Bé trai 4 tuổi tử vong ngay sau khi uống cốc sữa đậu nành của mẹ: Bác sĩ cảnh báo những sai lầm cần tránh kẻo "chết vì độc"

Sau khi tiến hành điều tra, bác sĩ các định 'thủ phạm' khiến cháu bé 4 tuổi tử vong chính là cốc sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách.

 

Cũng theo lương y, đậu nành là thức uống ngọt mát. Hàm lượng đạm trong đậu nành rất cao và có đủ 8 loại axit amin cần thiết cho việc tăng cường sức lực, phòng chống bệnh tật, nhất là cho người già, trẻ em... Tuy nhiên, cẩn trọng tác dụng phụ khi dùng sữa đậu nành nếu phạm phải 4 sai lầm sau:

1. Uống quá nhiều sữa đậu nành một lúc

Sữa đậu nành tốt nhưng không nên uống quá nhiều vì dễ gây ra khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không đựợc hấp thu hết, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa. Người lớn không nên uống quá 500ml/ngày.

2. Uống sữa đậu nành khi đói

Nếu bạn uống sữa đậu nành khi đói mà không ăn kèm với bất kỳ thực phẩm nào thì protein trong đậu nành sẽ phân hủy, không phát huy được vai trò bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

3. Uống tùy tiện

Đậu nành vốn tính hàn nên những người sức khỏe kém, mệt mỏi, bệnh gút, đang bị lạnh bụng thì không nên uống sữa đậu nành vì uống sẽ dẫn đến đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài. Ngoài ra, những người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều… cũng không nên uống vì dễ làm cho các triệu chứng trên nặng thêm.

4. Chứa sữa đậu nành trong phích

Để giữ ấm sữa, nhiều người cho rằng nên lưu trữ sữa trong phích nước để giữ nhiệt tốt hơn. Nhưng thực ra, nhiệt độ bên trong phích nước không phù hợp với điều kiện nhiệt độ thích hợp của sữa đậu nành. Vi khuẩn sinh sôi có thể làm cho sữa bị ôi sau khoảng 3-4 giờ. Nếu tiêu thụ loại sữa này, bạn có thể đau bụng hoặc ngộ độc.

 

Link gốc: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/be-trai-4-tuoi-tu-vong-ngay-sau-khi-uong-coc-sua-dau-nanh-cua-me-bac-si-canh-bao-nhung-sai-lam-can-tranh-keo-chet-vi-doc-162201611221855493.htm

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU