Chuyên gia khuyến cáo: Thói quen dùng đũa của người Việt tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh tật

Người Việt thường có thói quen ăn chấm chung một bát gia vị và ăn đũa một đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mắc bệnh liên quan tới virus, vi khuẩn

TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, thói quen ăn chấm chung một đĩa gia vị (muối, nước nắm), ăn đũa một đầu (chỉ dùng một đầu đũa để gắp) luôn tồn tại nguy cơ mắc bệnh liên quan tới vi khuẩn, virus chưa kể các nguy cơ khác.

Hiện nay, bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp những thói quen trên có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh rất cao.

Khi cho đũa vào miệng gắp đồ ăn sẽ có nước bọt, chấm chung sẽ tạo điều kiện cho virus trong nước bọt hòa vào bát gia vị và lây bệnh cho người khác.

Ngoài bệnh Covid-19 có thói quen ăn uống chung đụng trên còn có thể mắc mụn rộp do virus Herpes.

Thói quen chấm chung gia vị và ăn một đầu đũa còn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). 

Ăn đũa một đầu và chấm chung tiềm ảnh nguy cơ bệnh tật, ảnh minh hoạ.

"Vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền sang người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa...

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng tại Việt Nam cao là do thói quen ăn uống "chung đụng", chung bát nước mắm – muối chấm, ăn đũa một đầu… Đây là thói quen khiến HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất.

Ngoài ra, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm HP", TS.Từ Ngữ nói.

Từ bỏ thói quen xấu

TS.Từ Ngữ cho biết, để phòng bệnh trong dinh dưỡng luôn khuyến cáo:

- Nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân, tránh ăn chung đụng

- Ăn đũa hai đầu, một đầu gắp thức ăn và một đầu đưa cơm vào miệng

- Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm

 

  •  

- Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch và quy ước là dùng chung

- Không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để đảm bảo vệ sinh cho mình và người khác

- Duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không liếm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy.

- Hạn chế ăn uống ở hàng quán, vỉa hè...

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thêm, trong mùa dịch bệnh người dân nên ăn uống đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Khi chế biến đồ ăn cần phải đảm bảo ăn chín uống sôi, không ăn những món ăn sống, thịt động vật hoang dã. Nên tự nấu ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Link báo gốc: http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/chuyen-gia-khuyen-cao-thoi-quen-dung-dua-cua-nguoi-viet-tiem-an-nguy-co-lay-lan-benh-tat-8202063203835670.htm

Theo Trí Thức Trẻ

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU