Chanh leo được ví là "dược vương" - vua của các loại trái cây
Trái cây là một trong những loại thực phẩm được xem là "quà tặng từ mẹ thiên nhiên" tốt cho sức khỏe của con người. Ăn trái cây thường xuyên luôn là việc mà ai cũng nên làm để có một cơ thể khỏe đẹp toàn diện.
Trong thế giới trái cây, quả chanh leo (chanh dây) được ví là "dược vương" vì chứa nhiều chất dinh dưỡng và hương thơm đặc biệt.
Theo quan niệm Đông y, chanh leo có hương vị thơm ngon, vừa chua vừa ngọt, và là trái cây có giá bình dân, được trồng rất phổ biến.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu cho thấy giá trị dinh dưỡng của loại chanh leo này rất cao. Bao gồm ít nhất 17 loại axit amin và vitamin mà cơ thể chúng ta cần. Hàm lượng cũng rất cao.
Có khoảng 100 thành phần có lợi cho cơ thể con người. Dinh dưỡng của chanh leo được so sánh tương đương gấp 5 quả táo, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi nó được gọi là "vua trái cây".
Những lợi ích đặc biệt của quả chanh leo
1, Hạ huyết áp
Trái chanh leo rất giàu vitamin và chất xơ, có tác dụng tốt trong việc giảm huyết áp và có tác dụng nhất định trong việc giảm mỡ. Những người bị huyết áp cao và béo phì thì rất phù hợp để lựa chọn ăn loại quả này thường xuyên hơn.
2, Giải độc và làm đẹp
Sử dụng chanh leo thường xuyên có thể thanh lọc cơ thể, giúp đẩy nhanh quá trình bài tiết các chất có hại, tránh sự tích tụ lâu dài các chất có hại trong cơ thể và đồng thời có tác dụng làm đẹp rất tốt cho làn da của bạn.
3, Giảm táo bón
Chanh leo cũng là loại trái cây rất tốt cho dạ dày và ruột. Nó có thể tăng cường sự hấp thụ và cải thiện hoàn hảo cho chức năng tiêu hóa. Sau khi ăn chanh leo, bạn có thể nhận được những tác dụng hiệu quả giống như thuốc nhuận tràng và làm thông đường ruột, vệ sinh sạch sẽ hệ tiêu hóa.
Chanh leo cũng có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng táo bón.
4, Cải thiện giấc ngủ
Các nghiên cứu cho thấy chanh leo có tác dụng làm dịu tâm trạng và ru ngủ bạn một cách hiệu quả. Nếu bạn thuộc nhóm những người bị mất ngủ hoặc ngủ kém, ăn chanh leo là giải pháp để có sự trợ giúp tốt trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ.
5, Cải thiện khả năng miễn dịch
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chanh leo chứa nhiều vitamin C, trong khi vitamin C là một trong những chất có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, ăn bổ sung chanh leo hàng ngày cũng giúp cho cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng mạnh hơn nhiều so với các loại trái cây khác.
Những lưu ý thận trọng khi sử dụng chanh leo
1. Người mắc bệnh tiêu hóa và dạ dày kém nên cố gắng ăn ít, không lạm dụng.
2, Lưu trữ và bảo quản chanh leo không hoàn toàn niêm phong kín không khí mà nên đặt ở nơi mát mẻ và thông gió.
3, Người có thể chất hư ẩm (thừa nước) không thích hợp để ăn nhiều chanh leo
Sử dụng chanh leo hợp lý giúp cơ thể nhận lại rất nhiều lợi ích đáng giá, bạn nên tận dụng tốt nguồn dinh dưỡng từ loại trái cây bình dân này.
*Theo Health/TT
Theo Tri Thức Trẻ