Nhiều người có thể không có đủ thời gian cho bữa sáng, có người muốn ngủ thêm vài phút, có người mất quá nhiều thời gian để trang điểm, áo quần, có người dậy sớm nhưng lại cảm thấy chán ăn, không muốn ăn. Và có cả trường hợp để giữ dáng, người ta cho rằng ăn sáng là thừa, do đó, nhiều người có vô vàn lý do để không ăn sáng.
Tuy nhiên, việc bỏ bữa sáng này tưởng chừng chỉ khiến bạn hơi đói nhưng thực tế thì tác hại mà nó mang lại ngoài sức tưởng tượng của bạn, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định và suy nghĩ mà thậm chí còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.
Theo một nghiên cứu của Đại học Erlangen, Đức, những người bỏ bữa sáng sẽ có tuổi thọ trung bình ngắn hơn 2,5 năm so với những người tập trung vào bữa sáng.
Nếu bạn muốn giảm cân bằng cách bỏ bữa sáng cũng là điều không nên. Bởi khi bạn không ăn sáng, sau một đêm ngủ dậy, cơ thể bạn cần bổ sung năng lượng kịp thời và não của bạn sẽ báo hiệu rằng bạn cần bổ sung những thực phẩm có hàm lượng calo cao khiến bạn có xu hướng "ăn bù" vào bữa trưa và bữa tối. Điều này có thể khiến việc giảm cân không đạt hiệu quả mà thậm chí còn làm bạn tăng cân thêm và dẫn dắt cho nhiều loại bệnh.
Do đó, ăn bữa sáng là rất quan trọng. Dù vậy, có ăn bữa sáng nhưng lại ăn không đúng cách cũng tai hại không kém, rút ngắn tuổi thọ của bạn. Đừng mắc phải 3 sai lầm này khi ăn sáng, nó sẽ có lợi cho tuổi thọ.
1. Ăn quá nhanh
Vì thời gian buổi sáng ngắn và phải đi làm, đi học vội nên nhiều người sẽ nhanh chóng kết thúc bữa sáng. Theo các nghiên cứu, gần 60% người sẽ ăn sáng xong trong vòng 10 phút. Cách giải quyết nhanh bữa sáng này sẽ làm thức ăn không được nhai kỹ, làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ gây béo phì.
Và do ăn quá nhanh nên thức ăn có thể còn rất nóng chưa kịp nguội, ăn đồ nóng quá nóng (trên 65 độ C) theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ung thư thực quản. Vì vậy, đừng vội ăn sáng, hãy ngồi xuống thư thả, dành 15-20 phút cho bữa ăn, nhai thức ăn và thưởng thức bữa ăn đầu tiên trong ngày này.
2. Dinh dưỡng đơn giản
Nhiều người cho rằng chỉ cần ăn sáng là đủ, còn ăn như thế nào, ăn gì thì không quan trọng. Một số người sẽ làm nóng thức ăn thừa từ hôm trước cho bữa sáng, tuy nhiên, nếu thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, ăn vào sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Số khác ăn sáng rất đơn giản, chỉ ăn sữa và trứng, cháo trắng với dưa chua... chế độ ăn đơn giản như vậy sẽ dẫn đến dinh dưỡng nạp vào cơ thể không đầy đủ, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chẳng kém gì việc bỏ bữa sáng.
Bữa sáng nên đủ dinh dưỡng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, protein chất lượng cao và một tỷ lệ nhất định trái cây và rau quả. Bữa sáng càng phong phú, bạn càng dễ dàng kiểm soát lipid máu và đường huyết trong cơ thể, có lợi cho việc giảm cân. Đối với những bữa sáng như đồ chua nhiều muối, nhiều dầu mỡ, nhiều đường, mì gạo tinh luyện thì tốt nhất bạn nên ăn ít lại.
3. Vừa ăn vừa đi bộ
Để nhanh chóng đến chỗ làm, một số nhân viên văn phòng thường mua đồ ăn sáng trên đường, vừa đi vừa ăn, điều này sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa và khiến bụng bạn bị chảy xệ. Hơn nữa, khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm tại các quán ăn sớm ven đường, khói bụi trên đường, khói xe ô tô và các chất ô nhiễm khác sẽ gây ô nhiễm thứ cấp cho thực phẩm.
Ngoài ra, túi bao bì thực phẩm do các quán ven đường cung cấp có thể không đảm bảo chất lượng, khi tiếp xúc với thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại, có thể gây ung thư.
Vì vậy, bữa sáng của chúng ta phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, có đạm chất lượng cao, lượng đường thích hợp và đủ chất xơ, như vậy mới giúp no lâu, không bị đói trước giờ ăn trưa.
Nguồn tham khảo: QQ, Eat This, Healthline. Ảnh: QQ, Pinterest
Link gốc: http://baodansinh.vn/an-sang-khong-dung-cach-tuoi-tho-se-bi-rut-ngan-dung-pham-3-sai-lam-khi-an-sang-no-se-co-loi-cho-tuoi-tho-2202023811263.htm
Theo ttvn.vn