Bổ sung thực phẩm giàu kẽm để tăng sức đề kháng cho cơ thể
Thiếu kẽm có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và kết quả kém hơn ở những người có COVID-19. Kẽm được coi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hỗ trợ sức khỏe của mắt và rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch.
Trong COVID-19, kẽm có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn đồng thời làm giảm hoạt động của các thụ thể ACE2, là mục tiêu của SARS-CoV-2.
Kẽm cũng bảo vệ sức khỏe của mô phổi và có thể là một phương pháp điều trị bổ sung cho COVID-19. Tuy nhiên, các nghiên cứu về điều này hiện vẫn đang được tiến hành.
Nếu bạn nhận được chẩn đoán thiếu kẽm, bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị bạn bổ sung kẽm. Tuy nhiên, lưu ý không dùng quá nhiều, vì lượng kẽm dư thừa sẽ gây độc. Hãy tuân thủ liều lượng mà bác sĩ đề nghị.
Lấy kẽm ở đâu?
Dưới đây là 7 loại thực phẩm giàu kẽm, cùng với% DV trên 100 gam mỗi loại:
- Thịt bò xay: 41% DV
- Sô cô la đen (70–85% cacao): 30% DV
- Hàu hải sản đóng hộp: 73% DV
- Hạt điều: 53% DV
- Hạt gai dầu: 90% DV
- Hạt bí ngô: 71% DV
- Đậu lăng, nảy mầm, sống: 14% DV
4. Axit béo Omega-3
Chất béo Omega-3 là một loại axit béo được chứng minh là có lợi cho sức khỏe bao gồm sức khỏe não bộ, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp…
Những chất béo omega-3 này, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), có thể cải thiện khả năng phục hồi ở những người bị COVID-19. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn ở người trước khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên sử dụng nó cho mục đích này.
Một lợi ích tiềm năng khác của chất béo omega-3 trong việc điều trị những người bị hoặc phục hồi sau COVID-19 là vai trò của chúng trong việc cải thiện tâm trạng, lo lắng và trầm cảm (những yếu tố này đều có thể trở nên tồi tệ hơn do đại dịch COVID-19).
Hiện các nghiên cứu đang được tiến hành để xác định vai trò điều trị của chất béo omega-3 đối với COVID-19.
Lấy Omega-3 ở đâu?
Dưới đây là 8 loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3, cùng với lượng Omega-3 được tìm thấy trong mỗi loại. Lưu ý rằng chúng chứa các loại omega-3 khác nhau:
- Hạt Chia: 6 gam trên 100 gam
- Đậu tương rang khô: 1,4 gam trên 100 gam
- Cá mòi, đóng hộp: 498 mg trên 100 gram
- Dầu gan cá tuyết: 935 mg mỗi muỗng canh
- Cá thu: 159 mg trên 100 gram
- Hạt lanh: 23 gram trên 100 gram
- Quả óc chó: 9 gam trên 100 gam
- Cá hồi: 113 mg trên 100 gram
Lưu ý, nhiều loại thực phẩm giàu chất béo omega-3 cũng là nguồn cung cấp vitamin D.
5. Vitamin C
Vitamin C là một loại vitamin chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch ở mọi người cho mọi lứa tuổi.
Các nghiên cứu trên động vật và con người đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, cải thiện chức năng nội mô để bảo vệ chống lại bệnh tim và hỗ trợ phục hồi sau cảm lạnh thông thường.
Nghiên cứu mới nổi chứng minh rằng việc cung cấp vitamin C cho những người bị COVID-19 có thể hỗ trợ phục hồi và cải thiện trong quá trình bệnh.
Vitamin C có một vai trò tiềm năng trong việc ngăn ngừa và quản lý bệnh viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng dùng vitamin C có thể giúp ích cho những người mắc bệnh COVID-19, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.
Lấy vitamin C ở đâu?
Dưới đây là 8 loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C, cùng với% DV trên 100 gam mỗi loại:
- Ổi 253% DV
- Sơ ri:1,867% DV
- Kiwi: 103% DV
- Súp lơ: 54% DV
- Cà chua đóng hộp: 14% DV
- Khoai tây có vỏ: 13% DV
- Ớt ngọt, đỏ: 142% DV
- Đu đủ sống: 68% DV
COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng, và một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là điều tối quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ phục hồi.
Hiện, các nhà nghiên cứu đang quan tâm nhiều đến các chất như vitamin D, carotenoid, vitamin A, kẽm, axit béo omega-3 và vitamin C để xác định lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng dưới dạng phương pháp điều trị bổ sung cho COVID-19.