cần phải súc miệng sau khi ăn nho
Đường lên men chứa các thành phần có hại cho răng, một số loại nho có chứa nhiều loại đường lên men, có tính ăn mòn răng rất cao. Do đó, nếu bạn không súc miệng sau khi ăn nho, rất có thể cặn nho trong miệng sẽ gây ra sâu răng.
4. Tránh ăn nho với hải sản
Các loại trái cây như nho, táo gai, lựu, hồng không được ăn cùng với hải sản, khi ăn các loại thực phẩm này cùng nhau sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
5. Tránh uống nước sau khi ăn nho
Nếu uống nước ngay sau khi ăn nho sẽ dễ gây tiêu chảy ngay. Đó là vì nho có tác dụng nhuận tràng và giữ ẩm cho đường ruột, uống nước ngay sau khi ăn nho sẽ làm loãng axit trong dạ dày trước khi tiêu hóa và hấp thụ, dễ bị tiêu chảy.
(Nguồn: Xinhuanet, tech-food)
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.