Gan được xếp là 1 trong những cơ quan dễ bị tổn thưởng nhất trong dịp tết vì những tiệc bia rượu liên miên và ăn uống vô tội vạ... Vì vậy bảo vệ lá gan một bộ phận quan trọng nhất của cơ thể là điều cần làm ngay từ bây giờ.
Dưới đây là 10 điều bạn cần làm để bảo vệ lá gan của mình:
1. Tuyệt đối không uống rượu khi đang dùng các loại thuốc chữa bệnh và ngược lại, khi đã uống rượu thì không uống các loại thuốc chữa bệnh nguy cơ ngộ độc-viêm gan-suy gan rất cao.
Tuyệt đối không tự tiện ra nhà thuốc mua và sử dụng thuốc khi chưa có bác sĩ kê đơn hoặc dùng thuốc tây của người khác để chữa bệnh cho mình. Chỉ dùng thuốc với liều lượng được khuyến cáo từ bác sĩ kê đơn.
2. Thực phẩm đã ôi, mốc, lên men, hoặc hư (lạc mốc, nấm mốc, bánh chưng mốc…) tuyệt đối không được ăn. Nhỡ cho vào miệng rồi cũng phải cho ra và súc miệng sạch.
3. Không nên uống rượu liên tục nhiều lần trong ngày và mỗi lần quá nhiều. Nếu biết cả ngày đó phải đi giao lưu, chúc tết nhiều, mỗi nơi chỉ 1 chén nhỏ gọi là và nên ưu tiên chỉ uống 1 dòng rượu (nếu được).
Gặp rượu mạnh nên pha loãng với đá, nước lọc để đưa rượu về dưới 30 độ là tốt nhất. Nguy cơ tổn thương gan và sức khoẻ cơ thể tăng lên khi chúng ta dùng quá 8 ly mỗi tuần đối với nữ và 15 ly mỗi tuần đối với nam giới. Đặc biệt là những người có tiền sử bệnh lý gan mật.
Thạc sĩ Trần Quốc Khánh.
4. Tuyệt đối không uống rượu bia khi bụng đang đói vì đó là "tự sát". Luôn ăn gì đó (lót dạ) trước khi uống rượu, tốt nhất là trước 30 phút.
5. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, thuốc lá theo mách bảo. Đã nhiều người bị suy gan, suy thận cấp phải nhập viện cấp cứu ở các bệnh viện lớn do sử dụng những bài thuốc này, đặc biệt trong giai đoạn uống nhiều như những ngày tết.
Tuyệt đối không dùng rượu ngâm thập cẩm các loại động vật, thực vật khác nhau. Tưởng đó là quý những thực sự những loại rượu đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khoẻ con người.
Chỉ nên uống 1 dòng rượu duy nhất, nếu rượu ngâm chỉ uống loại ngâm 1 dòng duy nhất (và ưu tiên rượu ngâm thực vật).
6. Người đang bị viêm gan, xơ gan… uống rượu là tự sát.
7. Giảm cân, kiểm soát mỡ máu nếu đang mắc phải giảm nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Kiểm soát tốt và theo dõi định kỳ tình trạng viêm gan virus nếu bị nhiễm.
8. Thực phẩm tốt cho gan của chúng ta bao gồm:
Yến mạch: yến mạch chứa Beta-Glucans giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống lại tình trạng viêm. Chúng còn có thể đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và béo phì đồng thời góp phần giảm lượng dự trữ chất béo trong gan.
Tốt nhất là sử dụng yến mạch nguyên hạt hoặc yến mạch cắt sợi, tránh dùng bột yến mạch đóng gói vì có thể đã thêm chất bảo quản, chất độn như tinh bột hoặc đường tinh luyện.
Thực phẩm hằng ngày như cá tươi, dầu ô-liu, tỏi, và các loại rau củ đều vô cùng tốt cho lá gan của chúng ta.
Về đồ uống: Trà xanh nên là nước uống thường ngày. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy giá trị của café trong vai trò bào vệ tế bào gan.
Tráng miệng: ưu tiên nho, lê, bưởi, cam các loại... tốt cho gan.
9. Thực phẩm không tốt cho gan.
Thức ăn nhiều chất béo: Đồ ăn chiên rán, quay, nướng, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhẹ đóng gói sẵn, khoai tây chiên.
Thực phẩm giàu tinh bột: Chúng bao gồm bánh mì, mì ống và bánh ngọt hoặc bánh nướng.
Đường: Cắt giảm lượng đường và thức ăn có nhiều đường như ngũ cốc, bánh nướng và kẹo có thể giúp giảm... stress cho gan.
Muối: Chúng ta có thể giảm lượng muối bằng cách ăn nhạt hơn, tránh các loại thịt hoặc rau đóng hộp, giảm hoặc tránh các loại thịt nguội và thịt xông khói.
10. Nếu thấy người mệt mỏi, tức đau vùng hạ sườn phải, không muốn ăn, vàng da-mắt nên đi vào viện kiểm tra chức năng gan ngay vì có thể đang bị viêm gan cấp.
Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/bac-si-nghin-like-tran-quoc-khanh-nhung-viec-co-the-khien-gan-tu-sat-tuyet-doi-khong-duoc-lam-trong-dip-tet-161210702123652027.htm
Theo ttvn.vn