13 bức ảnh cho thấy bữa ăn trên máy bay cách đây 60 năm sang chảnh gấp chục lần ngày nay

Trong những ngày qua, đã có khá nhiều tranh cãi xung quanh việc những món ăn nhẹ nên được chuẩn bị trên máy bay như thế nào? Liệu những món ăn trên các chuyến bay có cần thiết phải là món nóng, phải được chuẩn bị cầu kì, kĩ càng hay không cũng đang là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm.

Mới đây, để kỉ niệm 70 năm thành lập của mình, hãng hàng không Scandinavian Airlines tại Na-Uy đã tung ra bộ ảnh của mình ghi lại những chuyến bay thời thập niên 50 của thế kỉ trước. Và điều khiến nhiều người bất ngờ hơn cả đó là nếu xét theo những bức ảnh dưới đây thì việc phục vụ bữa ăn trên các chuyến bay ở thập niên 50 thực sự vô cùng cầu kì, nếu không muốn nói là thậm chí còn sang chảnh hơn gấp chục lần so với ngày nay.

Những bức ảnh cổ dưới đây đã được The Daily Mail sưu tầm được sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về những bữa ăn sang trọng được phục vụ ở độ cao… 10000 mét trong khoảng thời gian từ thập niên 50 đến 80 đã được làm cầu kì ra sao, với những nguyên liệu hảo hạng như thế nào.


Ở thập niên 50, hành khách đi khoang giường nằm của máy bay DC-6 đang được phục vụ bữa ăn sáng… tại giường.


Khay đồ ăn tối được chuẩn bị khác biệt hẳn so với những năm 60 sau đó với dao nĩa bằng kim loại, đĩa và cốc uống nước bằng sứ, thủy tinh không khác gì khi dùng bữa dưới mặt đất.


Hình ảnh một người phụ nữ với em bé của mình trong chuyến bay năm 1968 đang yêu cầu tiếp viên mang đến cho mình một lọ thức ăn dành cho trẻ em. Đây cũng là năm mà hãng hàng không Scandinavian Airlines bắt đầu mở thêm dịch vụ cho khách hàng là trẻ em.


Bức ảnh này chụp vào khoảng giữa thập niên 50 đến 60, ghi lại cảnh một đầu bếp của hãng hàng không Scandinavian Airlines đang chuẩn bị… tôm hùm trong nhà bếp của sân bay Kastrup ở thành phố Copenhagen. Vâng, bạn không đọc nhầm đâu, tôm hùm là món có trong thực đơn máy bay thời bấy giờ đó…


Đến thời điểm năm 1969, bức ảnh này ghi lại cảnh đầu bếp đang trực tiếp phục vụ món ăn ngay trên máy bay. Bạn có thể thấy trong hình là món Smørrebrød, một loại bánh sandwich của Đan Mạch (bánh mì được nướng qua với thịt, cá và phô mai trên đó).


Bức ảnh này được chụp trong cùng năm đó, các hành khách trong khoang hạng nhất đang được phục vụ món đùi lợn muối, giá trung bình mỗi chiếc đùi lợn muối như thế này ngày nay là khoảng 1000 Euro. Bên cạnh đó còn có cả Salami, thịt xông khói, bánh mì và bia.


Cảnh một người đầu bếp đang cắt lát thịt đùi lợn muối bằng con dao chuyên dụng to để phục vụ trực tiếp cho các thực khách trên máy bay. Điều này chắc chắn sẽ không thể được cho phép trong các chuyến bay ngày nay (bởi dao hay những vật nguy hiểm đều bị hạn chế trên máy bay vì lí do an ninh).


Nếu bạn cảm thấy bữa ăn này vẫn còn chưa đủ độ sang chảnh thì máy bay còn phục vụ cả món… cá hồi tươi. Tất nhiên là cũng phục vụ chế biến trực tiếp trước mặt hành khách luôn…


Vẫn chưa hết đâu nhé, các hành khách còn được phi hành đoàn “chiều chuộng” hơn nữa với những món ăn được làm từ trứng… cá hồi muối cũng do chính tay bếp trưởng trực tiếp chế biến.


Bức ảnh này được chụp ở thập niên 70, cho thấy một bếp trưởng đang chuẩn bị thức ăn trong “nhà bếp” ngay trên máy bay.


Đến khi mà hành khách cảm thấy chán những món ăn sang trọng như trứng cá hồi hay tôm hùm thì phi hành đoàn sẽ phục vụ họ bằng những đĩa hoa quả được trang trí vô cùng bắt mắt và đa dạng.


Sang đến thập niên 80, các bữa ăn trên máy bay đã bị cắt giảm độ sang trọng của mình đi rất nhiều lần và trở nên khá tương đồng với các suất ăn của các hãng hàng không hiện đại ngày nay.


Nhưng ở thời điểm thập niên 80 thì ít nhất hành khách vẫn được phục vụ Cocktails.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU