Vì mức độ nguy hiểm của căn bệnh, bác sĩ Trần khuyến cáo bà bầu trong quá trình mang thai cần bổ sung dinh dưỡng như sau:
- Tam cá nguyệt thứ 1 (3 tháng đầu)
Ngoài bổ sung axit folic, bà bầu không cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng khác, cần chú ý nghỉ ngơi, ăn nhạt, tránh làm nặng thêm tình trạng ốm nghén.
- Tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa)
Giai đoạn này thai nhi bắt đầu tăng trưởng và phát triển, bà bầu cần bổ sung protein chất lượng cao như cá biển sâu, trứng, thịt nạc. Bà bầu cũng cần uống thêm 400 – 600ml sữa mỗi ngày, ăn 60 – 85g thịt nạc, tăng cường rau quả tươi, các thực phẩm giàu canxi, sắt và một số vitamin cần thiết. Đặc biệt, cần chú trọng đến cân nặng của cơ thể, không để tăng cân quá nhanh.
- Tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối)
Mỗi ngày bà bầu cần uống 400 – 600ml sữa và một số sản phẩm từ sữa khác, tăng cường ăn thịt, trứng, cá, vận động phù hợp, chú ý kiểm soát tăng cân khi mang thai, nếu bà bầu quá gầy có thể ăn nhiều hơn. Để tránh tình trạng thèm ăn ở cuối thai kỳ, bà bầu cần nghỉ ngơi, theo dõi cân nặng, có thể vận động với các bài tập phù hợp để hỗ trợ cho việc sinh nở tốt hơn.
Cuối cùng, bác sĩ Trần nhắc nhở rằng, không phải phụ nữ mang thai bị béo phì mới dễ tăng lipid máu, nhiều bà bầu gầy nhưng do bị rối loạn chuyển hóa lipid cũng sẽ bị tăng lipid máu. Đặc biệt, với những người có tiền sử các bệnh liên quan tới lipid máu và đường huyết nên đi xét nghiệm máu định kỳ để quản lý sức khỏe tốt hơn, nếu có biểu hiện bất thường có thể xử lý kịp thời.
Nguồn: Sunnews, Chinahot