Chuyên gia giải thích về sai lầm nghiêm trọng mà 90% người Việt mắc phải khi chế biến và ăn tôm

(lamchame.vn) - Tôm vốn là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên có những lầm tưởng tai hại trong việc chế biến và ăn tôm khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, nếu tiêu thụ quá nhiều vỏ tôm còn có thể gây ra các phản ứng hoặc triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sưng cổ họng, lưỡi hay môi, khó thở, đau dạ dày và chuột rút...

Trong một số trường hợp, những người bị dị ứng vỏ tôm có thể bị sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. 

Các bác sĩ cũng cảnh báo, vỏ tôm là nơi dễ tiềm ẩn nguồn kim loại nặng nhất, nó làm tăng lượng axit tích tụ trong cơ thể, từ đó gây trầm trọng thêm bệnh gout, gây ra những cơn đau đớn và khó chịu.

Ngoài phần vỏ tôm, nhiều người cũng cho rằng phần đầu tôm có chứa nhiều gạch và chất bổ dưỡng, không nên bỏ phí. Chính vì vậy họ thường sử dụng đầu tôm giã rồi lọc lấy nước nấu canh. Tuy nhiên, sự thật là đầu tôm là nơi chứa các chất độc, bẩn, ký sinh trùng gây bệnh mà chúng ta không nên ăn, nhất là trẻ em. Nếu ăn, không may có thể bị ngộ độc, nhiễm khuẩn, nhất là tôm nấu chưa chín. 

Trên thực tế, phần đầu của con tôm có rất ít chất dinh dưỡng. Đây cũng là nơi chứa túi thải. Do đó việc rất nhiều người quan niệm tận dụng đầu tôm giã để nấu canh hay ăn mắt tôm sẽ giúp bổ mắt là một quan niệm sai lầm. Không những thế theo các chuyên gia, tình trạng đau mắt sẽ trầm trọng hơn nếu ăn tôm khi bản thân đang mắc bệnh đau mắt đỏ.

Do đó, đầu tôm, vỏ tôm là những bộ phận ai cũng nghĩ là rất bổ dưỡng xong thực tế lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh bậc nhất.

Những nhóm người nên thận trọng khi ăn tôm

- Người đang bị ho: Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), nếu ăn tôm mà không bóc vỏ, bỏ càng thì vỏ tôm và càng sắc nhọn sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và tình trạng ho trở nên nghiêm trọng hơn.

- Người bị dị ứng với tôm: Tôm vốn là thực phẩm giàu protein, cho nên một số người bị dị ứng với tôm sẽ nổi mẩn đỏ hoặc nổi các nốt sưng. Bạn hãy chú ý hiện tượng này để hạn chế hoặc không ăn.

- Người bị cường giáp nên ăn ít tôm: Trong tôm có chứa nhiều iốt, có thể khiến tình trạng bệnh cường giáp trở nên trầm trọng hơn.

- Người dễ bị tiêu chảy: Những người dễ bị tiêu chảy và yếu bụng thì tốt nhất nên ăn ít hải sản, trong đó có tôm để tránh xảy ra hiện tượng đau bụng và tiêu chảy.

- Bệnh nhân gút bị bệnh gút, tăng axit uric máu và viêm khớp: Những người này không nên ăn tôm vì dễ gây lắng đọng tinh thể axit uric trong khớp làm nặng thêm tình trạng bệnh.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU