Bất ngờ: Rau muống không phải là “thủ phạm” gây sẹo lồi

Từ xưa đến nay, người ta thường quan niệm rằng, nếu ai có vết thương hở, trầy xước hay vừa mới phẫu thuật tuyệt đối không được ăn rau muống. Vì rau muống có thể khiến sẹo bị lồi ra và rất khó để khắc phục. Quan niệm này liệu có hoàn toàn đúng?

Sẹo lồi là sẹo hình thành do quá trình tăng sinh quá mức các sợi collagen lành tính. Sẹo lồi thường được hình thành do sự đáp ứng dư thừa của mô đối với vùng tổn thương trên da trong quá trình hồi phục vết thương.

Khi cơ thể có một vết thương hở thì quá trình lành sẹo của vết thương cũng đồng thời xảy ra. Quá trình liền vết thương diễn ra nhanh hay chậm, xấu hay đẹp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: kích thước và độ sâu vết thương, mô bị dập nhiều hay ít, chế độ ăn uống, cơ địa….

Rau muống là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin và các thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Trong 100gr rau muống có thể chứa đến 2,5 g carbohydrate; 3,2 g protein; 1 g chất xơ và nhiều khoáng chất khác, cung cấp khoảng 23 Kcal năng lượng cho cơ thể.

Quan niệm ăn rau muống gây sẹo lồi cho người có vết thương hở, người vừa phẫu thuật thật ra chỉ là quan niệm lưu truyền dân gian theo kinh nghiệm. Trong thực tế, chưa có một tài liệu khoa học này khẳng định điều này.

Theo các bác sĩ thuộc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng, việc có hình thành sẹo lồi hay không còn liên quan đến cơ địa, chế độ ăn uống và sử dụng các loại thuốc phục hồi sau phẫu thuật. Vì vậy, có thể có sự trùng lặp ngẫu nhiên ở người có cơ địa này với việc ăn rau muống khi bị thương, nên người ta đổ oan cho thứ thực phẩm thông dụng này.

Nếu vẫn lo lắng ăn rau muống sẽ gây sẹo lồi thì trong thời gian hồi phục vết thương, chúng ta có thể hạn chế ăn chúng và thay bằng các loại rau khác tốt cho sức khỏe.

Người có vết thương hở, người vừa phẫu thuật nên ăn những đồ như sau:

- Nên ăn các loại rau như rau ngót, rau má, rau cải, diếp cá, hành tây….vì chúng lành tính, có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, làm lành vết thương nhanh chóng.

- Nên ăn thịt lợn kho cùng nghệ tươi. Trong nghệ có 1 lượng lớn curcumin có khả năng chống oxy hóa cao, kháng viêm giúp ngăn chặn hình thành sẹo lồi.

- Nên ăn trái cây để bổ sung vitamin cho cơ thể, tăng sức đề kháng và tốt cho vết thương hở.

Để tránh tối đa sẹo lồi, các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên tránh ăn những thực phẩm như:

 - Không nên ăn hải sản vì dễ gây ngứa ngáy, dị ứng, hình thành sẹo lồi.

- Không nên ăn các món từ gạo nếp vì chúng có tính nóng, dẻo, dễ gây xưng và mưng mủ cho vết thương.

- Không nên ăn thịt gà vì chúng dễ khiến vết thương lâu lành, gây sẹo lồi.

- Không nên ăn trứng gà, thịt bò, thịt xông khói, đồ cay nóng, trà và cà phê….

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU