Lão hóa da là quy luật tự nhiên mà chị em ai ai cũng muốn làm chậm lại quá trình này. Để thực hiện điều đó, phái nữ luôn tìm đến các sản phẩm chăm sóc với nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ sự tươi trẻ của làn da. Dù bỏ công sức và tiền bạc để dưỡng da đến đâu mà lại bỏ qua mất chế độ ăn uống thì kết quả của bạn vẫn sẽ không như mong đợi.
Do đó, để việc chăm sóc da thực sự hiệu quả, bạn cũng nên quan tâm nhiều hơn về thói quen ăn uống hàng ngày bằng việc hạn chế ăn 5 loại thực phẩm sau đây:
1. Đồ ngọt
Một trong những thủ phạm gây ra nhiều vấn đề về da là “lượng đường cao”. Đường có thể làm rối loạn đến chức năng nội tiết của cơ thể, đặc biệt là dễ gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, chúng còn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da, thậm chí tạo ra nếp nhăn và ảnh hưởng xấu đến sự hình thành collagen.
Vì vậy, dù có thèm đồ ngọt đến đâu, bạn chỉ nên ăn ít để bảo vệ sức khỏe làn da của mình.
2. Đồ muối chua
Thực phẩm có hàm lượng muối cao tuy có hương vị hấp dẫn nhưng lại rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là thực phẩm muối chua. Ăn nhiều loại thực phẩm này khiến cơ thể bạn tích nước và làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác nhau trong cơ thể, từ đó dễ dẫn đến tình trạng tăng cân và gây kích ứng da.
Không những thế, chúng còn là nguyên nhân giúp đẩy nhanh quá trình lão hóa da và tạo ra nếp nhăn. Để giữ làn da luôn tươi trẻ, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn thực phẩm muối chua ở bên ngoài và kể cả đồ tự làm ở nhà.
3. Đồ ăn cay
Nếu bạn đã từng chạm vào ớt hay thực phẩm cay nồng, bạn sẽ biết tình trạng bỏng rát đến mức nào. Không chỉ bên ngoài, mà ngay cả khi bạn ăn quá nhiều thực phẩm này, chúng cũng có thể gây kích ứng da nghiêm trọng và làm trầm trọng thêm tình trạng da hiện có.
Sau một bữa ăn cay, nhiệt độ cơ thể tăng cao khiến mồ hôi và lượng dầu trên da tiết ra nhiều hơn. Bụi bẩn và vi khuẩn bị giữ lại cùng với dầu sẽ làm bít tắc lỗ chân lông, từ đó gây ra các vấn đề về da như mụn trứng cá.
4. Đồ chiên rán
Nhiều người có sở thích ăn đồ chiên rán vì chúng có mùi vị hấp dẫn. Thế nhưng, đây lại là thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa da, thậm chí còn gây ra sự tích tụ của các hắc tố, làn da đồng thời trở nên đen sạm hơn.
Ăn quá nhiều đồ chiên rán khiến da phải tiết nhiều dầu hơn để loại bỏ độc tố cộng với bụi bẩn bên ngoài sẽ làm tắc nghẽn nang lông và gây mụn. Bên cạnh đó, thực phẩm này có thể cản trở quá trình trao đổi chất khiến độc tố tích tụ, dẫn đến các vấn đề như táo bón, khó tiêu, hay béo phì, từ đó làn da mất đi vẻ căng bóng và trông xỉn màu nếu bạn cứ duy trì thói quen ăn uống này.
5. Thực phẩm ưa ánh sáng
Thực phẩm ưa sáng như cần tây, tỏi tây, rau thơm…. là những thực phẩm có mùi vị đặc trưng và chứa một số nguyên tố kim loại. Chúng có thể gián tiếp làm tăng hoạt tính và số lượng Tyramin, Tyrosinase và Dopamin tạo ra sắc tố đen sau khi chúng ta ăn và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Do đó, bạn không nên đứng dưới nắng quá lâu sau khi ăn những loại thực phẩm này để hạn chế tổn thương da, tránh tình trạng da trở nên đen sạm hoặc có đốm.
Source (Nguồn): Sohu, Thesun, Eatthis, Medicalnewstoday.Ảnh: Pinterest
Link gốc: http://baodansinh.vn/5-loai-thuc-pham-duoc-liet-vao-danh-sach-den-gay-hai-cho-da-tot-nhat-con-gai-nen-han-che-an-2202089841883.htm
Theo ttvn.vn