Chọn đũa sai cách có thể gây tiêu chảy, ói mửa, ung thư: Cách chọn đũa chất lượng cho cả nhà

(lamchame.vn) - Đôi đũa là một phần trong văn hóa ẩm thực phương Đông. Tuy nhiên đũa cũng có thể là nơi chứa mầm bệnh rất nguy hiểm nếu chúng ta chọn không đúng loại đũa hoặc bảo quản, sử dụng sai cách.

Căn bếp vô cùng quan trọng với mỗi gia đình. Vì vậy, đồ dùng nhà bếp nên được ưu tiên mua sắm đầy đủ và chất lượng để đảm bảo tiện nghi trong nội trợ và an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Trong đó việc chọn đũa chất lượng, đảm bảo an toàn là điều các chị em phụ nữ cần lưu ý. Chúng ta cùng tìm hiểu về các loại đũa trên thị trường hiện nay để có những lựa chọn sáng suốt nhé.

1. Đũa sơn
Loại đũa được sơn phủ kín hoàn toàn chất liệu lõi là một trong những loại đũa đầu tiên bạn không nên mua, và càng không nên sử dụng.
Loại đũa này khi sử dụng một thời gian, chúng sẽ bị bong tróc sơn. Trong quá trình sử dụng, lớp vỏ sơn này không ngừng bong ra, chúng ta ăn uống, vô tình sẽ ăn phải những phần sơn bong này ở mức độ ít nhiều khác nhau. Bên trong lớp sơn phủ chính là chì, các kim loại nặng và các dung môi hữu cơ như benzen, đây là các hóa chất độc gây hại cho cơ thể.



2. Đũa nhựa
Đây cũng là loại đũa khá phổ biến, nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi và cảm giác sạch sẽ. Tuy nhiên loại đũa này lại không phải là một đồ dùng bạn có thể sử dụng hàng ngày. Đa số món ăn chúng ta ăn đều ở trạng thái nóng, thậm chí là rất nóng, chẳng hạn như khi nấu ăn, có thể bị hòa tan một số chất độc hại từ nhựa vào trong thức ăn, nhất là loại nhựa rẻ tiền hoặc sử dụng kỹ thuật sản xuất lạc hậu.


3. Đũa inox hình tròn
Loại đũa này thường là hình tròn, có những vòng tròn rãnh nhỏ ở đầu vào cuối đũa để làm nhám, giúp cho việc giữ thức ăn chặt hơn, không bị rơi trong quá trình gắp. Nhưng loại đũa này trên thực tế cũng rất khó sử dụng, trơn trượt, khó vệ sinh các kẽ, dẫn đến có thể bị nhiễm khuẩn, thiếu an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường hiện nay đang bán tràn lan các loại đũa mạ inox kém chất lượng. Sau một thời gian sử dụng, lớp mạ này sẽ bị bong tróc đi và lẫn vào thức ăn. Về lâu về dài, kim loại nặng tích tụ trong cơ thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm tới gan.


4. Đũa tre, gỗ
Đũa tre được sử dụng khá rộng rãi trong các gia đình Việt Nam hiện nay. Đũa tre dùng lâu ngày an toàn cho sức khoẻ, ngoài gắp thức ăn có thể sử dụng để chiên xào trong dầu nóng; giá thành khá hợp lý; thiết kế đơn giản, cầm chắc tay, không trơn trượt khi gắp thức ăn; không sợ gãy, cong vênh khi dùng; an toàn khi phơi ngoài nắng, không sợ biến dạng.
Các loại gỗ được dùng để làm đũa có thể kể tới như: gỗ mun, gỗ dừa…Đũa gỗ sang trọng, có tính thẩm mỹ cao; sử dụng được trong nước nóng, có thể dùng để chiên xào trực tiếp trong chảo dầu; không lo biến dạng sau thời gian dài sử dụng, có thể phơi nắng lâu; an toàn cho sức khoẻ.
Tuy dùng đũa tre, gỗ an toàn hơn, nhưng chúng cũng rất dễ bị nấm mốc. Nếu dùng đũa đã có dấu hiệu bị nấm mốc, sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ói mửa, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

Hãy cẩn thận với những đôi đũa dùng một lần, đũa công cộng
Vì sự tiện lợi trong ăn uống, chúng ta thường xuyên sử dụng loại đũa ăn một lần hoặc đũa ở nơi công cộng, quán ăn, nhà hàng được găm sẵn ở trong các hộp đũa. Thực tế cho thấy, nhiều người đã bỏ qua những mối nguy hiểm cho sức khỏe khi vô tư sử dụng các loại đũa này mà không xem xét kỹ.


Theo các xét nghiệm, một đôi đũa dơ bẩn có thể mang hàng chục ngàn hoặc thậm chí hàng trăm ngàn vi khuẩn và vi-rút. Một khi sử dụng đũa như vậy, rất dễ bị các bệnh liên quan như viêm gan, kiết lỵ, sốt thương hàn, viêm dạ dày ruột cấp tính và những bệnh tương tự.
Khi nhiều người trên bàn ăn sử dụng đũa để gắp vào cùng một món ăn, những vi sinh vật gây bệnh này sẽ lây lan qua đũa, gây nhiễm trùng chéo.
Các nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy, có một nửa số người được kiểm tra phát hiện trong cơ thể có mầm bệnh dạ dày, viêm loét hoặc nhiễm khuẩn Helicobacter pylori. Hầu hết các vi khuẩn này được truyền qua kênh gia đình, và đũa là một trong những phương tiện truyền bệnh quan trọng.
Nhiều người nghĩ rằng, đã là thành viên trong một gia đình thì nên được thoải mái và tự do trong khi ăn, vì vậy nhiều người sử dụng đũa gắp chung vào các món ăn (đũa ăn nhúng vào bát canh) khiến cho vi-rút và vi khuẩn bị lây nhiễm chéo.
Hầu hết những người mắc bệnh truyền nhiễm đều có tính chất liên quan đến yếu tố gia đình, điều đó có nghĩa là cơ hội lây nhiễm cao hơn cho gia đình nếu một người có bệnh mà ăn chung như vậy.


Để phòng bệnh tốt, bạn nên có một đôi đũa hoặc muôi, thìa để gắp và múc thức ăn từ bát chung vào bát riêng của mình, tránh dùng đũa cá nhân gắp trực tiếp vào các phần thức ăn chung trên mâm cơm.
Qua bài viết này, chúng tôi đã làm rõ về chất liệu cũng như độ an toàn của các loại đũa ăn cơm đang có trên thị trường. Hi vọng bạn đã có thể nhận định được đũa ăn cơm loại nào tốt và cách để bạn có thể chọn lựa cho mình những bộ đũa ăn cơm đẹp và an toàn nhất cho gia đình của bạn. Chúc bạn sớm chọn được một bộ đũa ăn cơm ưng ý.

Theo Tổng hợp

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU