Chuyên gia TQ khuyên cách để có bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng và an toàn trong mùa dịch

Tài liệu hướng dẫn về ăn uống của TQ do Viện sĩ Trần Quân Thạch thẩm định về giải pháp ăn uống toàn diện trong thời điểm dịch bệnh giúp mọi người có thể khỏe mạnh và an toàn hơn.

Bài viết này trích từ Tài liệu hướng dẫn về ăn uống của Trung Quốc đã được Viện sĩ Trần Quân Thạch (TQ) thẩm định về giải pháp ăn uống toàn diện trong thời điểm dịch bệnh giúp mọi người có thể khỏe mạnh và an toàn hơn.

Hiện tại ở Trung Quốc, nhiều người đã sống ở nhà trong nhiều ngày. Trong những thời điểm đặc biệt, nấu ăn đã trở thành công việc quan trọng nhất trong ngày. Và đối với những người sắp trở lại làm việc sau khi nghỉ ở nhà, mối quan tâm về chế độ ăn uống của họ đang gia tăng.

Làm thế nào để ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng trong thời gian phải ở nhà phòng dịch và cả thời gian sau khi làm trở lại? Phải làm gì và ăn như thế nào để tránh xa nguồn lây nhiễm virus nhất có thể?

Để giúp người dân làm tốt công tác bảo vệ sức khỏe, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng gia đình trong những thời điểm đặc biệt, Trung tâm trao đổi thông tin Khoa học thực phẩm và dinh dưỡng, Hiệp hội truyền thông y tế dự phòng Trung Quốc, chi nhánh vệ sinh thực phẩm của Hiệp hội y tế Trung Quốc, Tạp chí vệ sinh thực phẩm Trung Quốc đã phối hợp ban hành tài liệu:

"Khuyến nghị về an toàn và dinh dưỡng thực phẩm trong phòng ngừa và kiểm soát bệnh viêm phổi do coronavirus mới", được viết bởi các chuyên gia từ nhiều đơn vị khác nhau và được thẩm định nội dung bởi Viện sĩ Trần Quân Thạch, chuyên gia tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc.

Kênh Sohu Health đã chọn lược nội dung quan trọng để mọi người có thể tiện tham khảo khi cần thiết và giải quyết các vấn đề về chế độ ăn uống trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong giai đoạn dịch vẫn đang diễn biến phức tạp.

1. Mua trái cây và rau trong 2-3 ngày mỗi lần, đừng tích trữ quá nhiều

Để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch bệnh và giảm thiểu việc đi ra ngoài, mọi người không nên đi mua đồ dùng hàng ngày và cũng không cần dự trữ quá nhiều thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả, rất dễ hỏng.

Có thể tùy theo điều kiện khí hậu và chất lượng sản phẩm của từng địa phương, bạn có thể mua trái cây và rau củ đủ số lượng cần thiết trong 2-3 ngày mỗi lần đi mua, và lưu trữ các loại trái cây và rau quả trong điều kiện bảo quản thích hợp, thịt cá thì trữ đông lạnh, đảm bảo an toàn cho từng loại khác nhau.

2. Tách riêng các thực phẩm sống và món ăn đã nấu chín, nên ít ăn các món nguội/lạnh

Tất cả các thành viên trong gia đình nên chú ý vệ sinh cá nhân và rửa tay bằng nước với xà phòng, hoặc bằng nước rửa tay đầy đủ, đặc biệt là khi xử lý thực phẩm sống và thực phẩm chín, đều phải rửa tay trước và sau khi làm.

Tách và bảo quản thực phẩm sống và chín riêng rẽ cẩn thận. Khi chế biến và bảo quản thịt sống, thủy sản, rau củ trên thớt, dao, chậu, đĩa, bát và các dụng cụ khác thì cần phải tách riêng, không chung đụng với những thực phẩm đã nấu chín.

Sau khi sử dụng các dụng cụ làm bếp, cần làm sạch và khử trùng kịp thời. Không chạm trực tiếp vào động vật và gia cầm sống (có thể đeo găng tay). Thịt, gia cầm và trứng phải được nấu chín và nấu chín kỹ tùy vào từng loại.

Để tránh tối đa việc phải đến bệnh viện nếu bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và giảm áp lực cho hệ thống y tế, lời khuyên dành cho bạn là nên hạn chế chế biến các món ăn lạnh, đồ nguội. Cố gắng chế biến bữa nào ăn hết bữa đó. Thức ăn nguội thì nên làm nóng lại trước khi ăn.

3. Chọn phương pháp nấu ăn lành mạnh: Nên hấp, luộc, hầm nhiều hơn

Trong khi làm theo các khuyến nghị của các chuyên gia, bạn nên tận dụng các nguồn sản phẩm địa phương và ăn càng nhiều trái cây và rau quả càng tốt, đảm bảo đủ lượng protein chất lượng cao phù hợp như thịt, thịt gia cầm, cá, trứng và sữa.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như hấp, luộc và hầm, và ít ăn các loại thực phẩm đậm vị (quá cay, mặn và dầu mỡ).

4. Cố gắng tối đa việc nấu ăn tại nhà

Nên nấu ăn tại nhà bất cứ khi nào có thể. Nếu đặt hàng ăn qua mạng để giao đến nhà, nên chọn nơi bán gần nhất để giảm khối lượng công việc của người giao hàng. Bạn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài để lấy đồ ăn được chuyển đến. Sau khi mở gói đồ ăn được giao đến, nên rửa tay trước khi ăn.

5. Tốt nhất là chuẩn bị sẵn và mang theo bữa trưa đến nơi làm việc

Sau khi trở lại làm việc, nếu có điều kiện thì nên mang theo bữa ăn trưa tự chuẩn bị tại nhà thì càng tốt, và bạn cần hâm nóng trước khi ăn.

Nếu bạn không có điều kiện mang cơm đi ăn thì có thể mua đồ mang về văn phòng ăn, hạn chế ngồi ăn uống nơi đông người.

6, Điều chỉnh lượng thức ăn theo tần suất vận động

Bạn cũng nên thử tập thể dục tại nhà trong thời gian mà bạn đang ưu tiên ở nhà để phòng dịch. Nếu thời gian tập thể dục và hoạt động giảm so với trước, bạn có thể giảm số lượng calo trong chế độ ăn uống sao cho hợp lý hoặc giảm bớt những thực phẩm thuộc nhóm tinh bột và nhóm đạm.

Ngoài ra, bản hướng dẫn này cũng nhấn mạnh rằng không có bằng chứng khoa học đáng tin cậy nào cho các biện pháp phòng ngừa đang được lưu truyền hiện nay như xông hơi bằng giấm, ăn tỏi, uống rượu, súc miệng bằng nước muối, uống nhiều vitamin, uống thuốc Song Hoàng Liên, và các loại nước uống khác. Xin đừng làm theo một cách mù quáng.

*Theo Health/Sohu

Link bài gốc: http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/chuyen-gia-tq-khuyen-cach-de-co-bua-an-ngon-du-dinh-duong-va-an-toan-trong-mua-dich-82020122203456438.htm

Theo Trí thức trẻ

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU