Nhờ vào công nghệ bảo quản hiện đại và phổ biến của tủ lạnh, thời hạn sử dụng của thực phẩm có thể kéo dài lâu hơn. Nhưng có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh lâu dễ bị biến chất dinh dưỡng, mất mùi thơm không như lúc ban đầu. Một số thực phẩm chị em cần lưu ý nhé:
Thức ăn thừa
Bảo quản lạnh thức ăn làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn, vì vậy tốt nhất là nên ăn thức ăn thừa vào ngày hôm sau, nhưng đừng để quá lâu. Thức ăn thừa chỉ ăn được trong khoảng hai đến ba ngày, sau đó nên vứt chúng đi.
Bơ thực vật
Loại bơ này khá phù hợp với ví tiền, nhưng khi lưu trữ quá lâu trong tủ lạnh, nó lại là một thứ có hại. Sass cho biết khi ấy, chúng sẽ chứa các chất béo hydro hóa, làm tăng cholesterol xấu (LDL), dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và viêm, gây ra tình trạng lão hóa nhanh và nhiều bệnh tật.
Cà phê
Cà phê nếu được để trong tủ lạnh sẽ bắt đầu hấp thụ tất cả mùi vị trong tủ lạnh. Hơn nữa, sự thay đổi nhiệt độ tức thời làm độ ẩm trong cà phê bị mất đi do đó làm biến mất hương vị thơm ngon của cà phê. Gợi ý: Nếu bạn muốn khử mùi hôi khó chịu của tủ lạnh, hoặc xe ô tô thì nên để một chút cà phê vào trong. Nhưng nếu dự trữ cà phê để uống thì tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh.
Cà chua
Khi lưu trữ cà chua trong tủ lạnh, độ lạnh sẽ phá hỏng kết cấu trong quả cà chua và làm cho cà chua bị bở. Nếu bạn đã từng ăn một món salad trong đó vị cà chua mềm xốp và có vài tinh thể băng đá bên trong thì rất có thể cà chua đó đã được giữ lạnh. Việc giữ cà chua trong tủ lạnh cũng làm mất hương vị và độ thơm ngon của nó.
Hành lá, hành củ khô, hành tây, tỏi
Cũng giống như cà chua, các loại hành sẽ bị mềm xốp hoặc có nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Nếu hành tây đã được cắt và để trong tủ lạnh, các lớp hành sẽ bị rời ra và khô dù bạn đã gói bọc cẩn thận. Ngoài ra việc để hành trong tủ lạnh cũng làm mất mùi hương vị riêng của chúng.
Khoai tây
Nhiệt độ lạnh sẽ làm phá vỡ các kết cấu tinh bột trong khoai tây làm cho khoai tây cứng và không mềm ngon nữa dù bạn có chế biến và nấu nướng ngon thế nào đi nữa.
Chuối
Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Hơn nữa nếu bạn để chuối trong tủ lạnh, vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu, trông rất khó coi, không còn đẹp mắt nữa. Nếu nhiệt độ lạnh quá cao, có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay.
Mật ong
Mật ong nếu được bảo quản ở điều kiện bình thường có thể để rất lâu. Tuy nhiên nếu dự trữ trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường biến nước mật ong thành một thứ gần giống như bột, và rất khó để múc ra sử dụng.
Dưa hấu
Việc bảo quản dưa trong tủ lạnh sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa - một chất rất có lợi cho sức khỏe và chống được nhiều bệnh tật.
Quả bơ
Khi mua bơ ngoài hàng, bạn chọn những quả quả cứng và chắc, và cần một thời gian để bơ chín và đạt được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bạn để ngay bơ vào trong tủ lạnh, sẽ làm ngăn cản quá trình chín của bơ. Thực tế bơ sẽ rắn lại và không có hương vị ngon, bùi như những quả để bên ngoài.
Bánh mỳ
Bánh mỳ nếu được để trong tủ lạnh sẽ bị khô, cứng và không còn mùi thơm ngon. Khi ăn các kết cấu bột cũng nhạt và bở và không còn dinh dưỡng như lúc ban đầu.
Các loại rau thơm
Trừ khi được bọc chặt chẽ trong những chiếc túi hoặc đặt trong một chiếc bình kín, còn không đừng để các loại rau thơm trong tủ lạnh. Các loại rau này có thể hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh và khiến chúng không còn mùi vị như lúc đầu. Hơn nữa, chúng cũng bị héo nhanh nếu để trong tủ lạnh.
Hy vọng với bài viết trên, các bà nội trợ sẽ có thêm kiến thức để có thể chăm sóc thật tốt cho gia đình thân yêu của mình. Nhưng dù có bận rộn đến mấy, bạn cũng nên dành chút thời gian trong ngày mua sắm những thực phẩm tươi ngon nhất, để có thể bảo đảm dinh dưỡng cho tất cả các thành viên trong gia đình mình, tránh việc tích trữ thực phẩm lâu dài trong tủ lạnh nhé.
Theo Tổng hợp