3 loại rau củ quen mặt này phải sơ chế kỹ tránh ngộ độc

(lamchame.vn) - Chuyên gia khuyên một số loại rau cần sơ chế kỹ, chần nước nóng trước khi chế biến hoặc ăn, để tránh nguy cơ bị ngộ độc, thậm chí tử vong.

Giá đỗ có vị ngọt mát, thanh mát, nhiều gia đình vẫn tự làm ở nhà nhưng giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi sinh vật.

Báo cáo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới về giá đỗ và các loại rau mầm khác cho thấy giá đỗ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Do môi trường trồng giá đỗ là nơi ẩm ướt, ấm áp, đây cũng là nơi thích hợp cho vi sinh vật phát triển và sinh sản, khiến giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Những loại phổ biến hơn là Listeria, Salmonella và E. coli.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), từ năm 1996 đến tháng 8/2020, đã có 52 đợt bùng phát dịch bệnh do thực phẩm liên quan đến giá đỗ bị ô nhiễm, dẫn đến 2.700 ca nhiễm bệnh.

Vi khuẩn gây bệnh này sợ nóng, có thể tiêu diệt bằng cách chần qua nước nóng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

FDA cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tất cả các loại giá đỗ, kể cả giá đỗ xanh, phải được làm nóng hoàn toàn mới có thể ăn được an toàn.

Vì vậy, khi ăn giá đỗ, đặc biệt là giá đỗ nguội, bạn phải chần qua nước nóng trước khi ăn.

Các loại đậu

Các loại đậu thường dùng là đậu xanh, đậu lăng … có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Đậu lăng rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không thích hợp để ăn sống vì chứa một lượng lớn saponin, nếu không nấu chín sẽ có thể bị ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm do ăn đậu hầu hết có biểu hiện ra mồ hôi lạnh, chân tay tê mỏi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, sốt, vì vậy nên chần đậu trước rồi mới nấu lượt thứ hai để đảm bảo đậu chín kỹ.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU