Các nhà nghiên cứu xem bã cà phê là một "bảo bối"
Theo ước tính của Viện Công nghệ Hoàng gia Đại học Melbourne (Úc), mỗi ngày có khoảng gần 6 triệu tấn bã cà phê bị đổ vào bãi rác.
Bã cà phê chính là bột cà phê sau khi đã sử dụng bị bỏ lại được các nhà nghiên cứu khẳng định chúng có tiềm năng ứng dụng không giới hạn. Ví dụ như có thể làm nhiên liệu sinh học, thực phẩm lành mạnh và phân bón hữu cơ.
Nghiên cứu được các nhà khoa học công bố trên trang web Đối thoại (Dialogue) cho biết, bã cà phê sau khi đổ bỏ, phải được ủ lại ít nhất 98 ngày cho chúng bị phân hủy hoàn toàn. Đây cũng là thời điểm mà chất bã thải này có thể làm phân bón, đem lại lợi ích cho thực vật từ chất dinh dưỡng giàu nitơ và kali.
Bã cà phê không chỉ cung cấp một giải pháp thay thế phân bón nông nghiệp tự nhiên, thân thiện với môi trường, rẻ tiền mà còn có hiệu quả trong việc điều chỉnh và làm tăng độ màu mỡ của đất, cải thiện chất đất nông nghiệp.
Bã cà phê cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nhiều loại hóa chất, bao gồm enzyme và hoocmon, để tiêu hóa các hợp chất sinh học thông thường, hoặc để trồng nấm, tạo nguồn vi khuẩn và sử dụng tốt cho các loại cây trồng khác.
Một chiết xuất khác có trong bã cà phê có tên là acid chlorogenic, có tính chất chống oxy hoá, chống ung thư và các tính chất bảo vệ hệ thần kinh. Dầu cà phê thậm chí còn được sử dụng sản xuất nhiên liệu cho xe buýt ở London (Anh).
Mặc dù bã cà phê được công nhận là có rất nhiều cách sử dụng tiềm năng phục vụ tốt cho cuộc sống và môi trường, nhưng tại sao người ta phải vứt bỏ nguồn tài nguyên quý giá này?
Các nhà nghiên cứu giải thích, hiện nay việc thúc đẩy phát triển và sản xuất bã cà phê vẫn đang trong quá trình thực hiện ở giai đoạn đầu. Do cà phê là món đồ uống rất phổ biến, nên một số doanh nghiệp đã bắt đầu thương mại hóa việc sử dụng lại bã cà phê.
Hy vọng trong thời gian không xa, sẽ có một hệ thống thiết bị công nghệ chế biến hoàn hảo hơn để tận dụng hết đầy đủ kho báu mà hạt cà phê mang đến cho con người.
Một số mẹo dùng bã cà phê tuyệt vời bạn nên áp dụng sớm
1. Chất tẩy rửa tự nhiên
Các bã cà phê có thể giữ lại sử dụng để làm chất tẩy rửa đồ làm bếp, chậu rửa, mang lại sự khác biệt rất lớn. Dùng bã cà phê tẩy đồ dùng nấu nướng có thể loại bỏ dầu mỡ, làm sạch thiết bị,khử mùi.
Trong bã cà phê có chứa chất tương tự than hoạt tính có thể hấp thụ nhiều bụi bẩn nhỏ, giúp bạn có thể loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên bộ đồ ăn, đồ làm bếp. Trộn bã cà phê vào sữa rửa tay có thể giúp khử trùng và xử lý ô nhiễm tốt hơn.
2. Chất khử mùi tự nhiên
Những người hay uống cà phê sẽ không nên bỏ qua cơ hội tái sử dụng bã cà phê để làm chất khử mùi hoàn toàn tự nhiên và có hương thơm dễ chịu.
Dùng bã cà phê cho vào 1 chiếc lọ/bát/hộp nhỏ để vào phòng tắm, sẽ khử mùi nhanh và hiệu quả. Hoặc có thể cho bã cà phê phơi khô vào túi vải, cho vào tủ giày hoặc cho vào giày, không những giúp giày thơm hơn mà có thể loại bỏ ẩm mốc, khử mùi hôi giày hiệu quả rõ rệt.
Tương tự, bạn nên bỏ túi bã cà phê trong tủ lạnh để thay thế chất khử mùi, để ở góc văn phòng giúp ngăn ngừa vi khuẩn.
Bạn cũng có thể để túi bã cà phê bất kỳ nơi đâu trong không gian sinh hoạt để có thể loại bỏ mùi khó chịu, thanh lọc không khí.
3. Chất cọ tẩy tự nhiên
Nếu bạn yêu thích làm đẹp thì gần như đã nghe đến công dụng làm đẹp từ bã cà phê. Bã cà phê có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo và làm giảm chất béo dư thừa dưới da. Trộn bã cà phê và các loạitinh dầu có thể bôi trên da, có tác dụng làm mềm mịn dạ, loại bỏ chất nhờn trên da, làm căng da và sạch thoáng lỗ chân lông.
Ở các vùng dễ dàng tích lũy mỡ như đùi, bụng, cánh tay, hông, mát xa cơ thể với bã cà phê cũng có thể làm giảm số đo. Bạn có thể trộn bã cà phê vào một xà phòng hoặc sữa tắm thay cho bọt biển hoặc miếng đá kỳ dùng khi tắm, giúp làm sạch các lỗ chân lông và tẩy da chết, có thể làm cho làn da mịn hơn.
4. Chất chống rỉ tự nhiên
Trong bã cà phê có một lượng tinh dầu nhất định, phơi khô cho vào túi vải không dệt hoặc túi gạc để có thể làm một cái bao đựng kim khâu. Đây là cách làm cho kim được sáng bóng, mới, không bị hoen rỉ và bảo quản an toàn.
Bã cà phê phơi khô, cho vào túi vải, chà xát lên đồ gỗ có thể thay thế miếng đánh bóng.
Nếu trong nhà có đồ đồng, dùng bã cà phê đánh bóng bên mặt ngoài, có thể làm cho dụng cụ bằng đồng sáng bóng, không bị mốc hỏng, là giải pháp bảo dưỡng dụng cụ bằng đồng an toàn, hữu ích.
5. Thuốc trừ sâu tự nhiên
Bạn có thể rắc một ít bã cà phê vào chậu cây hoặc vườn nhà, có tác dụng trừ sâu bọ rất tốt.
Nếu bạn nuôi thú cưng như chó mèo, chúng bị bệnh bọ chét hoặc rận trên người, nên bôi chút bã cà phê trên lông rồi chải đi chải lại nhiều lần, loại bỏ rận bọ, không cần dùng đến chất hóa học hay thuốc, mà lại giúp thú cưng có mùi thơm dễ chịu.
Cho bã cà phê vào chậu cây hay gốc cây trồng, giúp cho cây phòng bệnh hiệu quả, giảm sự tấn công của côn trùng.
6. Thuốc nhuộm tự nhiên
Một số đồ dùng gia đình màu tối nếu bị xước hỏng, dùng ít bã cà phê bôi lên vùng bị xước, chờ khô rồi dùng vải ướt lau lại, vùng xước sau khi được xử lý theo cách này sẽ mờ bớt đi, giúp vết xước trở nên tương đồng hơn với màu của đồ đạc ban đầu.
7. Phân bón tự nhiên
Bã cà phê được xem là chất có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của thực vật. Hãy đổ nó vào chậu cây hoặc đổ ra vườn, có tác dụng như là một loại phân bón tự nhiên, không có mùi khó chịu.
*Theo Health/People
Theo soha.vn