Ăn óc để bổ óc nhưng càng ăn càng đau đầu

Nhiều người cho rằng ăn gì bổ nấy trong đó có óc lợn sẽ giúp người ăn bổ óc, tăng cường trí nhớ.

Ăn óc lợn làm tăng cholesterol.

Theo TS BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, khi bồi bổ bất cứ thực phẩm nào bạn cần nhớ ăn vừa đủ.

BS Hưng cho biết không có thực phẩm xấu cũng không có thực phẩm nào tốt (100%) mà quan trọng là bạn ăn vừa đủ thực phẩm đó, cân bằng dinh dưỡng.

Nếu cha mẹ chỉ cho trẻ ăn óc heo trong thời gian dài mà không kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ khiến trẻ bị thiếu chất, lượng cholesterol quá cao so với nhu cầu, không tốt cho sức khỏe.

  • Ăn óc lợn chữa chậm phát triển trí tuệ trẻ emĐọc ngay

Để đảm bảo sức khoẻ, bạn tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Lý tưởng nhất đó là bữa ăn sử dụng các protein từ các nguồn thực vật và cá, đồng thời chọn chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu mè, dầu cải và các hạt có dầu.

Thực phẩm tốt cho não là những thực phẩm bảo vệ tim và mạch máu như các loại rau lá xanh, cải xoăn, cải bó xôi và bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não như vitamin K, lutein, folate và beta carotene.

Thực tế, trong 100 gram óc lợn chứa 9 gram đạm không giàu đạm bằng thịt nạc nhưng nó lại chứa cholesterol cao gấp 40 lần lượng thịt nạc tương đương.

Trong óc lợn chứa nhiều chất béo những chất béo này cũng đóng góp vào quá trình hoạt động của não nhưng chỉ ăn với lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều lại ảnh hưởng tới sức khoẻ.

PGS Nguyễn Hoài Nam – nguyên Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng cho biết ông gặp nhiều bệnh nhân bị đột quỵ não vì mỡ máu cao mà không biết.

Bệnh nhân này có thói quen sáng nào cũng ăn óc chần với hi vọng ăn cho bổ nhưng lại không biết óc giàu cholesterol làm tăng cholesterol máu âm thầm gây biến chứng đột quỵ.

PGS Nam khuyến cáo thói quen ăn óc để bổ óc của một số người là rất nguy hiểm. Đặc biệt, những người cao tuổi ăn óc càng nguy hiểm hơn.

Óc có tỷ lệ cholesterol cao hơn các thực phẩm khác rất nhiều gây ra hiện tượng tăng lượng cholesterol trong máu, cholesterol hàm lượng phân tử thấp sẽ lắng đọng trên thành mạch máu gây hậu quả là hẹp, tắc và làm mạch máu dễ bị tổn thương.

Đây là thủ phạm gây ra các bệnh lý cấp như nhồi máu cơ tim, vỡ mạch máu não, phình động mạch chủ… gây tử vong đột ngột cho bệnh nhân.

Một chế độ ăn hợp lý là một chế độ ăn ít muối, các thành phần dinh dưỡng cân đối giữa tỷ lệ chất béo, chất đạm động vật, chất đạm thực vật và chất bột đường. Các món ăn nên thay đổi hàng ngày. Nên ăn nhiều cá, các loại thuỷ sản.

 

 

Link gốc: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/an-oc-de-bo-oc-nhung-cang-an-cang-dau-dau-413254.html

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU