Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư phổi?
Ung thư phổi có thể là ung thư tế bào nhỏ hoặc không phải tế bào nhỏ. Nó có thể bắt đầu trong phổi hoặc có thể là do di căn nơi các tế bào ung thư lây lan từ cơ quan này sang cơ quan khác.
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi là do hút thuốc lá. Ung thư phổi cũng được gây ra khi một cá nhân tiếp xúc với các chất độc hại như amiăng trong một thời gian dài. Tiếp xúc với các hóa chất độc hại ở nhà và tại nơi làm việc cũng làm cho một người dễ bị ung thư phổi.
Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi cũng có khả năng mắc bệnh.
Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi?
Những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao nhất. Những người hút thuốc hoặc những người hít phải mùi thuốc lá qua không khí do người hút thuốc thải ra chiếm 10-15% những người bị ung thư phổi.
Chế độ ăn uống có gây ung thư phổi không?
Sử dụng quá nhiều chất bổ sung beta-carotene làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt là ở những người hút thuốc hoặc tiếp xúc với amiăng.
"Một nghiên cứu trên 29.000 nam giới hút thuốc cho thấy tỷ lệ ung thư phổi tăng 18% ở nhóm nhận 20mg beta-carotene mỗi ngày trong 5 đến 8 năm. Một nghiên cứu khác trên 18.000 người cho thấy ung thư phổi nhiều hơn 28% ở những người có tiền sử hút thuốc lá và / hoặc tiếp xúc với amiăng. Những người này đã uống 30 mg beta-carotene cùng với 25.000 Đơn vị retinol (một dạng vitamin A) mỗi ngày trong 4 năm” theo báo cáo của Mayo clinic.
Tuy nhiên, có đủ lượng beta-carotene từ thực phẩm tự nhiên sẽ hữu ích cho cơ thể.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) cũng cho biết những người uống nước có chứa asen và radon cũng có nguy cơ mắc căn bệnh đe dọa tính mạng này cao hơn.