Mặc dù vẫn còn vài nghi vấn về tác dụng của các loại quả họ chanh, tuy nhiên một số nhà khoa học đã chỉ ra tác dụng mạnh mẽ của chúng trong việc điều trị ung thư.
Chanh được chứng minh có tác dụng phòng ngừa ung thư (Food NDTV)
Lợi ích của các loại quả họ chanh trong điều trị ung thư
Mối liên kết giữa các loại quả họ chanh và phòng ngừa ung thư đã được đề cập trong rất nhiều nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên, các nhà khoa học muốn biết đích xác các loại quả họ chanh có phải là “sát thủ” của ung thư hay không. Do đó, hàng loạt nghiên cứu về các hợp chất trong chanh được tiến hành nhằm xác minh giá trị thật sự của nó.
Các chuyên gia cũng đã tìm ra rằng, lợi ích của các loại quả họ chanh liên quan đến một số hợp chất quan trọng trong chúng như là flavonoids và limonoids. Những hợp chất này có thể ngăn cản sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
Trong chanh có chứa rất nhiều vitamin C- hợp chất từ lâu đã được xem là chất tiêu diệt tế bào ung thư. Nước ép chanh có thể phá hủy các tế bào ung thư ác tính bao gồm ung thư vú, ruột kết và phổi. Vỏ ngoài của chanh cũng có tác dụng giúp loại bỏ chất độc ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, chanh còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi-rút, hỗ trợ tiêu hoá, điều trị mụn, điều hòa huyết áp, tiêu diệt ký sinh trùng, chống suy nhược, giảm stress và lo lắng….
Chanh cũng có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả và an toàn hơn cả liệu pháp hóa học. Đó chính là lý do tại sao các chuyên gia xem chanh như là phương thuốc kỳ diệu trong tự nhiên.
Lượng chanh cần thiết để điều trị ung thư là bao nhiêu?
Tại châu Âu, một nghiên cứu được tiến hành trên các bệnh nhân mắc phải các chứng bệnh ung thư khác nhau. Các nhà khoa học cho những bệnh nhân này tiêu thụ khoảng150g các loại quả họ chanh với tần suất bốn lần một tuần.
Kết quả cho thấy các loại quả họ chanh có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư, ngoại trừ trường hợp ung thư vú. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác tại Mỹ lại chỉ ra rằng tiêu thụ các loại quả họ chanh cũng góp phần giảm nguy cơ tử vong ung thư vú.
Theo các chuyên gia, người dùng nên tận dụng phần nước ép, phần thịt và vỏ, và thậm chí hạt nếu có thể. Các nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng tiêu thụ khoảng 75g các loại quả họ chanh mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh ung thư quái ác.
Làm thế nào thêm các loại quả họ chanh vào khẩu phần ăn?
Trong từng món ăn, các loại quả họ chanh sẽ có những công dụng khác nhau. Mỗi cá nhân có thể sử dụng những loại quả này trong ít nhất một món ăn hàng ngày. Bạn có thể thêm nước ép chanh vào nước uống hoặc pha nước chanh mỗi ngày, nhằm cung cấp đầy đủ vitamin C.
Tuy nhiên, thành phần quan trong chính là vỏ của các loại quả họ chanh. Chúng chứa lượng lớn vitamin quan trọng hơn cả nước ép chanh. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên kết hợp cả vỏ chanh trong các bữa ăn hàng ngày.
Đơn giản nhất là cho vỏ chanh hoặc cả trái chanh vào tủ đông. Sau đó, bạn có thể nghiền nát và thêm vào salad, súp, cá, gà, gạo, pasta, và nhiều món khác. Bạn thậm chí có thể thêm vào các loại nước uống.
Nguồn: Hope4cancer Institute