2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

(lamchame.vn) - Thường xuyên ăn 2 món này trong bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ cholesterol cao, có thể gây hẹp hoặc xơ cứng động mạch.

 

2. Trứng muối

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Trứng chứa nhiều loại vitamin (vitamin A, B2, B12, B5), phốt pho, selen, protein. Việc ăn trứng gà thường xuyên có thể giúp tăng cholesterol "tốt" HDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứa lutein và zeaxanthin - chất chống oxy hóa có lợi ích lớn cho sức khỏe mắt.

Tuy nhiên, trứng muối - món ăn được chế biến theo cách ủ trứng trong hỗn hợp muối hạt để tạo ra hương vị đặc trưng mặn và có mùi thơm. Đây là món ăn được nhiều yêu thích khi ăn kèm với bánh mì, cháo,... Ăn trứng muối thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ vì hàm lượng cholesterol cao.

Một quả trứng muối được ước tính có chứa khoảng 600 mg cholesterol (tùy thuộc vào cách chế biến), hoặc gấp đôi tổng lượng cholesterol an toàn được khuyến nghị mà bạn tiêu thụ mỗi ngày.

Ngoài ra, trứng muối có hàm lượng muối khá cao. Một quả trứng muối trung bình chứa hơn 10 gam muối, trong khi ngưỡng muối an toàn chỉ là 1,15–2,3 gam mỗi ngày. Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp sau này trong ngày.

Nếu bạn chọn trứng muối mua sẵn, bạn nên chọn loại trứng ở những nơi bán uy tín, đảm bảo chất lượng. Một số nơi người ta có thể sử dụng vôi muối, chì oxy để ủ trứng. Ăn thực phẩm nhiễm chì có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như gan, thận, thần kinh,...

Gợi ý thực đơn bữa sáng lành mạnh

- Trứng luộc: Mỗi tuần có thể ăn đến 7 quả, nếu có chỉ số cholesterol cao bạn có thể ăn 4 quả/tuần.

- Cơm gạo lứt, khoai lang

- Rau xanh: cải bắp, cải xoăn, củ cải, tầm bóp,...

- Các loại hạt: hạt óc chó, hạt điều, hạt macca,...

- Trái cây: bơ, ổi, táo,...

Nguồn: Aboluowang, Ảnh: Etnet

Theo Vân Anh

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU