5 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận của bạn

(lamchame.vn) - Thận có vai trò quan trọng đối với cơ thể mỗi chúng ta. Thế nhưng nếu việc lựa chọn ăn uống hằng ngày không lành mạnh lại gây cản trở đến chức năng của thận.

Thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích và bánh mì kẹp thịt là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của thận. Bởi chúng chứa nhiều natri và lượng natri dư thừa thường xuyên có thể làm tăng huyết áp và tạo thêm gánh nặng cho thận. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn nhiều đạm động vật hơn đạm thực vật có thể làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh thận.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga có hàm lượng đường cao và hầu như đảm bảo về giá trị dinh dưỡng. Những thứ này làm tăng lượng calo vào chế độ ăn uống của bạn, có thể dẫn đến tăng cân.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nước ngọt có ga có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như loãng xương (xương trở nên yếu và dễ gãy), bệnh thận, hội chứng chuyển hóa và các vấn đề về răng miệng. Do đó các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn hãy nên uống nước lọc hoặc đồ uống có hương tự nhiên như nước chanh tươi để đảm bảo sức khỏe.

Món ăn đông lạnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm chế biến sẵn như món ăn đông lạnh khi đưa qua lò vi sóng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Bởi khi chế biến đi, chế biến lại sẽ chỉ khiến món ăn đó chứa nhiều chất béo ẩn, đường hoặc natri.

Nếu như bạn có thói quen sử dụng thực phẩm đông lạnh, hãy chọn loại có ghi "natri thấp" hoặc "không thêm natri" trên nhãn.

Các chuyên gia khuyên bạn, hãy nên chuẩn bị thực phẩm tươi sống và thực phẩm nguyên hạt cho một bữa ăn lành mạnh. Bổ sung nhiều trái cây và rau tươi trong chế độ ăn uống hằng ngày để tăng cường sức khỏe, đảm bảo chức năng thận.

Khoai tây chiên

Nếu bạn đang "tiêu thụ" khoai tây từ các loại thực phẩm đóng gói như khoai tây chiên hoặc tại chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh thì đây là món ăn không tốt cho thận của bạn. Bởi khoai tây là món ăn chứa nhiều kali, vì thế hãy giảm thiểu nếu bạn đang mắc các bệnh về thận. Ngoài ra, cần tránh thực phẩm chiên rán để bảo vệ tim và thận của mình.

Mayonnaise

Nhiều người sử dụng mayonnaise để làm salad hoặc bánh mì sandwich. Thế nhưng chỉ một thìa sốt mayonnaise có chứa đến 103 calo, cùng với đó, loại sốt này nói chung cũng chứa nhiều chất béo bão hòa. Vì thế, nếu sử dụng sản phẩm này thì bạn nên chọn loại không có chất béo hoặc ít calo và đảm bảo chúng không có nhiều natri và đường./.

Theo Times of India

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU