Ảnh minh họa
Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chocolate và ca cao có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Trong đó, nghiên cứu của Khoa Y thuộc trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy tuy rằng chocolate có thể giúp da giảm nếp nhăn, mịn màng hơn nhờ chất chống oxy hóa cao, nhưng đó là khi bạn ăn một lượng ít và chỉ ăn chocolate đen thay vì các loại chocolate sữa, nâu hay nhân hoa quả khô.
Ngoài ra, bác sĩ Liêu cũng khuyên các bạn đang gặp vấn đề với mụn trứng cá nên bổ sung các thực phẩm chứa kẽm như: rau bina, hàu, ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì, đậu Hà Lan, nấm… và duy trì thói quen ngủ sớm, chống nắng tốt để điều trị mụn có hiệu quả.
5. Đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn
Các loại đồ ăn vặt bánh mì kẹp thịt, xúc xích, bánh ngọt và đường có thể làm tăng nguy cơ gây mụn trứng cá hoặc làm trầm trọng thêm. Chúng không chỉ giàu calo, chất béo, carbohydrate tinh chế mà còn nhiều muối, đường và chất bảo quản.
Nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá lên 43%. Nghiên cứu riêng biệt đối với 2.300 đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy thường xuyên ăn bánh mì hoặc xúc xích làm tăng nguy cơ bị mụn lên 23%. Một số nhà nghiên cứu cho rằng thức ăn nhanh có thể ảnh hưởng tới gen và thay đổi nồng độ hormone có xu hướng phát triển mụn trứng cá.
Bác sĩ Liêu còn nhấn mạnh thêm rằng, các đồ ăn đông lạnh, đóng hộp và nấu sẵn cũng có thể được coi là thực phẩm đã qua chế biến. Chúng thường chứa các thành phần bổ sung, chẳng hạn như chất tạo ngọt, dầu, gia vị và chất bảo quản, được sử dụng làm hương liệu. Chúng cũng nằm trong danh sách thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế ăn nếu như không muốn khổ sở vì mọc mụn.