9 tháng trong bụng mẹ, thai nhi sợ điều gì?

(lamchame.vn) - Ở mỗi tháng, thai nhi lại có nỗi sợ riêng. Lúc này mẹ bầu nên tìm hiểu và tránh những nguy hiểm đó, nhằm giúp con phát triển tốt hơn.

Hành trình 9 tháng 10 ngày thai nhi phát triển trong bụng mẹ thật kỳ diệu. Chắc hẳn các mẹ sẽ luôn mong muốn biết được quá trình con mình đang lớn sẽ ra sao, con đang phát triển như thế nào? Và các mẹ biết không, mặc dù vẫn trong bụng mẹ nhưng thai nhi cũng có nhiều nỗi sợ theo từng tháng. Mẹ nên tìm hiểu và tránh xa những mối nguy hại đó để con phát triển tốt hơn nhé! 

Tháng thứ 1: Thai nhi sợ nóng 

Mang thai tháng đầu tiên các bà mẹ cần chú ý trứng thụ tinh rất sợ nóng. Lúc này, mẹ bầu đặc biệt chú ý rời xa môi trường nhiệt độ cao, ví dụ như bồn tắm nước nóng, phòng xông hơi, đồng thời tránh bị sốt cao nếu không sẽ dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ thần kinh của thai nhi. 

Tháng thứ 2: Bé sợ thuốc 

 Thời kỳ này phôi thai tiếp tục phát triển thành thai nhi. Lúc này, mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… Vào tháng thứ 2 của thai kỳ, bé rất kỵ uống thuốc giảm đau hoặc các loại thuốc khác, bởi vì uống thuốc sẽ tăng nguy cơ trẻ chào đời bị bệnh bẩm sinh, đặc biệt là các khiếm khuyết về tim hoặc bệnh tim. 

Tháng thứ 3: Sợ thuốc lá, rượu 

Ở tháng thứ 3, lúc này thai nhi đã có nhịp tim, bắt đầu phát triển nhanh chóng. Hiện tượng ốm nghén của mẹ nặng hơn. Chị em mang thai nên ăn nhiều rau, ngũ cốc, tránh uống rượu bia và hút thuốc lá, ngửi mùi thuốc lá. Mẹ sử dụng rượu bia quá nhiều có thể làm thai nhi phát triển chậm, thần kinh bất thường, dị dạng, tổn thương trí tuệ, trí não tổn thương. Hút thuốc làm cho trọng lượng thai nhi bị thiếu so với chuẩn, có nguy cơ sinh non. Vì vậy thuốc lá và rượu là 2 kẻ thù lớn nhất của thai nhi, các bà bầu nhất định không được đụng vào, đồng thời cố gắng tránh xa những người hút thuốc lá.  

9 tháng trong bụng mẹ, thai nhi sợ điều gì? - Ảnh 1.

Tháng thứ 4: Sợ tiếng ồn quá lớn 

Đến tháng thứ 4, thai nhi có thể nghe được nhịp tim của mẹ và âm thanh bên ngoài. Mẹ cần tránh môi trường ồn ào trong thời gian dài, tốt nhất không nên tiếp xúc với những người nói to lớn tiếng, nơi đông đúc, công trường thi công. 

Tháng thứ 5: Sợ dinh dưỡng không đủ 

Đến tháng thứ 5, thai nhi bắt đầu có những "động tác nhỏ", bắt đầu mọc tóc. Bà bầu nên tăng thêm khoảng 300 calo trong các bữa ăn thường ngày. Nếu ăn uống thiếu chất có thể khiến thai nhi hấp thụ dinh dưỡng không đủ, gây nhiều chướng ngại cho sự phát triển, trí lực tổn thương. Mẹ cần chú ý phối hợp bữa ăn hợp lý, chú trọng cân bằng dinh dưỡng. Chị em không nên ăn vặt, như vậy khi đến bữa ăn sẽ chán ăn và thai nhi không được đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Tháng thứ 6: Sợ tia bức xạ 

Đến tháng này, đặc điểm trên khuôn mặt của trẻ đã cơ bản hình thành, trẻ còn có thể đưa ra phản ứng với những âm thanh ồn ào bên ngoài, bụng của bà bầu đã hiện to rõ rệt vì vậy không nên "yêu" quá nhiều. Lúc này, các bà bầu hãy cẩn thận với các tia bức xạ xung quanh mình, ví dụ chụp X-quang, màn hình máy tính… có thể làm bà bầu sẩy thai hoặc thai nhi dị tật, trí não phát triển chậm. 

Tháng thứ 7: Thai nhi sợ mẹ căng thẳng 

 Lúc này nỗi sợ lớn nhất của thai nhi là người mẹ căng thẳng. Nếu bà bầu có áp lực quá lớn hoặc tâm trạng căng thẳng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, các bà bầu hãy cố gắng thư giãn, nghỉ ngơi, giữ tâm trạng thoải mái, tránh hết sức gây bất cứ tổn hại nào cho thai nhi. 

Tháng thứ 8: Thai nhi sợ mẹ mệt mỏi 

Lúc này đã gần đến ngày lâm bồn, thai nhi sợ nhất là mẹ mệt mỏi quá độ. Bà bầu nên cố gắng giảm bớt lao động thể lực, không nên làm việc nặng và cúi khom người, có thể làm một số việc nhà nhẹ nhàng và chậm rãi đi bộ nhiều.  

Tháng thứ 9: Thai nhi sợ mẹ lo lắng 

Cuối cùng cũng đến tháng thứ 9, các bà bầu cần nghỉ ngơi đầy đủ, toàn tâm chuẩn bị cho trẻ chào đời. Tháng này thai nhi đang cảm nhận những thời khắc có ý nghĩa, tốt đẹp sau cùng trong cơ thể mẹ, vì vậy các bà bầu không được lo lắng. Hãy đi bộ nhiều hơn, thư giãn và tập hít thở để việc sinh con được dễ dàng. 

Mỗi tháng thai kỳ tương đương với từng giai đoạn phát triển của thai nhi và để bé lớn đúng chuẩn, mẹ cần lưu ý đến "nỗi sợ" của con trong bụng. Hãy tránh xa những mối nguy này để thai nhi phát triển tốt nhất nhé các mẹ!

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang