Nguyên liệu:
300 gram thịt ốc bươu hoặc ốc mít, 200 gram giò sống, 150 gram mỡ lợn xay, 1-2 củ hành khô, 1 củ tỏi khô, 2 củ sả, 2 quả ớt, 1 nhúm lá lốt, 1 quả chanh, gia vị.
Cách làm:
Sau khi mua nguyên liệu, bạn đem ốc ngâm với nước vo gạo hoặc nước giấm pha loãng khoảng 4-5 giờ để ốc nhả hết chất bẩn. Hành khô, tỏi khô bóc vỏ và băm nhuyễn. Mỡ lợn thái hạt lựu hoặc xay nhỏ. Lá lốt đem rửa sạch, loại bỏ cuống lá, thái vụn.
Các nguyên liệu của món chả ốc bươu. |
Sau khi ốc nhả sạch, bạn đem luộc với lửa to đến khi sôi bùng thì tắt bếp. Bạn đảo ốc cho bong vẩy, cạy phần miệng ốc rồi băm hạt lựu. Bạn có thể dùng máy để xay ốc, tuy nhiên không nên xay quá kỹ để giữ độ giòn sần sật của ốc.
Bạn không cần nêm mắm muối vì giò sống đã mặn vừa đủ, cho thêm một chút hạt tiêu giúp chả thơm hơn. |
Sau khi sơ chế phần nguyên liệu xong, bạn trộn tất cả với giò sống. Bạn không cần nêm mắm muối vì giò sống đã mặn vừa đủ, cho thêm một chút hạt tiêu giúp chả thơm hơn. Bạn trộn đều nguyên liệu, đeo găng tay để nặn miếng chả tròn, mỏng. Sau đó, bạn cho vào chảo một lượng dầu ăn để sôi và thả từng miếng chả ốc vào rán.
Rán xong chả, bạn nhớ đặt giấy thấm dầu cho chả bớt dầu. |
Bạn rán đều từng mặt chả cho đến khi chả vàng đều cả hai mặt. Rán xong chả, bạn nhớ đặt giấy thấm dầu cho chả bớt dầu.
Món chả ốc ăn với cơm hoặc bún đều ngon. |
Chả ốc ăn ngon nhất khi ăn nóng, chấm cùng tương ớt hoặc nước chấm gừng. Để có bát nước mắt thơm ngon, bạn đem phần sả rửa sạch đập dập rồi vát mỏng. Bạn pha mắm cùng một số nguyên liệu như gừng đập dập, tỏi băm, ớt thái lát, mắm, đường, chanh…
Theo zing.vn