Các nghiên cứu cho thấy một số món ăn để qua đêm rất dễ sinh ra các thành phần cao phân tử trong quá trình bảo quản, một số người có thể lực kém thường sẽ kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm khi ăn phải chúng (thức ăn thừa được cất đi và đun nóng lại).
Có người cho rằng ăn rau để qua đêm dễ gây ung thư, điều này đã gián tiếp khiến đám đông có tâm lý rối ren, vậy kết luận về câu nói này là đúng hay sai?
Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng chất nitrit dễ dàng sinh ra trong các món ăn được lưu trữ lâu ngày, chúng tương tự như các hạt bột màu trắng và vàng nhạt có trong các loại rau củ quả giàu cacbon.
Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của y học chỉ ra rằng cơ thể con người nạp liên tục 0,5 gam nitrit mỗi ngày rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nếu ăn quá 3,5 gam dễ dẫn đến đột tử.
Danh sách các chất gây ung thư do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới công bố xếp nitrit là chất gây ung thư bậc 2. Sau khi ăn vào cơ thể con người, hiện tượng phân chia tế bào xảy ra gián tiếp, dẫn đến phát sinh các bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư thận.
Sau khi nitrit được ăn vào cơ thể con người, tổn thương đầu tiên trên bề mặt niêm mạc miệng, qua thực quản, gián tiếp qua đường tiêu hóa lưu thông và hấp thụ, sau đó đi vào gan thận để giải độc và chuyển hóa. Mỗi cơ quan bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định, phản ứng viêm có những thay đổi về chất.
Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng hàm lượng nitrit trong cơ thể con người cần được kiểm soát ở mức khoảng 0,4mg mỗi ngày. Hàm lượng nhỏ hơn 0,25mg sẽ không gây bệnh ung thư.
Dưới đây là 4 loại đồ ăn không nên hâm nóng lại, ăn không hết thì vứt bỏ, đừng tiết kiệm mù quáng.
1. Hải sản
Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng đạm thấp và ít calo được một số chị em vô cùng yêu thích, đặc biệt là hàm lượng đạm chất lượng cao trong đó có tác dụng bổ sung lượng nước thiếu hụt trong cơ thể ở mức độ nhất định và có tác dụng làm chậm/giảm tốc độ lão hóa.
Các loại hải sản như tôm, cua, bào ngư có mùi vị khác nhau thông qua kỹ thuật nấu nướng mà chất dinh dưỡng trong chúng vẫn không bị mất đi, nhưng những loại thực phẩm như vậy không được khuyến khích để ăn qua đêm.
Sau 12 giờ bảo quản, một số lượng lớn các thành phần biến chất sinh trưởng, mùi vị sẽ thay đổi khi đun lần 2. Để tránh các chất độc hại đó và tăng gánh nặng, áp lực cho thận và gan, chúng phải được loại bỏ nếu không ăn hết.
Khuyến cáo khi chế biến các món ăn hải sản, bạn nên lựa chọn số lượng phù hợp để tránh chế biến quá nhiều mà không ăn hết, gây lãng phí.
2. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ có tác dụng làm thông phổi và giảm ho, trong y học cổ truyền phương Đông, nó cũng được sử dụng trong việc tạo ra siro ho thông qua quá trình tinh chế, ở một mức độ nhất định mộc nhĩ giúp làm chậm chu kỳ hệ thống hô hấp của những người có phổi yếu.
Khuyến cáo mọi người nên chú ý đến cách bảo quản và thời gian bảo quản khi ăn mộc nhĩ, việc để mộc nhĩ qua đêm sẽ khiến một lượng lớn nitrit được sinh ra, sau khi ăn vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu của toàn bộ cơ thể và ảnh hưởng đến tình trạng giãn và co mạch.
Thành phần protein trong máu cao gián tiếp dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn chức năng tạo máu, và ở một mức độ nhất định sẽ gây ra các triệu chứng thiếu máu cục bộ cho cơ thể, đối với loại thực phẩm này, nên tránh để qua đêm là tốt nhất.
3. Nấm
Nấm thường được nấu cùng với thịt, ăn rất ngon và đưa cơm. Tuy nhiên, không nên đun nóng nấm đến lần thứ 2 và phải tránh bảo quản qua đêm.
Bảo quản trong thời gian dài sẽ chỉ làm tăng sản xuất nitrit bên trong nấm, một lượng axit oxalic nhất định cũng sẽ được hình thành, khi chúng được ăn vào cơ thể sẽ làm tăng thêm gánh nặng, áp lực lên niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ bình thường của con người.
Do đó, khi nấm mua về nên được để trong tủ lạnh, có thể dùng phương pháp "cách ly" bằng màng nilon để tránh mất độ ẩm và chất dinh dưỡng trong đó, nấm sau khi nấu không ăn hết nên vứt bỏ là tốt nhất.
4. Tỏi tây
Trong y học cổ truyền phương Đông, tỏi tây được mệnh danh là thần dược cho các bạn nam, những người thận yếu, dương khí không đủ có thể giải tỏa căng thẳng cho cơ thể bằng cách ăn tỏi tây. Bên cạnh đó, các thành phần chống oxy hóa và chất xơ có trong tỏi tây giúp thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, việc giữ lại tỏi tây đã chế biến, nhất là để qua đêm sẽ chỉ làm tăng khả năng sinh ra axit oxalic, sau khi ăn vào cơ thể người làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, trường hợp nặng còn dẫn đến hiện tượng tiêu chảy và đau dạ dày dai dẳng.
Vì vậy, tỏi tây nấu chín dù ngon đến mấy mà ăn còn thừa cũng đừng giữ lại mà ăn tiếp trong bữa sau.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This
https://kenh14.vn/4-mon-tot-nhat-nen-vut-bo-neu-an-khong-het-dung-ham-nong-lai-boi-tiet-kiem-ma-an-tiep-chi-lam-hai-suc-khoe-20220601231132352.chn
Theo kenh14.vn