Cà phê hòa tan là một loại đồ uống phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Cà phê hòa tan thậm chí còn chiếm hơn 50% tổng lượng cà phê tiêu thụ ở một số quốc gia.
Cà phê hòa tan là một lựa chọn vô cùng tiện lợi: dễ pha hơn, pha nhanh hơn và rẻ hơn cà phê rang xay pha theo cách thông thường.
Bạn có thể đã nghe về những lợi ích sức khỏe khi uống cà phê thường xuyên. Vậy uống cà phê hòa tan có giúp bạn nhận được những lợi ích này?
Chuyên trang y tế Healthline đã có một bài viết giải thích mọi thứ bạn cần biết về cà phê hòa tan và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe.
Cà phê hòa tan là gì?
Cà phê hòa tan là một loại cà phê được làm từ chiết xuất cà phê sấy khô.
Chiết xuất này được tạo ra tương tự như cách pha cà phê xay thông thường, nhưng chiết xuất này thường sẽ cô đặc hơn. Sau khi pha, nước được loại bỏ khỏi dịch chiết để tạo thành bột khô. Bột cà phê này tan trong nước.
Có hai cách chính để tạo ra cà phê hòa tan:
- Sấy phun: Chiết xuất cà phê được phun vào không khí nóng, điều này nhanh chóng làm khô chiết xuất cà phê và biến chúng thành dạng bột mịn.
- Sấy lạnh: Chiết xuất cà phê được đông lạnh và cắt thành các khối nhỏ, sau đó được sấy khô ở nhiệt độ thấp trong điều kiện chân không.
Cả hai phương pháp trên đều giữ được chất lượng, hương thơm và hương vị của cà phê.
Cách phổ biến nhất để pha cà phê hòa tan là cho cà phê hòa tan dạng bột vào một cốc nước nóng. Mùi vị của cốc cà phê có thể được điều chỉnh bằng cách thêm hoặc giảm bột cà phê.
Cà phê hòa tan là một lựa chọn vô cùng tiện lợi: dễ pha hơn, pha nhanh hơn và rẻ hơn cà phê rang xay pha theo cách thông thường.
Chất chống oxy hóa trong cà phê hòa tan
Cà phê là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa nhất.
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giống như cà phê xay, cà phê hòa tan cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Theo một nghiên cứu, cà phê hòa tan có thể chứa một lượng chất chống oxy hóa nhất định. Thậm chí, một vài loại cà phê hòa tan chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với các cách pha cà phê khác.
Hơn nữa, một tách cà phê hòa tan tiêu chuẩn chỉ chứa 7 calo và một lượng nhỏ kali, magiê và niacin.
Cà phê là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa nhất. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Caffeine trong cà phê hòa tan
Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, và cà phê nổi tiếng với thành phần caffeine trong nó.
Tuy nhiên, cà phê hòa tan thường chứa ít caffeine hơn một chút so với cà phê rang xay.
Một tách cà phê hòa tan có thể chứa 30–90 mg caffeine, trong khi một tách cà phê xay chứa 70–140 mg.
Vì mức độ nhạy cảm với caffeine khác nhau ở từng người nên cà phê hòa tan có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người cần cắt giảm lượng caffeine.
Ngoài ra, các nhà sản xuất còn cho ra mắt cà phê hòa tan dạng decaf - loại cà phê này thậm chí còn chứa ít caffeine hơn.
Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây lo lắng, gián đoạn giấc ngủ, bồn chồn, đau bụng, run và tim đập nhanh.
Cà phê hòa tan thường chứa ít caffeine hơn một chút so với cà phê rang xay.
Cà phê hòa tan chứa nhiều acrylamide hơn
Acrylamide là một hóa chất có khả năng gây hại, được hình thành khi hạt cà phê được rang. Hóa chất này cũng thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, trong khói thuốc, đồ gia dụng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Cà phê hòa tan có thể chứa lượng acrylamide gấp đôi so với cà phê mới rang.
Tiếp xúc quá nhiều với acrylamide có thể làm tổn thương hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, lượng acrylamide bạn tiếp xúc qua chế độ ăn uống thấp hơn nhiều so với lượng acrylamide được chứng minh là có thể gây hại.
Do đó, bạn không cần quá lo ngại về việc tiếp xúc với acrylamide khi uống cà phê hòa tan.
Bạn không cần quá lo ngại về việc tiếp xúc với acrylamide khi uống cà phê hòa tan.
Lợi ích sức khỏe của cà phê hòa tan
Uống cà phê được chứng minh là có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Vì cà phê hòa tan cũng chứa các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tương tự như cà phê xay nên nó cũng có thể có những lợi ích tương tự.
Uống cà phê hòa tan có thể:
- Tăng cường chức năng não bộ: Hàm lượng caffeine trong cà phê hòa tan có thể giúp cải thiện chức năng não.
- Tăng cường trao đổi chất: Caffeine trong cà phê hòa tan có thể làm tăng cường sự trao đổi chất và giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn.
- Giảm nguy cơ bệnh tật: Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson.
- Giảm nguy cơ mắc tiểu đường: Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
- Cải thiện sức khỏe của gan: Cà phê và caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan và ung thư gan.
- Cải thiện sức khỏe tinh thần: Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm.
- Tốt cho tuổi thọ: Uống cà phê thường xuyên có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trong số các nghiên cứu về lợi ích của cà phê, nhiều nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát. Các nghiên cứu quan sát không thể chứng minh rằng cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh - chỉ có thể kết luận rằng những người thường xuyên uống cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh hơn.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên uống bao nhiêu cà phê, thì câu trả lời có thể là từ 3-5 tách cà phê hòa tan mỗi ngày. Các nghiên cứu thường cho thấy đây là lượng cà phê tối ưu nhất cho sức khỏe.
Kết luận
Cà phê hòa tan rất dễ pha, không cần tới máy hay dụng cụ pha chế. Nó cũng có thời hạn sử dụng lâu và rẻ hơn cà phê xay thông thường. Do đó, cà phê hòa tan có thể rất hữu ích khi bạn đang đi du lịch hoặc là người bận rộn.
Cà phê hòa tan chứa ít caffeine hơn một chút và nhiều acrylamide hơn cà phê xay thông thường, nhưng nó chứa hầu hết các chất chống oxy hóa tương tự.
Nhìn chung, cà phê hòa tan là một loại đồ uống lành mạnh, ít calo, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe giống như các loại cà phê khác.
Uống bao nhiêu cà phê là đủ?
Trong dinh dưỡng, câu nói mà các chuyên gia thường xuyên nhắc nhở là 'hãy điều độ, vừa phải'. Thực vậy, uống quá nhiều cà phê có chứa caffeine có thể khiến bạn bồn chồn và gây ra:
- Tăng nhịp tim
- Tăng huyết áp
- Lo lắng
- Khó ngủ
Vậy uống bao nhiêu cà phê là tốt nhất để có được tất cả các lợi ích nhưng tránh các tác dụng phụ tiêu cực?
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ (văn bản chính thức của Bộ Nông nghiệp Mỹ và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ), mức cà phê an toàn cho hầu hết mọi người là 3-5 tách cà phê mỗi ngày với tổng lượng caffeine tối đa là 400 mg. Hàm lượng caffeine có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cà phê, nhưng một cốc cà phê 240 ml trung bình có 95 miligam caffeine.
Nhưng nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, lời khuyên sẽ khác. Hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi thêm caffeine vào chế độ ăn uống của bạn. Nếu cà phê mang lại cho bạn cảm giác bồn chồn, hãy cẩn thận và đừng lạm dụng nó. Khả năng chịu đựng caffeine ở mỗi người là khác nhau. Bạn vẫn có thể nhận được một số lợi ích sức khỏe tiềm năng bằng cách uống một tách cà phê mỗi ngày, hoặc thậm chí là cà phê decaf.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.