Nếu mộc nhĩ bị ngâm trong vài ngày sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin.
4. Dầu tự ép kém chất lượng
Để giảm bớt chi phí, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng đậu phộng hoặc hạt hướng dương bị mốc để ép thành dầu. Đây chính là nguyên nhân khiến dầu ăn tự ép có chứa aflatoxin.
5. Thớt, đũa mốc
Bản thân đũa và thớt không tạo ra Aspergillus flavus, nhưng những chiếc đũa, thớt không được vệ sinh cẩn thận sẽ lưu trữ lại thực phẩm và cặn bẩn bên trên bề mặt. Đây chính là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển và có thể sinh ra aflatoxin.
Khi thấy đũa hoặc thớt bị mốc, cách tốt nhất không phải là làm sạch và tái sử dụng chúng, mà là vứt bỏ càng nhanh càng tốt.
Những dấu hiệu cảnh báo gan đã bị tổn thương
1. Đau bụng hạ sườn bên phải.
2. Sốt cao không rõ lý do, uống thuốc không hết.
3. Khô mắt.
4. Khó tiêu, bụng ngày một phình to.
5. Ngứa da liên tục không rõ lý do.
6. Cơ thể suy nhược, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung.
7. Mắt và tay có màu vàng.
8. Suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ.
9. Đau đầu, đau chân, đau vai, đau lưng.