Biểu hiện sữa trữ đông đã hỏng, không nên tiếp tục sử dụng
1. Sữa mẹ để ở bên ngoài quá thời gian quy định
Sữa mẹ có đặc tính làm chậm sự phát triển của các vi khuẩn xấu gây bệnh. Tuy nhiên, đặc tính này thường suy giảm theo thời gian bảo quản ở môi trường bên ngoài. Do đó nếu mẹ để bên ngoài nhiệt độ phòng (>26 độ C) quá 1 giờ, hoặc (dưới 26 độ C) quá 5 giờ; trong ngăn mát tủ lạnh trên 4 ngày thì cũng không nên cho trẻ sử dụng sữa này nữa, cho dù không ngửi thấy mùi hôi tanh hay sữa có dấu hiệu lạ. Vì thế khi dư nhiều sữa mà bé không dùng hết, mẹ nên trữ trong ngăn đông càng sớm càng tốt.
2. Sữa có vị chua lạ sau khi rã đông
Sữa mẹ không ngọt thơm như sữa bò hoặc sữa công thức, tuy nhiên chúng vẫn có mùi dễ chịu, béo ngậy, không mặn cũng không ngọt. Do đó, nếu mẹ nếm sữa của mình sau khi rã đông mà có vị chua khó chịu, kèm mùi hôi tanh... thì có thể sữa đã bị hỏng, không nên cho trẻ sử dụng nữa.
3. Sữa mẹ có mùi hôi khó chịu
Sữa mẹ nếu được bảo quản đúng cách thường có mùi dễ chịu. Mùi vị sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi những gì bạn nạp vào cơ thể như thức ăn hoặc các loại thuốc. Vì thế đôi khi sữa mẹ có mùi lạ, chị em đừng quá lo lắng.
Tuy nhiên, sau khi rã đông mà mẹ thấy sữa có mùi khó chịu như chua, tanh hay hôi giống như sữa bò hết hạn thì nguy cơ cao là sữa đã bị hỏng.
Nếu muốn kiểm tra kĩ hơn, mẹ có thể rã đông sữa mẹ mới bảo quản những ngày gần đây. Trong khoảng thời gian đông lạnh khá ngắn nên chắc chắn sữa mẹ không thể bị hỏng. Bởi vậy, nếu sữa mẹ rã đông sau 5 ngày có mùi lạ thì thường là do chế độ ăn uống. Bạn vẫn có thể cho con bú sữa này nhưng nếu bé thấy khó chịu thì mẹ nên thay đổi chế độ ăn uống và loại bỏ sữa đó.
4. Trẻ có biểu hiện lạ khi uống sữa
Trẻ sơ sinh luôn có vị giác rất nhạy cảm, nên khi mẹ rã đông sữa và cho bé bú, nếu thấy bé có dấu hiệu khước từ, thậm chí quấy khóc khi mẹ cố tình cho bú bình thì rất có thể vị sữa có vấn đề, bị hư hỏng quá hạn khiến bé không muốn uống.