Bổ sung Vitamin A thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc?

(lamchame.vn) - BS dinh dưỡng Mai Nhiên cho biết, nhu cầu vitamin A của mỗi độ tuổi khác nhau, quá ít chắc chắn gây hại, quá nhiều cũng không tốt.

Nhu cầu vitamin A của mỗi độ tuổi lại khác nhau, quá ít chắc chắn gây hại, quá nhiều cũng không tốt - Ảnh minh họa: ST

Bác sĩ Nhiên khuyến cáo rằng, đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh liều phòng và chữa bệnh không nên vượt quá 200 µg/ngày. Phụ nữ có thể hoặc đang có thai không nên dùng quá liều vitamin A 3000 µg (10000 IU)/1 ngày hoặc 7500 µg (25000 IU)/1 tuần.

Trước khi quyết định bổ sung vitamin A bằng thuốc hay thực phẩm chức năng, chúng ta đều cần tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để phòng tránh một số rủi ro không mong muốn.

Cách bổ sung vitamin A từ thực phẩm

BS Nhiên cho hay, nguồn thực phẩm giàu vitamin A chính là những món có nguồn gốc động vật. Ví dụ như gan gà, gan lợn, gan vịt, trứng gà, trứng vịt, sữa, bơ...

Ngoài ra, các thức ăn nguồn gốc thực vật có nhiều tiền vitamin A như các loại củ quả có màu vàng/đỏ, các loại rau màu xanh sẫm, dầu cọ và các loại dầu ăn khác. Ví dụ như rau muống, cà rốt, gấc, ớt vàng, đu đủ chín, rau dền.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU