24. Nếu chấm chung bát nước chấm, chỉ được nhúng phần đầu của thức ăn xuống, không nhúng đầu đũa. Miếng đã cắn dở không được chấm.
25. Phải đổi đầu đũa hoặc dùng một đôi đũa khác khi muốn gắp thức ăn cho người khác.
26. Khi mặc áo dài, áo tay rộng cần vén lên gọn gàng, tránh chạm vào đồ ăn.
27. Nếu đang ăn bị ho, hắt xì thì xin ra ngoài hoặc quay mặt trái hướng mâm, che miệng lại mới được tiếp tục.
28. Đồ ăn bị sạn, hóc xương... tuyệt đối không được nhè tất cả ra mâm mà từ từ lấy ra.
29. Không được xới cơm đầy bát vì gây bất tiện cho mọi người khi gắp thêm đồ ăn. Tốt nhất là xới cơm ở khoảng 2/3 của bát.
30. Ngồi lại dù đã ăn xong không chỉ trong bữa ăn gia đình mà cả làm khách, ăn tiệc.
(Tổng hợp)