Dịp Tết Nguyên Đán đã đến rồi và những ngày này thì các cô gái thường sợ nhất là tình trạng tăng cân sau Tết. Muốn ăn Tết vui vẻ thì bạn nên thuộc nằm lòng 4 quy tắc dưới đây để bảo vệ số cân nặng của mình mà vẫn được ăn uống thoải mái.
Quy tắc 1: Lót dạ trước khi ăn
Trước tiên là lót dạ nhẹ một chút với lượng thức ăn nhỏ từ rau củ quả như nửa quả dưa chuột, nửa quả táo hoặc uống trước một cốc nước lọc. Điều này sẽ giúp bạn tránh ăn quá nhiều trong bữa và giảm bớt lượng calo nạp vào cơ thể, ổn định lượng đường trong máu hiệu quả.
Quy tắc 2: Tuân theo trình tự ăn uống khoa học
Theo thói quen thì nhiều người sẽ chọn gắp thịt trước rồi mới ăn đến rau củ sau. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng, bạn nên ăn rau trước rồi mới ăn các loại thực phẩm chứa carbs sau cùng. Tốt nhất, sau khi ăn rau, bạn nên đợi khoảng 5 - 6 phút cho đến khi dạ dày đầy thì hãy bắt đầu ăn thịt. Chú ý khi ăn nhai từ từ và ngừng ăn ngay khi cảm thấy no.
Quy tắc 3: Ăn theo chế độ 16:8
Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp ăn uống 16:8 trong những ngày Tết. Hãy tập trung vào những thực phẩm có hàm lượng calo cao nếu muốn ăn và chỉ ăn trong vòng 8 tiếng. Với 16 tiếng còn lại, bạn nên nghỉ ngơi và nếu muốn thì chỉ chọn những thực phẩm ít calo, ăn với số lượng ít để cơ thể không nạp quá nhiều thực phẩm vào trong ngày.
Quy tắc 4: Không ngồi hoặc nằm sau bữa ăn
Tâm lý nhiều người khi ăn xong thường dễ cảm thấy buồn ngủ vì đường huyết tăng cao. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, muốn giảm cân thì không nên ngồi xuống hoặc nằm ngay sau đó. Bạn nên đứng khoảng 15 phút để thức ăn tiêu hóa xuống. Điều này sẽ giúp dạ dày không bị khó chịu thay vì ngồi ngay sau khi ăn có thể gây tích mỡ ở vùng bụng.
Nguồn: Girlstyle
Link gốc: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/4-quy-tac-an-uong-trong-ngay-tet-can-nho-ky-neu-khong-muon-can-nang-tang-nhanh-mat-kiem-soat-162223101090734527.htm
Theo ttvn.vn