Ung thư là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người. Hàng năm, số người chết vì ung thư và số bệnh nhân ung thư mới phát hiện đều tăng cao.
Theo ý kiến của các chuyên gia, sự xuất hiện của tế bào ung thư có liên quan đến những yếu tố như tuổi tác, gen di truyền, chức năng miễn dịch và chất hóa học. Bên cạnh đó, phần lớn nguyên nhân gây ung thư còn bắt nguồn từ thói quen ăn uống của chúng ta. Với chế độ ăn uống kém lành mạnh có thể khiến cơ thể trở nên suy yếu, từ đó dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là ung thư.
Có 4 loại thực phẩm nếu chúng ta ăn nhiều sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư quái ác, món thứ 4 lại được nhiều người yêu thích.
1. Thực phẩm nhiều chất béo
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo trong thời gian dài có thể dẫn đến béo phì. Đồng thời, bạn cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh như ung thư ruột kết, ung thư vú hay ung thư tuyến tụy. Đó là do tình trạng suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể ở người béo phì, rối loạn nội tiết, rối loạn chức năng hệ tiêu hóa và các vấn đề khác, từ đó thúc đẩy tế bào ung thư phát triển.
Để bữa ăn được cân bằng và đủ chất, việc bổ sung thêm các loại rau củ và hạn chế thực phẩm nhiều chất béo là rất cần thiết nhằm phòng ngừa bệnh mãn tính.
2. Đồ muối chua
Dù đây là món ăn thường có mặt trong bữa cơm của mọi gia đình nhưng tốt nhất là bạn nên hạn chế ăn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư thực quản và dạ dày chủ yếu nằm ở các loại thực phẩm muối chua.
Bởi trong đồ muối chua chứa nhiều nitrat dễ kết hợp với axit trong dạ dày, protein và axit amin tạo thành hợp chất nitrosamines. Ăn quá nhiều đồ muối chua càng khiến cơ thể không kịp đào thải hợp chất này, về lâu dài gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư dạ dày và thực quản.
Ngoài ra, các loại rau củ muối chua thường chứa hàm lượng muối rất cao làm tổn thương thực quản, niêm mạc dạ dày và gây viêm nhiễm đường tiêu hóa.
3. Thịt chế biến sẵn và hun khói
Thịt chế biến sẵn hay hun khói là một trong số các loại thực phẩm được WHO liệt vào “danh sách đen” gây ung thư hàng đầu. Bởi trong quá trình hun khói, mỡ trong thịt sẽ nhỏ giọt trên lửa than sinh ra các chất bao gồm hydrocacbon thơm đa vòng và acrylamide. Chúng lơ lửng trong không khí rồi bám vào bề mặt thực phẩm và làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư nếu chúng ta ăn quá nhiều.
Không những thế, các loại thịt chế biến sẵn tuy rất tiện lợi và có mùi vị thơm ngon nhưng lại chứa nhiều muối, chất phụ gia và cholesterol có hại, ăn thường xuyên dễ bị ung thư thực quản, dạ dày và đại trực tràng.
4. Đồ chiên rán
Đồ chiên rán là món khoái khẩu của nhiều bạn trẻ nhưng nó lại là tác nhân âm thầm gây ung thư. Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, đồng thời chất acrylamide độc hại được sản sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không chỉ vậy, việc ăn đồ chiên trong thời gian dài khiến chúng ta dễ bị tăng cân, béo phì và suy giảm hệ miễn dịch vì hàm lượng dầu mỡ có hại tích tụ trong cơ thể.
Vì thế, dù có yêu thích đến mấy, bạn cũng nên hạn chế ăn đồ chiên rán để bảo vệ sức khỏe. Ngoài chế độ ăn uống, bạn cũng nên duy trì thói quen làm việc, nghỉ ngơi thường xuyên, tăng cường vận động trong cuộc sống hằng ngày.
Source (Nguồn) và ảnh: Sohu, NDTV, Eat This
Theo kenh14.vn